Chủ thương hiệu 'heo ăn chay': 'Chúng tôi khác HAGL'

LIÊN THƯỢNG
16:06 10/05/2023

"Tôi không biết HAGL hay công ty chăn nuôi khác lên sàn chứng khoán vì mục đích gì, còn BAF lên sàn chứng khoán để đại chúng hoá, huy động các nguồn lực tốt nhất để phát triển, không có ý định hoặc chủ trương lên sàn để bán vốn chủ sở hữu", ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT BAF Việt Nam nói.

IMG_20230510_161916

Ban lãnh đạo BAF trả lời cổ đông. Ảnh: Liên Thượng

Ngày 10/5, Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ năm 2023, với tất cả tờ trình được thông qua.

Mục tiêu năm 2023 lãi 301 tỷ đồng

Theo đó, năm 2022, doanh thu của BAF đạt 7.083 tỷ đồng, vượt 19,08% kế hoạch năm (5950 tỷ đồng). Tuy nhiên, con số này giảm tới 32,1% so với năm 2021. Trong khi đó, lãi sau thuế 2022 của công ty này đạt hơn 287 tỷ đồng, giảm 10,6% so với số lãi ròng hơn 321 tỷ đồng công ty này đạt được năm 2021. Trong năm 2022, công ty BaF cũng đã tiến hành phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng, để huy động vốn đầu tư.

Theo bà Bùi Hương Giang, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BAF, kết quả kinh doanh năm 2022 gặp nhiều khó khăn do tác động vĩ mô của nền kinh tế thời kỳ hậu COVID-19, nền kinh tế suy giảm, lạm phát tăng cao, giá cả leo thang... Cùng với đó là sự chuyển dịch cơ cấu với việc giảm tỉ trọng mảng nông sản và mở rộng đầu tư kinh doanh mảng chăn nuôi.

"Doanh thu thuần cả năm 2022 đạt 7.083 tỷ đồng, chủ yếu đến từ doanh thu bán nông sản và hoạt động chăn nuôi. Sản lượng heo bán ra trong năm 2022 đạt hơn 303.500 con, tăng gần gấp đôi so với năm 2021 (hơn 155.180 con) đã thúc đẩy doanh thu mảng chăn nuôi tăng 79,9%, đạt 1.372 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu năm 2022 có sự chuyển dich với doanh thu hoạt động chăn nuôi tăng lên, chiếm tỷ trọng 19,4% trong cơ cấu tổng doanh thu; Doanh thu hoạt động kinh doanh nông sản giảm nhưng biên lợi nhuận gộp đạt 2,7% tăng so với năm 2021 (đạt 2,2%). Đây được xem là tín hiệu tích cực cho định hướng chiến lược của BAF trong tương lai", bà Bùi Hương Giang cho biết.

Đồng thời, lợi nhuận gộp cả năm 2022 tăng 7,8% so với năm 2021, trong đó, lợi nhuận gộp đến từ hoạt động chăn nuôi tăng 37,2%.

"Biên lợi nhuận gộp hoạt động chăn nuôi giảm, do giá heo hơi và nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi gặp nhiều biến động cùng với việc các trại mới đi vào hoạt động chưa đều đàn, trong khi định phí sản xuất vẫn phát sinh", bà Bùi Hương Giang nêu nguyên nhân.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo BAF cho biết, trong năm 2023, công ty này đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất toàn công ty là hơn 7.525 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 301,43 tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Cơ cấu lợi nhuận chủ yếu 192,03 tỷ đồng từ hoạt động chăn nuôi, chiếm 63,7% tổng lợi nhuận; hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi ghi nhận 45,4 tỷ đồng, chiếm 15,1% tổng lợi nhuận; và hoạt động kinh doanh nông sản dự kiến 64 tỷ đồng, chiếm 21,2% tổng lợi nhuận.

Đồng thời, BAF dự kiến sẽ chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với trị giá khoảng 17%, tương ứng với khoảng 24.000 cổ phiếu có giá trị khoảng 24,930 tỷ đồng.

