Chủ tịch UBCKNN: 'Chứng khoán tăng nhanh là có cơ sở'
Trả lời câu hỏi "Thị trường chứng khoán cho thấy dấu hiệu tăng trưởng nóng", ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng, việc thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng nhanh hay gọi là nóng trong khoảng thời gian cuối năm 2020 là có cơ sở.
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại họp báo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước năm 2021.
Chia sẻ thông tin tại buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2021, trả lời câu hỏi liên quan tới việc thị trường chứng khoán Việt Nam tăng nóng trong khoảng cuối năm 2020, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN khẳng định: Ưu tiên của Uỷ ban Chứng khoán là giữ cho được 1 môi trường thực sự minh bạch. Vì thế điều quan trọng là có cơ sở pháp lý chắc chắn, liên tục cải tiến trong áp dụng luật cùng với đó là điều hành thị trường chủ động, linh hoạt, thực thi thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường.
"Thời gian qua do sự phát triển rất nhanh, thậm chí nóng của thị trường gây ra hiện tượng nghẽn lệnh của HoSE. UBCKNN đã báo cáo Bộ Tài chính để đưa giải pháp nhưng đáng tiếc là mới chỉ là những giải pháp tạm thời. Việc nâng lô cổ phiếu từ 10 lên 100 để giảm bớt lượng lệnh trên thị trường là hành động sớm hơn dự kiến ", ông Dũng nói.
Ông Dũng cho biết, hiện nay thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều cái nhất: Nhất về thanh khoản, nhất về tài khoản mở mới.... "Một số chuyên gia cảnh báo thị trường đang tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, xét trên các điều kiện vĩ mô thì thanh khoản tăng như vậy là có cơ sở", ông Dũng nhấn mạnh.
Theo đó, ông Dũng cho rằng, các điều kiện cụ thể cho thấy thị trường tăng trưởng nóng nhưng có cơ sở là: Dịch bệnh COVID-19 đã khá rõ ràng, thể hiện đúng quyết tâm của Chính phủ từ đầu năm là quyết tâm duy trì mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế. Càng về cuối năm niềm tin vào mục tiêu kép càng trở nên rõ ràng tác động tích cực tới tâm lý thị trường.
"Cùng với đó, hiện tượng thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh và mạnh là xu hướng chung của thị trường thế giới. Nhiều thị trường chứng khoán đạt đỉnh mọi thời đại. Đây cũng là xu hướng dễ hiểu khi lãi suất xuống thấp. Xét tương quan trong khu vực, nhiều thị trường không có độ phục hồi như Việt Nam nhưng tăng trưởng của thị trường chứng khoán của họ vẫn cao hơn của Việt Nam", ông Dũng chia sẻ.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBCKNN cũng lưu ý rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi trên 70% so với mức đáy tháng 3-4/2020 nên có thể thấy thị trường đã phát triển rất mạnh. Sang tới năm 2021 còn nhiều bất định nên các nhà đầu tư cần xem xét cẩn trọng tất cả các bối cảnh vĩ mô, diễn biến của đại dịch COVID-19, tình hình thực tế từng doanh nghiệp để đưa quyết định sáng suốt nhất.
Trước thông tin cho rằng trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ siết dòng vốn cho vay chứng khoán trong thời gian tới? Ông Dũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ không siết thêm các điều kiện cho vay chứng khoán vì hiện quy định cho vay của NHNN vào thị trường chứng khoán đã là rất chặt chẽ. UBCKNN kỳ vọng NHNN có thể nới thêm các điều kiện cho vay chứng khoán trong năm 2021.
Phân tích thêm nguyên nhân, ông Dũng cho biết, hiện nay lượng vốn NHNN cho vay cá nhân và công ty chứng khoán để cho vay margin chiếm tỷ trọng cực nhỏ trong tổng cung tín dụng, chỉ khoảng 0,3%. Tỷ lệ nợ xấu trên các khoản vay cá nhân cũng đang rất thấp.
Cùng với đó, margin trong thời điểm tháng 7-8 có tăng mạnh nhưng mức tăng margin vẫn thấp hơn thanh khoản của thị trường chứng khoán. Vì vậy, ông Dũng cho rằng điều này là bình thường và qua kiểm tra hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán đã tốt hơn, tuân thủ các quy định luật pháp.
Thông tin thêm về việc nâng hạng thị trường của Việt Nam trong thời gian tới, ông Dũng cho biết đã có lộ trình rõ ràng, tuy nhiên, nhanh thì năm 2022 UBCKNN mới xử lý được những vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng. Như vậy, đến năm 2023 - 2024 mới thực hiện được mục tiêu nêu trên.
Năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng ấn tượng với chỉ số VN Index vượt 1.100 điểm, đạt 1103,87 điểm, tăng mạnh tới 67% so với thời điểm thấp nhất trong năm 2020, tăng 14,9% so với thời điểm cuối năm 2019; chỉ số HNX Index tăng gần 119% so với thời điểm cuối Quý I/2020 và tăng 98,1% so với cuối năm 2019.
Quy mô thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã phục hồi mạnh, quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu đạt gần 5.294 nghìn tỷ đồng, tăng 69% so với thời điểm cuối quý I và tăng 20,8% so với cuối năm 2019, tương đương 87,7% GDP năm 2019 và 84,1% GDP năm 2020, vượt mục tiêu đề ra. Thị trường trái phiếu có 477 mã trái phiếu niêm yết với giá trị niêm yết đạt 1.388 nghìn tỷ đồng, tăng 16,8% so với cuối năm 2019 (tương đương 23% GDP).
Thanh khoản của thị trường tăng mạnh lên mức cao kỷ lục. Trên thị trường cổ phiếu, giá trị giao dịch bình quân năm 2020 đạt trên 7.420 tỷ đồng/phiên, tăng 59,3% so với bình quân năm 2019. Tính riêng trong quý 4, giá trị giao dịch bình quân đạt 11.593 tỷ đồng/phiên, tăng 2,5 lần so với quý I/2020 và so với cuối năm 2019. Thanh khoản trên thị trường trái phiếu tiếp tục tăng trưởng mạnh, bình quân trên 10.393 tỷ đồng/phiên, tăng 13% so với năm 2019.
Số lượng tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới tăng kỷ lục trong năm 2020. Số tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới trên thị trường Việt Nam đạt gần 394 nghìn tài khoản, tăng 109% so với số lượng tài khoản mở mới trong năm 2019, khối ngoại mở mới 2.856 tài khoản. Tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt hơn 2,77 triệu tài khoản, tăng 16,7% so với cuối năm 2019.
- Cùng chuyên mục
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.
Tài chính - 21/12/2025 23:19
Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần
Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.
Tài chính - 21/12/2025 16:19
PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm
Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 21/12/2025 16:16
Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn
Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.
Tài chính - 21/12/2025 06:45
Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Tài chính - 20/12/2025 17:34
Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025
Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.
Tài chính - 20/12/2025 09:08
Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng
FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
Tài chính - 19/12/2025 18:16
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục
Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.
Tài chính - 19/12/2025 15:32
Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến
Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.
Tài chính - 19/12/2025 15:29
Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE
UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.
Tài chính - 19/12/2025 10:48
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.
Tài chính - 19/12/2025 10:28
Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số
Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá
Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.
Tài chính - 18/12/2025 17:57
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.
Tài chính - 18/12/2025 13:25
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















