Chứng khoán 2019: Kỳ vọng điều gì?

MINH KHÔI
10:35 07/01/2019

VN-Index khởi đầu năm 2018 bằng một đợt tăng đầy hứng khởi hơn 22% trong vỏn vẹn 3 tháng đầu năm, ít ai có thể nghĩ đến kịch bản thị trường đã liên tục trượt dài trở lại sau đó và đóng cửa năm ghi nhận mức “tăng trưởng” âm 9,3% - năm đầu tiên ghi nhận kết quả giảm kể từ 2011 đến nay.

Bước qua cánh cửa thiên đường (vượt đỉnh lịch sử) để rồi sau đó chứng kiến kết quả tuột dốc trở lại, thật sự năm 2018 là năm của quá nhiều cung bậc cảm xúc mà dư vị lớn nhất của năm có lẽ vẫn là vị đắng.

Bức tranh những ngày đầu tiên của năm 2019 đang là sự đối lập hoàn toàn so với năm 2018. Tâm lý hứng khởi thay bằng trạng thái lo ngại và thậm chí là chán nản của phần đông nhà đầu tư (NĐT). Kết quả giao dịch ngay từ những phiên đầu năm cũng đã đối mặt “bão tố”, thật sự rất khác so với những gì đã có trong thời gian này của năm 2018. Sẽ là duy ý chí nếu chúng ta xem tất cả những khó khăn hiện nay mà thị trường đang đối mặt chỉ là vấn để nhất thời. Thậm chí câu nói kinh điển “tham lam khi người khác sợ hãi” cũng cần được nhìn nhận một cách thận trọng nhất có thể trước những diễn biến quá khó lường hiện nay của thị trường.

Vẫn sẽ cần đánh giá thị trường theo các góc độ lý tính nhất có thể. Dù vậy trong một giai đọan như hiện nay, khi mà độ bất định của nhiều biến số đang ở mức rất cao, không có gì quá lời khi nói răng 2019 sẽ là năm của nhiều thử thách lớn.

Sự suy giảm về điểm số đang khiến TTCK hấp dẫn hơn?

Sử dụng định giá PE dành cho VN-Index, có thể thấy so với mức P/E cao “kỷ lục” gần 22 lần ở giai đoạn cuối tháng 3-2018, thị trường đã liên tục ghi nhận các mức định giá thấp dần trong giai đoạn sau đó. Tính đến cuối năm 2018, PE của thị trường đã rơi về lại mức 15,4 lần, khá gần với khu vực -2 độ lệch chuẩn xét từ đầu 2018 đến nay.

fdb5b_td2 (1)

Khi thực hiện so sánh với các quốc gia trong nhóm thị trường mới nổi, P/E của TTCK Việt Nam đã lùi về rất gần so với mức trung bình của nhóm này và đặc biệt khi so sánh với các quốc gia có nhiều điểm tương đồng hơn trong khu vực ASEAN là Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia (chúng tôi gọi tắt là ASEAN-5, bao gồm Việt Nam) thì ưu thế về mặt định giá của TTCK Việt Nam thể hiện rõ nét hơn.

d6860_ck_05012

Nội tại kinh tế Việt Nam là điểm cộng sáng giá trong mưa bão

Chúng tôi lựa chọn điểm sáng lớn nhất minh chứng cho sức mạnh nội tại của Việt Nam là tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng nể. GDP năm 2018 tăng 7,08% - mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây và dự kiến trong năm 2019 GDP vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 6,7 – 6,8%, thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn cầu.

So sánh với các quốc gia ASEAN-5, có thể dễ dàng nhận thấy ưu thế về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam, chúng ta duy trì vị thế dẫn đầu về tăng trưởng GDP, ngang ngửa Philippines và vượt xa so với các quốc gia còn lại.

b4531_ck_05013

Góc nhìn kỹ thuật

Ở góc nhìn về mặt kỹ thuật, có thể thấy năm 2018 chính là năm mà chỉ số VN-Index đã thực hiện pha điều chỉnh sâu đúng nghĩa đầu tiên kể từ khi chỉ số nay thiết lập quá trình tăng giá mạnh mẽ kéo dài trong suốt hai năm 2016 và 2017.

Mức độ điều chỉnh trong năm 2018 so với quá trình tăng lên trong hai năm trước đó hiện đã đạt 50% và đây là một ngưỡng có ý nghĩa về góc độ kỹ thuật. Trong một kịch bản lạc quan, có xác suất để hy vọng điểm cân bằng cho quá trình điều chỉnh hiện nay sẽ dừng lại ở quanh vùng Fibo 50%, tương ứng với vùng giá quanh 860 điểm.