Ngoài ra, cổ đông của công ty cũng thông qua kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng với tỷ lệ 47,677% với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ước tính nếu phát hành thành công, Công ty sẽ phát hành thêm 68,4 triệu cổ phiếu mới để huy động 684,26 tỷ đồng.

Cùng ngày, các cổ đông của BAF Việt Nam đã đồng ý bầu bổ sung ông Nguyễn Duy Tân làm thành viên HĐQT thay thế ông Phan Ngọc Ấn, người đã có đơn xin từ nhiệm từ ngày 11/4.

Ông Nguyễn Duy Tân sinh năm 1975 tại Lai Châu, thuộc nhóm cổ đông CTCP Siba Holdings, đại diện 40,48% vốn điều lệ BAF.

Theo tìm hiểu, ông Phan Ngọc Ấn sinh năm 1976 và đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT BaF Việt Nam từ tháng 3/2021 tới nay. Ban lãnh đạo của BAF cũng cho biết, thời gian tới, một đại diện của quỹ IFC sẽ tham gia vào HĐQT của BAF.

BAF lên sàn để mở rộng quy mô sản xuất

Trả lời câu hỏi cổ đông về việc vì sao ban lãnh đạo công ty tự tin về kế hoạch phát hành cổ phiếu và huy động vốn ở thời điểm hiện tại, trong khi những công ty cùng ngành chăn nuôi khác như Dabaco, HAGL lên sàn và vẫn thua lỗ, ông Trương Sỹ Bá cho biết, BAF lên sàn để huy động vốn mở rộng và phát triển sản xuất, khác với HAGL.

"Tôi không biết HAGL, Dabaco và những công ty chăn nuôi khác lên sàn chứng khoán vì mục đích gì, còn BAF lên sàn chứng khoán để đại chúng hoá, huy động các nguồn lực tốt nhất để phát triển, không có ý định hoặc chủ trương lên sàn để bán vốn chủ sở hữu. Tôi khẳng định, BAF lên sàn với mục tiêu phát triển, huy động nguồn vốn đại chúng để mở rộng quy mô sản xuất", ông Bá nhấn mạnh và cho biết, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu là chuyện bình thường đối với các công ty startup mới lên sàn.

"BAF là công ty startup từ 2017. Tầm nhìn đến 2030 chúng tôi sẽ sở hữu 6 triệu con heo thương phẩm, 4 triệu con heo liên kết với nông dân, cùng với đó là hơn 10 nhà máy thức ăn chăn nuôi trên khắp cả nước, 130 trang trại, với tổng vốn đầu tư gần 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, không phải tất cả tiền đều để dồn vào đầu tư sản xuất... Chúng ta sẽ xoay vòng chậm nhất đến hết 2026 sẽ bắt đầu tái đầu tư bằng chính lợi nhuận mang về. Chính vì vậy công ty chưa thể chia cổ tức bằng tiền mặt", ông Bá giải thích.

Mặt khác, người đứng đầu HĐQT BAF Việt Nam cho biết, BAF xác định chiến lược không cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài, mà cạnh tranh với những nhà chăn nuôi nhỏ lẻ.

"Dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến Việt Nam từ năm 2019. Đây là thách thức của cả ngành chăn nuôi. Quan trọng nhất của chăn nuôi là an toàn sinh học, phải bảo vệ được tổng đàn trước những yếu tố khách quan, để luôn giữ được giá bình quân thị trường thì không bao giờ thất bại. Chính vì không giữ được tổng đàn nên hiện tại, các nhà chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ chiếm khoảng 50% thị phần, thay vì 70% như trước. Trong tương lai, họ chỉ còn 20, 30%. Đây là cơ hội cho ngành chăn nuôi thương hiệu, công nghiệp", ông Trương Sỹ Bá nói về định hướng sắp tới của BAF.

BAF được biết đến là chủ sở hữu thương hiệu "heo ăn chay", ra mắt thị trường hồi tháng 10 năm ngoái. Thương hiệu này được phân phối ra thị trường thông qua chuỗi siêu thị Siba Food. BaF lên sàn cuối năm 2021 và là thành viên trực thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Tân Long.

