Chủ tịch SaigonRatings: Xếp hạng tín nhiệm như 'cầm đèn chạy trước ô tô'
Thuật ngữ "Xếp hạng tín nhiệm" đang dần trở lên quen thuộc hơn trên thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, để gây dựng được văn hoá xếp hạng tín nhiệm, những bước đi đầu tiên là rất khó khăn và sẽ còn tiếp tục thách thức khi chưa có những quy định cụ thể cập nhật thông lệ quốc tế.
Tại buổi làm việc với Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's Global Ratings (S&P) và Moody's vào giữa tháng 9/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành quyết định phê duyệt "Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030". Mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2030 Việt Nam sẽ đạt mức xếp hạng tín nhiệm Đầu tư (từ Baa3 đối với thang điểm của Moody’s), góp phần giảm chi phí huy động vốn, giảm mức rủi ro tín dụng quốc gia.
Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị S&P và Moody's chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thị trường trái phiếu ổn định, lành mạnh, trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh đến việc chia sẻ kinh nghiệm của hai tổ chức tại các thị trường tương đồng với Việt Nam, về quan điểm trong việc xây dựng quy định về yêu cầu bắt buộc có xếp hạng tín nhiệm với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cũng như trong trường hợp nào yêu cầu phải có tài sản đảm bảo…
Trên đây là những thông tin "đáng mừng" với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước và hướng tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp bền vững. Tuy nhiên, để gây dựng một tổ chức xếp hạng tín nhiệm, đặc biệt ở một thị trường mới hình thành như Việt Nam thì không hề đơn giản.
Nhadautu.vn đã có buổi trao đổi với ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT SaigonRatings - một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập đầu tiên của Việt Nam được Bộ Tài chính cấp phép.
Ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch SaigonRatings. Ảnh: Internet
Trở thành người đi đầu trong một lĩnh vực nào đó luôn là không đơn giản. Trước tiên, xin ông chia sẻ về lý do lựa chọn nghề "xếp hạng tín nhiệm" từ rất sớm và những khó khăn phải đối mặt?
Ông Phùng Xuân Minh: Những năm 2005 - 2010, Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn đầu của quá trình cải cách mở cửa và đổi mới toàn diện nền kinh tế. Bối cảnh và điều kiện thực tế của thị trường tài chính Việt Nam ở thời điểm bấy giờ về cơ bản là còn rất sơ khai, hạn chế và kém phát triển trên nhiều mặt. Thị trường vốn phục vụ cho nhu cầu phát triển nền kinh tế và hệ thống doanh nghiệp chủ yếu tập trung qua kênh tín dụng ngân hàng (mặc dù số lượng và quy mô hệ thống ngân hàng thương mại tham gia thị trường cũng còn rất nhiều hạn chế). Thị trường chứng khoán cũng chỉ mới được ra đời. Trong khi đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa được hình thành.
Với kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm quá trình làm việc thực tế của cá nhân ở một vài lĩnh vực về tư vấn tài chính doanh nghiệp, quỹ đầu tư, chứng khoán và kinh doanh bất động sản; đồng thời sau thời gian nghiên cứu, dự báo xu hướng phát triển thị trường tài chính quốc gia nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng trong trung và dài hạn, thì đến thời điểm đầu năm 2010, chúng tôi đã bắt đầu có sự quan tâm và có ý định về việc nghiên cứu thành lập tổ chức xếp hạng tín nhiệm (Credit Rating Agency - CRA) độc lập đầu tiên ở thị trường tài chính Việt Nam.
Khó khăn thời điểm đó có thể nói là rất lớn; đầu tiên là khi ấy thị trường hoàn toàn xa lạ với TPDN và cũng chưa có bất cứ hoạt động thực tiễn nào trong nước về xếp hạng tín nhiệm. Khi thành lập SaigonRatings đã có người khuyên tôi rằng "ông Minh về bán cháo, bán chè cho dễ chứ lĩnh vực này chưa nghe tới". Trong khi đó, thị trường chứng khoán cũng mới thành lập được vài năm nên bản thân nhận thức, suy nghĩ, hiểu biết về thị trường còn rất sơ khai, nói gì tới xếp hạng tín nhiệm.
Khó khăn thứ hai là thời điểm SaigonRatings làm thì chưa có bất cứ hành lang pháp lý nào để có thể xin giấy phép hoạt động chính thức. Lúc đó, trên thị trường cũng có một vài doanh nghiệp trên mạng tự làm, tự ghi xếp hạng tín nhiệm và xếp hạng một số doanh nghiệp, ngân hàng nhưng bị "ném đá", cũng không ai "tuýt còi" vì chưa có hành lang pháp lý cấm hay không cấm, được làm hay không. Theo đó, từ 2010-2012 SaigonRatings bắt tay nghiên cứu thì cuối 2014, Chính phủ có Nghị định 88, cho phép tổ chức xếp hạng tín nhiệm ra đời.
