Chủ tịch Hóa chất Đức Giang: 'Chúng tôi không đi giải quyết nỗi buồn của cổ đông'

NHẬT HUỲNH
15:57 29/03/2023

Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang nhấn mạnh lãnh đạo công ty này chỉ tập trung sản xuất kinh doanh, không can thiệp vào giao dịch cổ phiếu DGC của nhà đầu tư nước ngoài và không đi giải quyết nỗi buồn của cổ đông.

z4220496660135-50afc20812b3683b8

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của DGC sáng 29/3. Ảnh: DGC

Ngày 29/3, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC - sàn HoSE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Tại đại hội, Hóa chất Đức Giang đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu 10.875 tỷ đồng, giảm 24,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ là 3.000 tỷ đồng, giảm 50,3% so với thực hiện trong năm 2022.

Đối với kế hoạch đầu tư năm nay, công ty dự kiến hoàn thành nhà máy NPK Đắk Nông với giá trị đầu tư 50 tỷ đồng; đồng thời, công ty khởi công tổ hợp Hoá chất Đức Giang Nghi Sơn với giá trị đầu tư 500 tỷ đồng.

"Chưa năm nào đặt kế hoạch kinh doanh xấu vậy, cả doanh thu và lợi nhuận giảm, với mức lãi 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với giai đoạn năm 2020-2021, đây vẫn là mức lợi nhuận tốt so với giai trước đó và trước cổ phần hoá", ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang nhấn mạnh.

Về kế hoạch chia cổ tức năm 2023, doanh nghiệp dự kiến thực hiện với tỷ lệ 30%, song chưa quyết định sẽ chi trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu. Ông Huyền cho biết, phương thức chi trả cổ tức năm 2023 sẽ tuỳ thuộc vào tình hình triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Tại đại hội, có cổ đông cho biết đã mua cổ phiếu DGC tại mức giá 140.000 đồng/CP, có vay margin và đang còn giữ. Có một xu hướng là nước ngoài bán ra DGC làm cổ phiếu không tăng lên đúng giá trị.

"Cổ đông nhỏ lẻ chúng tôi không biết nhưng tôi tin ban lãnh đạo DGC biết. Tôi đề xuất ban lãnh đạo đầu tư thêm, mua thêm DGC để cổ đông yên tâm nắm giữ?", vị này nói.

Về vấn đề này, ông Huyền cho biết: "Việc của chúng tôi làm là đảm bảo được sản xuất kinh doanh và đảm bảo cuộc sống cho cán bộ nhân viên. Chúng tôi không can thiệp vào nhà đầu tư nước ngoài và không đi giải quyết nỗi buồn của cổ đông. Chúng ta ai cũng biết, thị trường chứng khoán thì biến động và không ai nghĩ thanh khoản hiện giảm rất mạnh như vậy".

"Chúng tôi không hiểu nhà đầu tư nước ngoài. Họ đã từng hỏi mua 20% DGC nhưng chúng tôi từ chối. Còn về việc mua vào cổ phiếu, hiện tại tôi cũng đang lỗ. Một mình tôi không thể chống lại thị trường", ông Huyền nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm tại đại hội, ông Huyền cho biết, không có chủ trương mua vào cổ phiếu, vì không muốn gia đình chi phối cổ phần và có thể sẽ bán ra khi phù hợp. "Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, cổ đông như chúng tôi nắm giữ 5-10% vốn công ty đã là lớn", ông nói.

Cổ đông tại đại hội cũng đề xuất nâng cổ tức tiền mặt năm 2022 thêm 10%, và đã nhận được sự đồng thuận thông qua. Theo đó, cổ tức năm 2022 sẽ là 40%. Trong năm tới, kế hoạch chia lợi nhuận sẽ tuỳ thuộc vào tình hình triển khai đầu tư các dự án.

Ngoài ra, trong quý I/2023, DGC đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 2.578 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 700 tỷ đồng. Tại đại hội, đại diện DGC cho biết sẽ cố gắng đạt kế hoạch này. Đồng thời, đánh giá quý I/2023 có thể đã là đáy về mặt lợi nhuận (tính theo quý).

  • Cùng chuyên mục
VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index ghi nhận mức biến động hơn 47 điểm trong phiên 9/12 với số lượng mã giảm vượt trội. Điểm cộng là thanh khoản cải thiện 30% so với bình quân tháng 11.

Tài chính - 09/12/2025 15:30

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Sau Nansei, Thaco Group hay VN Steel, Vingroup là “ông lớn” tiếp theo trao cơ hội hồi sinh cho Pomina. Liệu sự hợp tác này có đi đến được cái kết mỹ mãn cho cả hai?

Tài chính - 09/12/2025 14:01

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong tháng này sẽ đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, ít ngày sau khi lãnh đạo Fed họp phiên cuối năm.

Tài chính - 09/12/2025 06:45

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Hoạt động niêm yết của HoSE đang sôi động trở lại. Các “bom tấn” sắp lên sàn HoSE như Chứng khoán VPBank, Chứng khoán VPS, Masan Consumer.

Tài chính - 08/12/2025 15:34

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, năm 2026 sẽ là một năm khó dự đoán với nhiều biến số cho ngành dầu khí. Nhóm cổ phiếu ngành này cũng sẽ biến động theo những nhịp ảnh hưởng của thị trường.

Tài chính - 08/12/2025 10:22

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% năm 2026, chính sách tiền tệ đang gặp nhiều thách thức hơn với bài toán cân đối giữa thanh khoản hệ thống, lãi suất, tỷ giá và mục tiêu lạm phát.

Tài chính - 08/12/2025 07:18

 Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

ETF VNFIN LEAD của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Finansia (Mã: VNFIN24) vào ngày 9/12/2025.

Tài chính - 08/12/2025 06:57

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Với việc lãi suất huy động có xu hướng tăng, các chuyên gia đánh giá thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với cơ hội mua vào cổ phiếu tốt cho năm 2026.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

HAGL có kế hoạch IPO và niêm yết một công ty con trong mảng nông nghiệp vào quý II năm sau. Đây là công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.

Tài chính - 07/12/2025 15:36

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay tín dụng tăng trưởng khả quan, tích cực so với các năm, đến 27/11, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.

Tài chính - 07/12/2025 12:37

Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?

Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?

Việc các mã cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh, bao gồm Sacombank, khiến hiệu suất danh mục PYN Elite giảm khi VN-Index tăng.

Tài chính - 07/12/2025 11:00

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết

Bình quân 11 tháng năm 2025, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn có số 3,69% của năm 2024.

Tài chính - 07/12/2025 06:45

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.

Tài chính - 06/12/2025 16:01

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 05/12/2025 20:10