Ở một kịch bản bi quan hơn, khu vực cân bằng mà VN-Index lựa chọn có thể lui về mức Fibo 61,8% tương ứng vùng giá quanh 790 điểm. Việc lựa chọn khu vực nào làm vùng cân bằng dĩ nhiên sẽ còn phụ thuộc nhiều vào cách các biến số quan trọng được giải quyết trong năm 2019 này.

Ở chiều ngược lại, vùng cản dành cho VN-Index trong năm nay có thể xoay quanh khu vực 1.000-1.020 điểm. Trừ khi tình hình của TTCK toàn cầu có bước ngoặt tăng trở lại rất ngoạn ngục, ở kịch bản trung dung hơn, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ gặp nhiều khó khăn tại vùng giá 1.000-1.020 điểm, kháng cự xa hơn (cho kịch bản lạc quan) sẽ là vùng đỉnh cũ, khu vực 1.200 điểm.

91253_ck_05014

Lời kết

2019 chắc chắn là một năm không dễ dàng dành cho TTCK Việt Nam khi mà độ bất ổn trong các vấn đề toàn cầu đang ở mức rất cao. Dù vậy với lợi thế về một nền kinh tế đang vận hành tốt và ổn định, một mức định giá đã hợp lý hơn đáng kể và câu chuyện về nâng hạng thị trường, vẫn có không ít lý do để đặt kỳ vọng vào thị trường trong năm nay.

Thận trọng chắc chắn là điều không thừa cho một năm được dự đoán còn rất nhiều bất ổn như năm nay, nhưng bi quan thái quá trong hoàn cảnh hiện tại theo chúng tôi cũng là điều mà NĐT nên hết sức tránh. “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”, nhưng đồng thời hãy đủ tỉnh táo để nhận biết khi nào thì sự sợ hãi mới thật sự trở nên phi lý để cho phép chúng ta mạo hiểm.

(Theo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.

Tài chính - 12/05/2025 16:15

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.

Tài chính - 12/05/2025 14:55

Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’

Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’

Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.

Tài chính - 11/05/2025 08:40

Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?

Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?

Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.

Tài chính - 11/05/2025 07:50

Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.

Tài chính - 10/05/2025 16:24

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.

Tài chính - 10/05/2025 13:07

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.

Tài chính - 10/05/2025 08:10

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 09/05/2025 16:20

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.

Tài chính - 09/05/2025 13:46

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.

Tài chính - 09/05/2025 11:08

Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn

Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn

Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.

Tài chính - 09/05/2025 06:45

Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc

Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc

Đó là ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng, nguyên là thành viên HĐQT và thành viên HĐQT độc lập của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Tài chính - 08/05/2025 18:40

Bluechips kéo VN-Index tăng gần 20 điểm

Bluechips kéo VN-Index tăng gần 20 điểm

Cổ phiếu VIC nói riêng và nhóm VN30 nói chung là chất xúc tác tích cực giúp VN-Index tăng mạnh gần 20 điểm trong phiên giao dịch 8/5.

Tài chính - 08/05/2025 17:12

Tập đoàn Taseco tăng trưởng lợi nhuận 3 năm liên tiếp

Tập đoàn Taseco tăng trưởng lợi nhuận 3 năm liên tiếp

Tập đoàn Taseco đạt lợi nhuận gần 1.200 tỷ đồng trong năm 2024; cả 2 mảng hạt nhân gồm dịch vụ phi hàng không và bất động sản đều khởi sắc.

Tài chính - 08/05/2025 16:20

CEO CII: Các lô đất tại Thủ Thiêm được tính giá đất năm 2015 và 2016

CEO CII: Các lô đất tại Thủ Thiêm được tính giá đất năm 2015 và 2016

Các lô đất được thanh toán sau khi thực hiện dự án BT tại Thủ Thiêm cho CII sẽ được tính giá đất thời điểm tháng 4/2015 và tháng 4/2016.

Tài chính - 08/05/2025 13:50

Dòng tiền sẽ đổ về nhóm VNMidcap trong tháng 5?

Dòng tiền sẽ đổ về nhóm VNMidcap trong tháng 5?

Nhóm VNMidcap có nhiều cơ hội thu hút chú ý của nhà đầu tư trong tháng 5 nhờ phục hồi thấp hơn so với nhóm vốn hóa lớn trong tháng 4.

Tài chính - 08/05/2025 08:35