Năm 2021, TP.HCM sẽ chú trọng đầu tư đồng bộ kết nối hạ tầng giao thông
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, định hướng năm 2021, TP.HCM sẽ chú trọng đầu tư đồng bộ kết nối hạ tầng giao thông và giải quyết việc tồn đọng đối với các nhóm dự án trọng điểm.
Trọng trách của HĐND TP.HCM tăng gấp 2 - 3 lần
Sáng 7/12, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 23, HĐND TP.HCM khóa IX , ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã xem xét và thông qua nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Dự kiến, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 9/12 tới đây sẽ xem xét việc thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP.HCM.
Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những cơ chế pháp lý quan trọng đáp ứng nguyện vọng, sự chờ đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM, từ đó tạo động lực, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thành phố trong thời gian tới.
“Cùng với việc thực hiện cơ chế chính quyền đô thị, TP.HCM không tổ chức HĐND quận, phường, như vậy, trọng trách của HĐND TP.HCM sẽ tăng gấp 2-3 lần. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của HĐND TP.HCM là tham mưu cấp ủy, lựa chọn được người tiêu biểu, xứng đáng để giữ các vị trí hoạt động chuyên trách”, ông Lưu nhận định.

Ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội.
Theo ông Lưu, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ có nhiều biến động và khó khăn, nhất là thách thức từ dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu… Một số chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội tuy không đạt được mục tiêu đề ra nhưng vẫn được coi là thành công khi kiểm soát được dịch, phục hồi kinh tế. Đây là thành tích rất đáng trân trọng và tự hào, tạo thế và lực để đất nước phát triển.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong những thành tựu đạt được của cả nước luôn có sự đóng góp to lớn của TP.HCM. Với vai trò là đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã quyết tâm và cơ bản đạt được những mục tiêu về kinh tế - xã hội. Trong đó, TP.HCM đã làm tốt hai mục tiêu: Vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19, vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
“HĐND TP.HCM đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và đã triển khai 250 nghị quyết, thực hiện hơn 480 cuộc khảo sát sát, 49 chương trình lắng nghe trao đổi, 48 chương trình đối thoại cùng chính quyền thành phố, tiếp 910 công dân và hơn 80.000 đơn thư…”, ông Lưu đánh giá.
Cũng theo ông Lưu, để thực hiện tốt mô hình chính quyền đô thị, HĐND TP.HCM và UBND TP.HCM cần có sự phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc dự thảo văn bản hướng dẫn chính quyền đô thị; trong đó, có quy định liên quan đến cơ chế hoạt động, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của UBND quận, phường cũng như phục vụ hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh không tổ chức HĐND quận, phường.
Mặt khác, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy chuyên trách HĐND TP.HCM, chú trọng công tác tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, đồng lòng, cùng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
“Cần nghiên cứu tiếp thu và giải quyết các bất cập của TP.HCM về quy hoạch, đầu tư công, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, xây dựng cuộc sống chất lượng người dân. Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, thành phố đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, phát triển, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn của cả nước”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông
Cũng tại kỳ họp, trình bày về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2020 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2021, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, định hướng năm 2021, TP.HCM sẽ chú trọng đầu tư đồng bộ kết nối hạ tầng giao thông và giải quyết việc tồn đọng đối với các nhóm dự án trọng điểm.
Theo ông Liêm, TP.HCM sẽ ưu tiên hoàn thành và đưa vào vận hành các dự án chống ngập; cơ bản hoàn tất thi công và đưa vào vận hành khai thác thương mại tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên); hoàn tất giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Định hướng năm 2021, TP.HCM sẽ chú trọng đầu tư đồng bộ kết nối hạ tầng giao thông và giải quyết việc tồn đọng đối với các nhóm dự án trọng điểm.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiến hành khởi công các nhóm dự án vào tháng 6/2021, trong đó có Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, bến xe buýt Củ Chi, mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý (TP.HCM). Đồng thời, thành phố sẽ giải quyết các vấn đề cấp bách về giảm ùn tắc giao thông, chống ngập và giảm ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải, chất thải rắn... phát triển hợp lý khu vực kè bờ sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành.
Thành phố cũng sẽ hoàn tất các thủ tục đầu tư đối với các dự án nhà hát giao hưởng - nhạc, vũ kịch, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và cuối cùng là hoàn thành sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2 ).
