Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM sẽ đẩy mạnh 'gỡ khó', hỗ trợ hoạt động đầu tư

LÝ TUẤN
11:57 08/12/2020

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin, thời gian sắp tới, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp cụ thể, chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ dự án dở dang. Đồng thời, nghiên cứu các phương án đầu tư để hạn chế khó khăn.

Sáng 8/12, nhiều cử tri, đại biểu đã có nhiều câu hỏi xoay quanh những vấn đề bất cập trên địa bàn TP.HCM, như việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ doang nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn, tình hình thực hiện các dự án trọng điểm, tình trạng lấn chiếm vỉa hè… đã được đưa ra ở phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, tại kỳ họp thứ 23, HĐND TP.HCM khóa IX.

Theo đó, trả lời về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp được đại biểu đưa ra tại kỳ họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ đẩy mạnh khảo sát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc hỗ trợ hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo ông Phong, phần lớn doanh nghiệp tại TP.HCM đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ và đây cũng là nhóm bị tác động rất nặng nề. Trước tình trạng đó, thành phố đã phát huy hiệu quả các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, xử lý gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp, và gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân cho các hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng cùng các chuyên gia kinh tế có định hướng, giải pháp cho gói hỗ trợ mới như hỗ trợ tín dụng với lãi suất 0% cho các nhóm ngành dịch vụ gặp khó khăn và các doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm sớm. Cơ cấu lại thời gian trả nợ cho nhóm khó khăn.

Ngoài ra, TP.HCM cũng tiếp tục rà soát, hỗ trợ người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đối tượng yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn…

IMG_5198

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, việc đầu tư từ ngân sách nhà nước chỉ chiếm 13%, doanh nghiệp tư nhân chiếm 70%, còn lại là vốn doanh nghiệp nước ngoài.

Do đó, thành phố quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Đây được xem là giải pháp tăng cầu của thành phố, rất quan trọng. Song song với đẩy mạnh giải ngân đầu tư công thì thành phố sẽ quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư.

"Việc cải thiện môi trường đầu tư hiện vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế. TP.HCM đã chọn chủ đề năm 2021 là cải thiện môi trường đầu tư. Đây 1 vấn đề đòi hỏi, băn khoăn của thành phố. Làm gì, làm như thế nào để cải thiện môi trường đầu tư?", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Để giải quyết được câu hỏi trên, ông Phong cho rằng, trước hết cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, những nơi nào có doanh nghiệp phản ánh thì người đứng đầu phải là người chịu trách nhiệm. Cuối cùng cao nhất là Chủ tịch UBND TP.HCM chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về vấn đề đó.

Mặt khác, thành phố sẽ thành lập tổ công tác để tháo gỡ, vướng mắc đề xuất đầu tư của doanh nghiệp. Xây dựng, triển khai ngay kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư.

Đáng chú ý, tại phiên chất vấn, trả lời về tình hình thực hiện các dự án giao thông trọng điểm giai đoạn 2016-2020, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã triển khai, tập trung nguồn lực để đầu tư, đưa vào khai thác nhiều công trình trọng điểm như cầu Phú Hữu, Phạm Văn Đồng, cầu vượt ngã tư Gò Mây, cầu vượt nút giao thông đường Trường Sơn, cầu vượt thép ngã sáu Gò Vấp, mở rộng đường Phạm Văn Trị, hầm chui An Sương, hầm chui Mỹ Thủy… Điều này góp phần kéo giảm ùn tắc tại nhiều khu vực như Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái…

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP.HCM, do gặp khó khăn về vốn và giải phóng mặt bằng còn chậm nên tiến độ nhiều dự án chậm, giảm hiệu quả, đội vốn.

“Hiện nguồn vốn đầu tư cho giao thông đều tập trung vào đầu tư công. Mà đầu tư công phải qua rất nhiều khâu. Trong khi đó, phần lớn các dự án giao thông hiện nay trên địa bàn thành phố là thực hiện theo phương thức BT. Thời gian qua nhiều dự án BT phải dừng thời gian khá dài và giờ thì không làm BT được nữa”, ông Phong lý giải.

Bên cạnh đó, nói về công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thông tin, thời gian sắp tới, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp cụ thể, chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ dự án dở dang. Đồng thời, nghiên cứu các phương án đầu tư để hạn chế khó khăn, cũng như yêu cầu chủ đầu tư quận huyện cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng.

“Đặc biệt, thành phố sẽ chọn những đơn vị thi công có kinh nghiệm để chấn chỉnh chất lượng công trình. Triển khai kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố, trong đó, bao gồm các giải pháp chấn chỉnh giao thông đường bộ, giải pháp về vốn, giải phóng mặt bằng và nhiều giải pháp khác”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Đối với vấn đề lấn chiếm vỉa hè, trả lời tại kỳ họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay, Thành ủy TP.HCM đã có chị thị số 11, chỉ thị 12 về an toàn lòng lề đường giao thông, lấn chiếm vỉa hè, bước đầu có đạt được kết quả nhất định.

Theo ông Phong, vấn đề vỉa hè là cuộc vận động cần phải có thời gian, đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Một mình chính quyền thì dọn dẹp đến đâu lại tái lập lại tình trạng như cũ nên phải có sự vận động vai trò của từng chi bộ, khu phố, phường xã thế nào mới đạt được kết quả.

"Tôi là Trưởng ban An toàn giao thông của TP.HCM, cứ 6 tháng đều có cuộc họp sơ kết đánh giá, nhắc nhở lưu ý đến địa phương, đơn vị phải quan tâm đến công tác vỉa hè, lề đường. Giao quận huyện xây dựng tuyến vỉa hè mẫu, phải có cam kết thi đua. Và 6 tháng đều có xem xét kết quả. Trong thực tế, đơn vị làm tốt thì khen, làm không tốt thì góp ý phê bình, kiểm điểm", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định.

  • Cùng chuyên mục
Chính phủ đề xuất 9 chính sách đặc thù, đặc biệt làm dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Chính phủ đề xuất 9 chính sách đặc thù, đặc biệt làm dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Để đảm bảo tiến độ, hiệu quả cho dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đánh giá việc cho phép áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là cần thiết.

Sự kiện - 19/05/2025 11:46

Danh sách bí thư, chủ tịch 52 tỉnh, thành dự kiến sáp nhập

Danh sách bí thư, chủ tịch 52 tỉnh, thành dự kiến sáp nhập

Tới đây, Ban Tổ chức Trung ương sẽ thẩm định và tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ định nhân sự bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Thủ tướng sẽ chỉ định nhân sự chủ tịch, phó chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập.

Sự kiện - 19/05/2025 11:28

Thủ tướng dự lễ khởi công cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ bắc qua sông Hồng

Thủ tướng dự lễ khởi công cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ bắc qua sông Hồng

Cầu Tứ Liên dài khoảng 5,15km, điểm đầu kết nối với đường Nghi Tàm, điểm cuối kết nối với đường Trường Sa, tổng mức đầu tư khoảng 19.830 tỷ đồng

Sự kiện - 19/05/2025 10:43

Đại kỳ Tổ quốc 2.025 m² tung bay trên bầu trời Nghệ An

Đại kỳ Tổ quốc 2.025 m² tung bay trên bầu trời Nghệ An

Sáng ngày 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, Nghệ An), tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ chào cờ, chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 19/05/2025 09:41

Hải quan Hoa Kỳ cảnh báo hành vi chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh thuế

Hải quan Hoa Kỳ cảnh báo hành vi chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh thuế

Hoạt động chuyển tải bất hợp pháp sẽ gây thiệt hại không chỉ cho doanh nghiệp Hoa Kỳ và doanh nghiệp Việt Nam, làm cho các doanh nghiệp mất lợi thế do mất đi môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng.

Sự kiện - 19/05/2025 06:50

Đà Nẵng chuẩn bị chỗ ở cho công chức Quảng Nam sau sáp nhập

Đà Nẵng chuẩn bị chỗ ở cho công chức Quảng Nam sau sáp nhập

TP Đà Nẵng lên phương án sử dụng công sở, ký túc xá trống và xây thêm nhà ở xã hội để đón công chức Quảng Nam ra làm việc sau sáp nhập.

Sự kiện - 18/05/2025 14:36

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh bốn Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị ban hành trong thời gian gần đây là "Bộ tứ trụ cột" để giúp chúng ta cất cánh.

Sự kiện - 18/05/2025 14:35

Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước

Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thương trường là "chiến trường" do đó, cần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các doanh nhân - "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế và phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu trên phạm vi cả nước, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sự kiện - 18/05/2025 13:34

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'

Thông qua Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.

Sự kiện - 18/05/2025 08:43

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 17/05/2025 10:47

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.

Sự kiện - 17/05/2025 08:35

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Sự kiện - 17/05/2025 08:25

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Sự kiện - 16/05/2025 16:21

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.

Sự kiện - 16/05/2025 12:44

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 16/05/2025 09:02

        Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Sự kiện - 16/05/2025 06:48