Chủ tịch Trương Gia Bình: FPT đang trong quá trình 'tái sinh' mạnh mẽ
Ông Trương Gia Bình tin tưởng rằng trong 5–10 năm tới, FPT sẽ vươn lên làm chủ các công nghệ lõi của quốc gia, thậm chí sánh vai với các tập đoàn chuyển đổi số, AI hàng đầu thế giới.

Chiều 16/4, CTCP FPT (HOSE: FPT) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 với sự tham dự của 2.730 cổ đông-tăng gấp 3 lần năm trước, theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến (trong đó có 444 cổ đông ủy quyền).
Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ về việc bổ sung thành viên Hội đồng quản trị mới. Theo ông Bình, việc mời Toshikazu Nambu tham gia là bước đi chiến lược, mang lại "động cơ" mới cho tập đoàn trong hành trình tiến sâu vào các lĩnh vực công nghệ cao.
Ông Bình cho rằng Việt Nam khó có thể tự phát triển các ngành như bán dẫn hay sản xuất công nghệ cao nếu thiếu hợp tác quốc tế. Trong bối cảnh đó, sự tương đồng trong định hướng công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản – với nhiều điểm giao thoa về chính sách – tạo nền tảng cho một khuôn khổ hợp tác toàn diện, không chỉ ở cấp Chính phủ mà còn giữa các trường đại học, hiệp hội và doanh nghiệp.
Đặc biệt, vai trò của ông Toshikazu Nambu – hiện là Giám đốc điều hành Hội đồng sáng tạo công nghệ đổi mới liên bộ của Chính phủ Nhật Bản – được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy kết nối và hợp tác công nghệ giữa hai quốc gia.
Liên quan đến diễn biến cổ phiếu trên thị trường, ông Bình chia sẻ một cách hài hước về việc thường được nhắc đến khi hát bài "Tái sinh". Theo ông, ở một góc độ nào đó, FPT thực sự đang trong quá trình "tái sinh" mạnh mẽ.
Chủ tịch FPT bày tỏ niềm tin rằng trong 5–10 năm tới, doanh nghiệp sẽ làm chủ các công nghệ lõi của quốc gia, đồng thời có thể sánh vai với các tập đoàn chuyển đổi số và AI hàng đầu thế giới.
Ông cũng cho rằng chính sự phát triển mạnh mẽ của AI đang tạo ra nhiều cảm xúc trái chiều trong cộng đồng cổ đông, từ lo lắng, hoài nghi đến kỳ vọng và tin tưởng. Tuy nhiên, theo ông, các tổ chức và doanh nghiệp hiện không còn lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai chuyển đổi AI.
"Nếu không thực hiện hoặc triển khai chậm, sẽ rất khó duy trì năng lực cạnh tranh trên thị trường", ông Bình nhấn mạnh.
Về chiến lược phát triển, ông cho biết FPT không lựa chọn đầu tư quy mô hàng trăm tỷ USD như các tập đoàn công nghệ toàn cầu, mà tập trung vào mô hình hợp tác với các đối tác lớn. Trong đó, Microsoft được xem là đối tác quan trọng, với cách tiếp cận theo hệ sinh thái và liên minh công nghệ, thay vì phát triển đơn lẻ.
Theo ông Bình, để tham gia vào các dự án AI quy mô công nghiệp, doanh nghiệp cần hội tụ nhiều yếu tố như năng lực phát triển và huấn luyện AI, hiểu biết đa ngành (vận tải, y tế, thương mại…), làm chủ các nền tảng công nghệ lớn, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực quy mô lớn. Đây cũng là lý do FPT định hướng tập trung vào nhóm khách hàng quy mô lớn trên toàn cầu.
ĐHĐCĐ năm nay đã thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu đạt 58.580 tỷ đồng, tăng 15,8% so với năm 2025; lợi nhuận trước thuế dự kiến 11.629 tỷ đồng, tăng 15%.
Trong cơ cấu hoạt động, khối công nghệ tiếp tục được xác định là động lực tăng trưởng chính, với doanh thu dự kiến 52.650 tỷ đồng, tăng 18,4%; lợi nhuận trước thuế ước đạt 7.350 tỷ đồng, tăng 24,9%. Ở chiều ngược lại, khối giáo dục, đầu tư và các hoạt động khác dự kiến ghi nhận doanh thu 5.930 tỷ đồng, giảm 3,3% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của nhóm này vẫn tăng 1,3%, lên 4.279 tỷ đồng.
Về chính sách cổ tức, cổ đông thông qua phương án chi trả bằng tiền mặt tối đa 20% cho năm 2026, tương đương tối đa 2.000 đồng mỗi cổ phiếu. Hội đồng quản trị sẽ căn cứ vào kết quả kinh doanh thực tế để quyết định mức tạm ứng cổ tức trong năm, trên nguyên tắc không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