Khó khăn thứ ba là trong thực tế triển khai. Vì là đi trước nên nên không có mô hình nào ở Việt Nam để học hỏi, chưa có thực tiễn tham khảo nên phải dựa vào CRA của các tổ chức trong khu vực. Khi đó tôi đã đi 4 nước là Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia. Họ phát triển trước Việt Nam 20- 30 năm về văn hoá xếp hạng tín nhiệm. Tuy nhiên, khi sang Hàn, chủ tịch một tập đoàn về xếp hạng tín nhiệm cũng chia sẻ rằng: "Tôi có 15 năm đau khổ, gọi là cầm đèn chạy trước ô tô, cho đến khi nhà nước có quy định bắt buộc xếp hạng tín nhiệm. Trước đó, nhà nước chưa có quy định thì không ai gọi, không ai quan tâm cả". Duy trì một doanh nghiệp hai năm không có hoạt động đã chết, đây tận 15 năm. Nghe xong mình cũng nản lắm.
Ấy vậy mà từ đó đến nay vẫn phải nuôi quân, duy trì đủ điều kiện về bộ máy, chất lượng nhất sự theo quy định của Bộ Tài chính ngay cả khi chưa có doanh nghiệp nào xếp hạng, cho tới 2017 SaigonRatings được cấp phép. Nhưng ngay cả khi có giấy phép rồi, 2 năm đầu cũng không có cuộc điện thoại nào gọi đến để đặt vấn đề xếp hạng. Rồi chủ động gọi doanh nghiệp thì đều gặp câu hỏi tương tự "xếp hạng làm gì? không có nhu cầu!".
Trải qua các khó khăn như trên, đến nay, SaigonRatings cũng đã dần khẳng định được vị trí. Hiện chúng tôi dẫn đầu về số lượng tổ chức phát hành được xếp hạng. Theo đó, SaigonRatings đã thực hiện cung cấp dịch vụ cho gần 30 tổ chức phát hành (tài chính và phi tài chính) bao gồm các ngành, lĩnh vực kinh tế khác nhau trong nước.
Vậy bản thân ông và SaigonRatings kỳ vọng điều gì trong thời gian tới với xếp hạng tín nhiệm trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp?
Ông Phùng Xuân Minh: Dù đã là một thông lệ quốc tế, được hầu hết các nước phát triển áp dụng hướng tới thị trường vốn bền vững. Nhưng 10 năm rồi nhìn vào thị trường trong nước, các tổ chức như IMF, ADB cho rằng, Việt Nam vẫn chưa có và chưa xây dựng văn hoá xếp hạng tín nhiệm là chậm và gây khó cho phát triển thị trường vốn. Ngay cả bản thân một số quy định bắt buộc kết quả xếp hạng tín nhiệm cũng chỉ áp dụng ở một nhóm đối tượng rất nhỏ.
Trong bối cảnh nhiều chuyên gia đánh giá, nhà đầu tư nhỏ lẻ chủ yếu tâm lý bầy đàn, chạy theo lãi suất, trong khi ở các nước phát triển nhà đầu tư chỉ nhìn vào kết quả xếp hạng xem có khuyến nghị đầu tư không? và mức độ rủi ro nào sẽ đi với lợi nhuận đó, cũng là cơ hội, dư địa với xếp hạng tín nhiệm trong nước. Đặc biệt, cơ quan quản lý nhận thức rõ rằng, TPDN là thị trường vốn quan trọng.
Để thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh, trong điều kiện hội nhập như hiện nay thì hướng tới phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp là rất cần thiết và phải tương ứng với quy mô, tạo thế chân kiềng với tín dụng, chứng khoán. Trong trung hạn 2-3 năm tới thị trường TPDN bật lên sẽ tạo xung lực phát triển cả nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp.
Tuy nhiên, muốn làm được điều này quan trọng là nhà nước phải kiên quyết bảo vệ nhà đầu tư, tạo thông lệ như quốc tế thành văn hoá xếp hạng tín nhiệm để giảm thiểu tình trạng bất đối xứng thông tin, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư đầy đủ, từ đó họ sẽ tự ra quyết định đầu tư, tự chịu trách nhiệm.
Theo khuyến nghị của nhiều tổ chức quốc tế, Nhà nước nên ban hành một Nghị định giống nhiều nước là trong vòng 3 năm đầu quy định bắt buộc xếp hạng tín nhiệm nếu muốn phát hành trái phiếu. Sau đó giống như đội mũ bảo hiểm, chỉ cần bắt buộc 3 năm, sau đó thành thói quen, văn hoá. Hy vọng đó là động lực bảo vệ nhà đầu tư, thành văn hoá xếp hạng.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm các nước, cần 3-40 năm để doanh nghiệp xếp hạng đủ nguồn lực, Việt Nam cũng cần có 3-5 năm để các tổ chức trong nước đủ mạnh, đảm bảo đáp ứng tất cả các nhu cầu Ratings trong nước.
- Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