Cũng theo Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM, thành phố sẽ tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Trong đó, thành phố có đổi mới về phương thức chuẩn bị đất cho nhà đầu tư, thí điểm đổi mới trong tổ chức thực hiện các dự án cải tạo và phát triển đô thị theo định hướng tích hợp.
"Việc quản lý dựa trên xu thế nắm bắt, quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai và đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt khuyến khích sự tham gia của nguồn lực xã hội. TP.HCM sẽ tập trung nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Trong đó, chú trọng phát triển hạ tầng dịch vụ thông qua gắn kết, phát huy hiệu quả quy hoạch và huy động tốt các nguồn lực tài chính, công nghệ, đất đai", Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho hay.
- Cùng chuyên mục
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'
Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.
Đầu tư - 30/09/2025 06:45
CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'
Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.
Đầu tư - 29/09/2025 14:51
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 29/09/2025 14:19
Tập đoàn Phương Trang đề xuất làm hai khu đô thị tại Huế
Tập đoàn Phương Trang - CTCP Kim Long Motor Huế vừa có đề xuất thực hiện hai dự án khu đô thị tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế.
Đầu tư - 29/09/2025 14:16
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm dự án điện 2 tỷ USD ở Thanh Hóa
Công ty TNHH SK Innovation (Hàn Quốc) đã đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đầu tư dự án nhiện điện LNG Nghi Sơn.
Đầu tư - 29/09/2025 11:49
Làm thế nào để người dân mua được nhà giá rẻ?
Có thể khẳng định, việc mua nhà vốn chưa bao giờ dễ dàng, nhất là với người lao động, người trẻ đang sinh sống tại đô thị lớn và việc sở hữu nhà ngày nay còn khó khăn hơn khi khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng xa.
Đầu tư - 29/09/2025 10:50
Quảng Ninh tăng tốc thu hút đầu tư từ Hàn Quốc
Với lợi thế hạ tầng hiện đại, vị trí chiến lược và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Quảng Ninh đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Đầu tư - 28/09/2025 15:34
Khánh Hòa gia nhập 'đường đua' Khu thương mại tự do
Khánh Hòa là địa phương tiếp theo gia nhập "đường đua" thành lập Khu thương mại tự do với đề xuất 3 khu vực, gồm: Vân Phong, Cà Ná và Cam Ranh.
Đầu tư - 28/09/2025 11:39
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 1 - Điểm sáng của cả nước
Từ một địa phương thiếu các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng nhờ những thay đổi trong đường lối phát triển, kêu gọi đầu tư, Nghệ An đang vươn mình mạnh mẽ trở thành 1 trong 10 địa phương thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.
Đầu tư - 28/09/2025 06:59
Hãng động cơ Nhật Sanyo Denki muốn mở nhà máy hơn 1.000 tỷ ở Hưng Yên
Nhà máy mới ở Việt Nam sẽ là cơ sở sản xuất có quy mô lớn thứ ba của Sanyo Denki, sau nhà máy ở Nhật Bản và Philippines.
Đầu tư - 28/09/2025 06:45
Nhà máy Coca-Cola Việt Nam tại TP.HCM hết thời hạn hoạt động, chuyển sang nhà mới 136 triệu USD tại Tây Ninh
Dự án Coca-Cola đặt tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Linh Xuân, TP.HCM hết thời hạn hoạt động vào ngày hôm nay 27/9/2025 sau 30 năm hoạt động.
Đầu tư - 27/09/2025 16:04
Loạt dự án tỷ USD 'đổ bộ' vào Hà Tĩnh
Hà Tĩnh đang nổi lên là một trong những địa phương thu hút đầu tư mạnh mẽ, với loạt dự án lớn liên tục "cập bến", mở ra dư địa tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
Đầu tư - 27/09/2025 07:00
Đại gia bất động sản Malaysia chi 68 triệu USD mua khu ‘đất vàng’ 2.000 m2 tại TP.HCM
Tập đoàn United Overseas Australia Ltd (UOA) của Malaysia dự kiến đầu tư hơn 120 triệu USD xây tòa nhà văn phòng hạng A trên khu đất 2.000 m2 tại phường Tân Định, TP HCM.
Đầu tư - 27/09/2025 06:45
Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai
Theo ông Dissescou Cyril Thibaut Ioan, Giám đốc điều hành Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd, Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định là dự án trọng điểm trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn, vì vậy, doanh nghiệp huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.
Đầu tư - 26/09/2025 12:27
Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động
Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.
Đầu tư - 26/09/2025 07:24
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago