Chứng cứ cựu Cục trưởng NHNN nhận hối lộ 5,2 triệu USD từ đại gia Trương Mỹ Lan
Dù bị can Trương Mỹ Lan không thừa nhận việc chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn nhưng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đưa ra những bằng chứng xác định Trương Mỹ Lan phạm vào tội "Đưa hối lộ" với vai trò là người chủ mưu, chỉ đạo.
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức có liên quan.
Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT xác định bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước) có hành vi đưa và nhận hối lộ.
Theo đó, trong quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB và báo cáo kết quả thanh tra với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, dự thảo và ban hành kết luận thanh tra, Đỗ Thị Nhàn, Trưởng đoàn thanh tra đã nhiều lần gặp gỡ Trương Mỹ Lan cùng Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT SCB, Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB) và nhận 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra cho Ngân hàng Nhà nước.

Bị can Trương Mỹ Lan. Ảnh: VTP
Hành vi của bị can Đỗ Thị Nhàn khiến Ngân hàng Nhà nước không có đủ thông tin, tài liệu phục vụ tham mưu, chỉ đạo xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng SCB, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Mâu thuẫn lời khai đưa nhận 5,2 triệu USD
Theo lời khai của Trương Mỹ Lan tại cơ quan công an, vào tháng 7/2017, Đinh Văn Thành (Chủ tịch Tổng giám đốc SCB) báo cáo Trương Mỹ Lan về việc đoàn thanh tra liên ngành sẽ thanh tra tại Ngân hàng SCB, việc này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của SCB và các dự án bất động sản đang dư nợ tại Ngân hàng SCB.
Sau khi đoàn thanh tra vào làm việc, Trương Mỹ Lan giao cho Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn thực hiện điều hành và phối hợp với doàn thanh tra. Quá trình thanh tra, thông qua Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành, Trương Mỹ Lan có 2 lần gặp riêng Đỗ Thị Nhàn.
Tại buổi gặp, Lan nhờ Nhàn cố gắng sớm kết luận thanh tra để các đối tác nước ngoài vào đầu tư và bà Nhàn đã đồng ý. Tuy nhiên, Lan không hề biết việc chi tiền cho trưởng đoàn thanh tra, thành viên đoàn thanh tra. Đồng thời khẳng định việc tiền này do Võ Tấn Hoàng Văn, Đinh Văn Thành thực hiện, quyết định.
Về 2 lần gặp gỡ Trương Mỹ Lan, bị can Nhàn khai, lần đầu vào cuối tháng 10/2017, theo đề nghị của Võ Tấn Hoàng Văn, Nhàn trực tiếp gặp riêng Lan tại Tòa nhà Sherwood (TP.HCM). Tại buổi gặp này, Nhàn nêu thực trạng SCB sai phạm trong hồ sơ tín dụng đối với các dự án, phương án tái cơ cấu qua thanh tra là rất nghiêm trọng, đề nghị Lan phải bán bớt tài sản để khắc phục, tất toán, thu hồi nợ tại các khoản vay sai phạm lớn. Lan nhờ Nhàn hỗ trợ, giúp đỡ SCB để sớm ban hành kết luận thanh tra.
Vào cuối tháng 3/2018, trước khi thực hiện thanh tra đợt 2, Nhàn gặp Trương Mỹ Lan tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội). Trong lần gặp này, Nhàn trao đổi về việc tiếp tục thanh tra lần 2 và đề nghị bà Lan bán tài sản để tất toán ngay dư nợ của các phương án, dự án sai phạm và dư nợ nhóm khách hàng thì sẽ không bị chuyển hồ sơ cơ quan điều tra xử lý. Tuy nhiên, Lan tiếp tục nhờ Nhàn giúp đỡ cho SCB và sớm ban hành kết luận thanh tra. Lần gặp này, Lan có ý đưa tiền nhưng Nhàn chưa nhận.
Tuy nhiên, Nhàn khai nhận, trong thời gian thanh tra tại Ngân hàng SCB đã nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Võ Tấn Hoàng Văn) với tổng số tiền là 5,2 triệu USD.
Cụ thể, cuối tháng 3/2018, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn lên phòng làm việc của Nhàn đưa cho Nhàn một túi quả và một túi đựng 200.000 USD. Sau đó, Nhàn mang 200.000 USD về cất ở nhà.