  • Cùng chuyên mục
DNSE muốn làm sàn tín chỉ carbon, thành lập 'Data Center' tại TP.HCM

DNSE muốn làm sàn tín chỉ carbon, thành lập 'Data Center' tại TP.HCM

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, Chủ tịch HĐQT DNSE biết công ty đang lên kế hoạch tham gia sàn giao dịch tín chỉ carbon, đầu tư vào doanh nghiệp tài sản số và xây dựng thêm Data Center tại TP.HCM nhằm giảm độ trễ giao dịch, mở rộng hệ sinh thái công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tài chính - 26/03/2026 19:09

Nên phân bổ tài sản thế nào trong giai đoạn hiện nay?

Nên phân bổ tài sản thế nào trong giai đoạn hiện nay?

Chuyên gia Chứng khoán Kafi cho rằng thị trường biến động là cơ hội thích hợp để chuyển từ chiến lược "ổn định tài sản" sang "gia tăng tài sản", tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi.

Tài chính - 26/03/2026 15:36

Chuyển động khối nợ vay hàng tỷ USD của Novaland

Chuyển động khối nợ vay hàng tỷ USD của Novaland

Tổng nợ vay của Novaland tăng lên gần 2,5 tỷ USD tại thời điểm cuối năm 2025. Tuy nhiên, áp lực trả trái phiếu ngắn hạn đã giảm đáng kể, nợ vay tăng chủ yếu được ngân hàng giải ngân cho dự án.

Tài chính - 26/03/2026 14:10

MBS sẽ tham gia dự án phái sinh vàng vào nửa cuối năm nay

MBS sẽ tham gia dự án phái sinh vàng vào nửa cuối năm nay

Ông Phan Phương Anh - Thành viên HĐQT MBS kỳ vọng MBS sẽ là số ít công ty chứng khoán đầu tiên tham gia dự án phái sinh vàng vào nửa cuối năm 2026.

Tài chính - 26/03/2026 14:09

Cách Antesco 'bắt tay' Bosch chuyển đổi số để thích ứng thị trường

Cách Antesco 'bắt tay' Bosch chuyển đổi số để thích ứng thị trường

Đại diện Antesco cho rằng, trong bối cảnh biến động kinh tế như hiện tại, doanh nghiệp đưa ra chiến lược thích ứng, tìm cách đa dạng hóa thị trường, chuyển đổi số để tiết kiệm chi phí.

Tài chính - 26/03/2026 12:28

Ngược dòng thị trường, Pinaco có gì hấp dẫn?

Ngược dòng thị trường, Pinaco có gì hấp dẫn?

Pinaco là nhà sản xuất pin ắc quy lâu đời và chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Doanh nghiệp đang đầu tư mạnh cho máy móc thiết bị để đẩy mạnh xuất khẩu và cung cấp cho đối tác xe điện như Vinfast.

Tài chính - 26/03/2026 11:39

Thách thức chính sách tiền tệ: Mục tiêu tăng trưởng và áp lực lạm phát

Thách thức chính sách tiền tệ: Mục tiêu tăng trưởng và áp lực lạm phát

Chính sách tiền tệ đang ở một “vùng nhiễu động” hiếm thấy, khiến các mục tiêu vĩ mô ngày càng trở nên xung đột, buộc cơ quan điều hành phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn.

Tài chính - 26/03/2026 10:25

Vai trò của Founder Hanna Ngo trong hệ sinh thái HVA Group

Vai trò của Founder Hanna Ngo trong hệ sinh thái HVA Group

Ít ai biết rằng, trước khi 'rẽ lối' sang HanaGold, bà Ngô Thị Thảo (hay còn được biết đến là Hanna Ngo) từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại HVA Group như Trợ lý Chủ tịch HĐQT cho ông Vương Lê Vĩnh Nhân, Người được ủy quyền công bố thông tin và Thành viên HĐQT công ty.

Tài chính - 26/03/2026 08:48

Thị trường tài sản số Việt Nam: Bài toán giám sát, vận hành và niềm tin trong giai đoạn thí điểm

Thị trường tài sản số Việt Nam: Bài toán giám sát, vận hành và niềm tin trong giai đoạn thí điểm

Thị trường tài sản số Việt Nam giai đoạn thí điểm đối mặt thách thức về giám sát, vận hành hiệu quả và xây dựng niềm tin cho nhà đầu tư.

Tài chính - 26/03/2026 07:00

Chu kỳ tăng trưởng mới của cổ phiếu điện

Chu kỳ tăng trưởng mới của cổ phiếu điện

Cổ phiếu điện đang hội tụ nhiều yếu tố cho một nhịp tăng mạnh, tuy nhiên các chuyên gia phân tích đánh giá không phải mã nào cũng hưởng lợi, triển vọng dài hạn sẽ có sự phân hóa.

Tài chính - 26/03/2026 07:00

Bảo Tín Minh Châu: Đế chế vàng trăm tỷ và những 'điểm gãy' lộ diện

Bảo Tín Minh Châu: Đế chế vàng trăm tỷ và những 'điểm gãy' lộ diện

Không chỉ là thương hiệu vàng lâu năm với mạng lưới rộng khắp, Bảo Tín Minh Châu còn vận hành một hệ sinh thái doanh nghiệp do một cá nhân gần như nắm trọn quyền chi phối. Tuy nhiên, phía sau quy mô hàng trăm tỷ đồng là những dấu hiệu rạn nứt dần lộ rõ – từ các pháp nhân “đóng băng”, lịch sử vi phạm cho đến diễn biến đóng cửa cửa hàng gây chú ý gần đây.

Tài chính - 25/03/2026 20:40

TCEX đã sẵn sàng tham gia thị trường tài sản số

TCEX đã sẵn sàng tham gia thị trường tài sản số

Đại diện sàn giao dịch tài sản số TCEX công bố những thông tin chi tiết về mức độ sẵn sàng tham gia thị trường của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2026 16:24

VN-Index hồi 67 điểm sau 2 phiên, cổ phiếu điện bứt tốc

VN-Index hồi 67 điểm sau 2 phiên, cổ phiếu điện bứt tốc

VN-Index tăng điểm 2 phiên liên tiếp sau phiên thủng mốc 1.600 điểm với động lực từ cú “quay xe” của ông Donald Trump. Thanh khoản vẫn yếu nhưng dần cải thiện.

Tài chính - 25/03/2026 15:45

Dòng tiền quay lại crypto: Bitcoin hướng tới mốc 76.000 USD?

Dòng tiền quay lại crypto: Bitcoin hướng tới mốc 76.000 USD?

Việc Bitcoin duy trì trên ngưỡng 70.000 USD trong bối cảnh biến động địa chính trị gia tăng được xem là tín hiệu cho thấy nền tảng thị trường vẫn vững chắc. Các đợt tăng giá gần đây phản ánh tốc độ đảo chiều nhanh của tâm lý nhà đầu tư, với lực mua xuất hiện mạnh mẽ khi có thông tin tích cực.

Tài chính - 25/03/2026 14:30

CII nhận bàn giao mặt bằng tại Thủ Thiêm, cổ phiếu kịch trần

CII nhận bàn giao mặt bằng tại Thủ Thiêm, cổ phiếu kịch trần

CII tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng để triển khai dự án BT tại Thủ Thiêm. Khi hoàn thành, CII sẽ nhận được quỹ đất để phát triển dự án bất động sản.

Tài chính - 25/03/2026 14:02

Viwaseen không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu giảm sàn

Viwaseen không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu giảm sàn

Ngay sau thông tin không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu VIW chốt phiên sáng 25/3 giảm hết biên độ xuống 43.600 đồng/CP. Trước đó, mã này cũng giảm sàn tại các phiên 23/3 và 24/3.

Tài chính - 25/03/2026 13:18