Chứng khoán 2019: Kỳ vọng điều gì?
VN-Index khởi đầu năm 2018 bằng một đợt tăng đầy hứng khởi hơn 22% trong vỏn vẹn 3 tháng đầu năm, ít ai có thể nghĩ đến kịch bản thị trường đã liên tục trượt dài trở lại sau đó và đóng cửa năm ghi nhận mức “tăng trưởng” âm 9,3% - năm đầu tiên ghi nhận kết quả giảm kể từ 2011 đến nay.
Bước qua cánh cửa thiên đường (vượt đỉnh lịch sử) để rồi sau đó chứng kiến kết quả tuột dốc trở lại, thật sự năm 2018 là năm của quá nhiều cung bậc cảm xúc mà dư vị lớn nhất của năm có lẽ vẫn là vị đắng.
Bức tranh những ngày đầu tiên của năm 2019 đang là sự đối lập hoàn toàn so với năm 2018. Tâm lý hứng khởi thay bằng trạng thái lo ngại và thậm chí là chán nản của phần đông nhà đầu tư (NĐT). Kết quả giao dịch ngay từ những phiên đầu năm cũng đã đối mặt “bão tố”, thật sự rất khác so với những gì đã có trong thời gian này của năm 2018. Sẽ là duy ý chí nếu chúng ta xem tất cả những khó khăn hiện nay mà thị trường đang đối mặt chỉ là vấn để nhất thời. Thậm chí câu nói kinh điển “tham lam khi người khác sợ hãi” cũng cần được nhìn nhận một cách thận trọng nhất có thể trước những diễn biến quá khó lường hiện nay của thị trường.
Vẫn sẽ cần đánh giá thị trường theo các góc độ lý tính nhất có thể. Dù vậy trong một giai đọan như hiện nay, khi mà độ bất định của nhiều biến số đang ở mức rất cao, không có gì quá lời khi nói răng 2019 sẽ là năm của nhiều thử thách lớn.
Sự suy giảm về điểm số đang khiến TTCK hấp dẫn hơn?
Sử dụng định giá PE dành cho VN-Index, có thể thấy so với mức P/E cao “kỷ lục” gần 22 lần ở giai đoạn cuối tháng 3-2018, thị trường đã liên tục ghi nhận các mức định giá thấp dần trong giai đoạn sau đó. Tính đến cuối năm 2018, PE của thị trường đã rơi về lại mức 15,4 lần, khá gần với khu vực -2 độ lệch chuẩn xét từ đầu 2018 đến nay.
Khi thực hiện so sánh với các quốc gia trong nhóm thị trường mới nổi, P/E của TTCK Việt Nam đã lùi về rất gần so với mức trung bình của nhóm này và đặc biệt khi so sánh với các quốc gia có nhiều điểm tương đồng hơn trong khu vực ASEAN là Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia (chúng tôi gọi tắt là ASEAN-5, bao gồm Việt Nam) thì ưu thế về mặt định giá của TTCK Việt Nam thể hiện rõ nét hơn.
Nội tại kinh tế Việt Nam là điểm cộng sáng giá trong mưa bão
Chúng tôi lựa chọn điểm sáng lớn nhất minh chứng cho sức mạnh nội tại của Việt Nam là tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng nể. GDP năm 2018 tăng 7,08% - mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây và dự kiến trong năm 2019 GDP vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 6,7 – 6,8%, thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn cầu.
So sánh với các quốc gia ASEAN-5, có thể dễ dàng nhận thấy ưu thế về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam, chúng ta duy trì vị thế dẫn đầu về tăng trưởng GDP, ngang ngửa Philippines và vượt xa so với các quốc gia còn lại.
Góc nhìn kỹ thuật
Ở góc nhìn về mặt kỹ thuật, có thể thấy năm 2018 chính là năm mà chỉ số VN-Index đã thực hiện pha điều chỉnh sâu đúng nghĩa đầu tiên kể từ khi chỉ số nay thiết lập quá trình tăng giá mạnh mẽ kéo dài trong suốt hai năm 2016 và 2017.
Mức độ điều chỉnh trong năm 2018 so với quá trình tăng lên trong hai năm trước đó hiện đã đạt 50% và đây là một ngưỡng có ý nghĩa về góc độ kỹ thuật. Trong một kịch bản lạc quan, có xác suất để hy vọng điểm cân bằng cho quá trình điều chỉnh hiện nay sẽ dừng lại ở quanh vùng Fibo 50%, tương ứng với vùng giá quanh 860 điểm.
Ở một kịch bản bi quan hơn, khu vực cân bằng mà VN-Index lựa chọn có thể lui về mức Fibo 61,8% tương ứng vùng giá quanh 790 điểm. Việc lựa chọn khu vực nào làm vùng cân bằng dĩ nhiên sẽ còn phụ thuộc nhiều vào cách các biến số quan trọng được giải quyết trong năm 2019 này.
Ở chiều ngược lại, vùng cản dành cho VN-Index trong năm nay có thể xoay quanh khu vực 1.000-1.020 điểm. Trừ khi tình hình của TTCK toàn cầu có bước ngoặt tăng trở lại rất ngoạn ngục, ở kịch bản trung dung hơn, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ gặp nhiều khó khăn tại vùng giá 1.000-1.020 điểm, kháng cự xa hơn (cho kịch bản lạc quan) sẽ là vùng đỉnh cũ, khu vực 1.200 điểm.
Lời kết
2019 chắc chắn là một năm không dễ dàng dành cho TTCK Việt Nam khi mà độ bất ổn trong các vấn đề toàn cầu đang ở mức rất cao. Dù vậy với lợi thế về một nền kinh tế đang vận hành tốt và ổn định, một mức định giá đã hợp lý hơn đáng kể và câu chuyện về nâng hạng thị trường, vẫn có không ít lý do để đặt kỳ vọng vào thị trường trong năm nay.
Thận trọng chắc chắn là điều không thừa cho một năm được dự đoán còn rất nhiều bất ổn như năm nay, nhưng bi quan thái quá trong hoàn cảnh hiện tại theo chúng tôi cũng là điều mà NĐT nên hết sức tránh. “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”, nhưng đồng thời hãy đủ tỉnh táo để nhận biết khi nào thì sự sợ hãi mới thật sự trở nên phi lý để cho phép chúng ta mạo hiểm.
(Theo Kinh tế Sài Gòn)
- Cùng chuyên mục
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 23/12/2025 08:02
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