Từ tháng 10-12/2018, nhiều lần Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn đã mang các thùng xốp đựng tiền USD (1 lần 1 triệu USD và 2 lần 2 triệu USD) đến nhà riêng đưa cho Nhàn. Mỗi lần nhận tiền, khi Nhàn hỏi nguồn gốc số tiền thì Văn nói là tiền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn vì Nhàn đã giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá trình thanh tra.
Bằng chứng khiến Trương Mỹ Lan không thể chối cãi
Về việc này, tại cơ quan công an, Võ Tấn Hoàng Văn cũng thừa nhận, nhiều lần thực hiện theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan đưa tiền cho Nhàn với tổng số tiền là 5,2 triệu USD. Sau mỗi lần đưa tiền cho Nhàn, Văn đều thông báo cho Lan biết.
Đồng thời, Văn khẳng định, số tiền đưa hối lộ cho Nhàn đều do Trương Mỹ Lan chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng lấy từ nguồn riêng, được chuyển từ SCB Sài Gòn ra SCB Cầu Giấy để rút ra, đổi thành USD để đưa cho Văn hoặc Tuấn, lái xe để cho Văn đi đưa tiền.
Còn Nguyễn Nam Tuấn là người thực hiện theo chỉ đạo của Văn, trực tiếp đến SCB Cầu Giấy để nhận các thùng xốp "hoa quả" và chở Văn đến nhà riêng đưa cho Nhàn. Tuấn không biết trong thùng xốp đựng tiền và chỉ được thông báo là thùng đựng hoa quả.
Cơ quan CSĐT cho biết, trong quá trình điều tra, bị can Trương Mỹ Lan không thừa nhận việc chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị can, những người có liên quan và tài liệu, chứng cứ, dữ liệu điện tử thu thập được, có đủ cơ sở xác định Lan là người chỉ đạo Văn đưa 5,2 triệu USD cho Nhàn. Hành vi của Trương Mỹ Lan đã phạm vào tội "Đưa hối lộ" với vai trò là người chủ mưu, chỉ đạo.
Còn bị can Đỗ Thị Nhàn với tư cách là trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít cho các sai phạm của Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB. Việc báo cáo không trung thực của bị can này khiến Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng SCB.
Các hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật của Nhàn là phương thức, thủ đoạn để Nhàn giúp đỡ Lan, tạo điều kiện cho SCB và thực hiện thành công hành vi "Nhận hối lộ".
Quá trình điều tra, Nhàn thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo và đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ, phối hợp Cơ quan CSĐT làm rõ vụ án.
- Cùng chuyên mục
Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng
Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.
Pháp luật - 23/07/2025 07:51
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?
Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.
Pháp luật - 22/07/2025 10:52
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng
2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.
Pháp luật - 22/07/2025 08:24
Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn
UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.
Pháp luật - 21/07/2025 11:04
Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm
Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.
Pháp luật - 21/07/2025 07:52
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày
Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.
Pháp luật - 18/07/2025 18:56
Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp
Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.
Pháp luật - 18/07/2025 13:33
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.
Pháp luật - 17/07/2025 16:12
Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội
Công ty Segyung Hi-Tech lên tiếng xin lỗi, cam kết sa thải nhân viên và bồi thường cho nạn nhân vụ tấn công cô gái Việt tại tiệm photobooth ở Hà Nội.
Pháp luật - 17/07/2025 08:41
Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu
VAFI đề xuất bỏ sắc thuế TNCN đánh vào cổ phiếu thưởng và đánh thuế CGT thay vì thuế khoán như hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng đầu tư lỗ vẫn phải đóng thuế.
Pháp luật - 16/07/2025 08:24
Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025
Sự chồng chéo của các quy định pháp luật, quy định thiếu cụ thể, thiếu tính thực thi, những quy định làm tăng chi phí của doanh nghiệp..., thêm một lần được nhận diện và được quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm 2025.
Pháp luật - 16/07/2025 06:45
Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP
Ba người dân tại Hà Nội đã bị lừa hơn 3,5 tỷ đồng sau khi tham gia đầu tư trên ứng dụng chứng khoán giả mạo có tên SKSVIP.
Pháp luật - 15/07/2025 13:37
Giả danh cơ quan thuế yêu cầu cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp để lừa đảo
Cơ quan thuế khẳng định không yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Do đó, người nộp thuế cần cảnh giác với các hành vi giả mạo cơ quan thuế nhâm lừa đảo, trục lợi.
Pháp luật - 15/07/2025 09:23
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
3
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
4
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
5
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago