Chính sách thương mại thời Trump 2.0: Lạc quan nhưng không chủ quan
Năm 2025, chính sách thương mại của chính quyền Trump 2.0 dự báo sẽ tác động đến nhiều mặt hàng xuất khẩu, trong đó có ngành da giày và túi xách.
Theo số liệu của Cục Thống kê Hoa Kỳ, đến hết tháng 9/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Hoa Kỳ đạt khoảng 109,1 tỷ USD, tăng 20,13% so với năm trước và chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hoa Kỳ. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 99,9 tỷ USD, chiếm 4,13% tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2023.
![](https://i.ex-cdn.com/nhadautu.vn/files/content/2024/12/28/xk-go-0712.jpg)
Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ 90,6 tỷ USD và xếp thứ 3 trong số các nước có thặng dư thương mại lớn nhất với Hoa Kỳ. Các mặt hàng trong top 15 xuất khẩu của Việt Nam có kim ngạch tăng trưởng tốt là đồ gỗ nội thất; máy móc, thiết bị quang học, đo lường y tế; máy xử lý dữ liệu tự động, mã hóa; giày dép…
Với con số xuất nhập khẩu khả quan trên, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ; ngược lại Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Là một trong những lĩnh vực nằm trong top 15 ngành hàng xuất khẩu tăng trưởng tốt vào Hoa Kỳ, ông Diệp Thành Kiệt - Phó Chủ tịch Hiệp hội da giày và túi xách Việt Nam (Lefaso) nhận định: năm 2025, dưới chính quyền Tổng thống Trump 2.0, doanh nghiệp trong ngành lạc quan nhưng không chủ quan. Đến nay, qua khảo sát nhanh, đơn hàng xuất đi Hoa Kỳ của các doanh nghiệp lớn vẫn tương đối ổn định, đảm bảo cho sản xuất đến hết quý 1 năm 2025.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ở các thị trường nói chung, sự ổn định này không bền vững bởi nếu có sự cố, đối tác vẫn có thể huỷ đơn hàng. Do đó, trong giai đoạn thị trường tiềm ẩn nhiều bất ổn như hiện nay, doanh nghiệp luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng đối phó.
Theo Phó Chủ tịch Lefaso, trên 90% sản phẩm da giày túi xách của Việt Nam là xuất khẩu nên sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường thế giới hiện vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn. Với chính quyền Tổng thống Trump 2.0 thách thức và lợi thế đan xen nhưng cân đối giữa hai yếu tố này thì về cơ bản, ngành vẫn giữ được vị thế so với các nước khác.
![](https://i.ex-cdn.com/nhadautu.vn/files/content/2024/12/28/xk-da-giay-0712.jpg)
Liên quan đến chính sách mới dự kiến có thể được chính quyền mới tại Hoa Kỳ trong thời gian tới áp dụng là đưa sản xuất trở về trong nước, ông Diệp Thành Kiệt cho rằng khó khả thi với ngành da giày bởi một số lý do.
Thứ nhất, dù ngành da giày có mức độ tự động hoá cao, nhất là ở các doanh nghiệp FDI song đây vẫn là ngành sử dụng nhiều lao động. Do vậy, Việt Nam có nhiều lợi thế chi phí nhân công.
Thứ hai, chuỗi cung ứng của ngành rất phức tạp. Chẳng hạn với doanh nghiệp có quy mô trung bình khoảng 5.000 lao động, sau 3 năm sản xuất đã có trên dưới 100.000 mảng nguyên liệu.
Thứ ba, giá thành sản xuất tại Việt Nam theo tính toán khá cạnh tranh. Đặc biệt, trong chuỗi cung ứng hiện nay, dù nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tự chủ được nguyên liệu sản xuất trong nước nhưng cũng chỉ chiếm từ 25-30% giá trị, 65% -70% giá trị vẫn nằm ở các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp trong ngành vẫn nhìn thấy lợi thế và cơ hội tăng trưởng. Chỉ có điều, dù chính sách trong thời gian tới thế nào, doanh nghiệp phải định hướng phát triển theo hướng khác.
Không chỉ Hoa Kỳ mà các nước có FTA với Việt Nam đang có xu hướng bảo vệ sản xuất trong nước thông qua hàng rào kỹ thuật. Trong thời gian tới, doanh nghiệp không chỉ cần vượt qua những chính sách thương mại mới mà còn phải lưu tâm, đầu tư để hoá giải thách thức đến từ những hàng rào kỹ thuật như yêu cầu sản xuất xanh, sạch, tuần hoàn.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)
- Cùng chuyên mục
Khánh thành Tuyến cáp treo Hương Bình và động thổ dự án Thung lũng suối nguồn Hương Bình
Tuyến cáp treo Hương Bình và Thung lũng suối nguồn Hương Bình là hai dự án trọng điểm của tỉnh Hòa Bình.
Doanh nghiệp - 18/01/2025 10:54
Giá Bitcoin tăng khi ông Trump sớm ban hành lệnh hành pháp về tiền điện tử
Giá Bitcoin tăng vọt trở lại vào hôm thứ Sáu trong bối cảnh có thông tin cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sớm ban hành lệnh hành pháp biến tiền điện tử.
Thị trường - 18/01/2025 08:26
Điểm sáng thị trường văn phòng cao cấp
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, thị trường văn phòng cao cấp tại Việt Nam vẫn duy trì sự ổn định với giá thuê và công suất thuê giữ ở mức cao.
Thị trường - 18/01/2025 07:49
Du lịch Việt Nam hướng đến các thị trường lớn, nhiều tiềm năng
Theo Phó Cục trưởng Cục Du lịch Hà Văn Siêu, năm 2025, du lịch Việt Nam sẽ tập trung ưu tiên các thị trường lớn, nhiều tiềm năng, nhiều dư địa, có khả năng kết nối tốt…
Thị trường - 17/01/2025 13:48
Hàng hóa tưng bừng khuyến mãi trước Tết
Nhiều siêu thị, hệ thống bán lẻ đang nỗ lực kích cầu mua sắm dịp Tết với hàng loạt chương trình khuyến mãi và đẩy mạnh sản phẩm OCOP, hàng Việt...
Thị trường - 17/01/2025 11:28
Giá dầu thế giới tăng do lo ngại về nguồn cung
Giá dầu tăng vào thứ Sáu do lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn sau lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất dầu của Nga và tín hiệu từ một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang về khả năng cắt giảm lãi suất.
Thị trường - 17/01/2025 11:07
EVNGENCO3 ưu tiên nguồn lực đảm bảo cung ứng điện trong năm 2025
Năm 2024, sản lượng điện sản xuất của toàn Tổng Công ty đạt 26,437 tỷ kWh, đạt 113,92% kế hoạch của EVN/Bộ Công Thương.
Doanh nghiệp - 17/01/2025 09:33
Home Hanoi Xuan 2025: 'Nghe' thanh âm Tết Việt trước giờ ngân vang
Trước giờ ngân vang vào ngày 16/1, “Bản hòa ca Tết Việt” tại đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đang bước vào những giai đoạn cuối cùng sau gần một tháng thi công.
Doanh nghiệp - 17/01/2025 09:31
ABBANK thành lập Uỷ ban Chiến lược phát triển bền vững ESG
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa thông báo thành lập Uỷ ban Chiến lược phát triển bền vững ESG với vai trò dẫn dắt của ông Vũ Văn Tiền, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT).
Doanh nghiệp - 17/01/2025 09:31
T&T Group đồng loạt khánh thành và triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tại Long An
Một loạt công trình hạ tầng giao thông, cơ sở giáo dục tại Long An đã được T&T Group khánh thành và đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, để Long An sẵn sàng cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Doanh nghiệp - 17/01/2025 09:30
Bamboo Airways và 6 năm cất cánh tin yêu
16/1/2025 là ngày Bamboo Airways kỉ niệm 6 năm chính thức cất cánh. "Hãng hàng không của sự hiếu khách" đã và đang chứng minh được sức mạnh nội tại bền bỉ, kiên định cũng như sự tin tưởng to lớn của khách hàng dành cho các cánh bay xanh.
Doanh nghiệp - 17/01/2025 09:29
Trung Quốc dự kiến đạt mục tiêu GDP năm 2024
Trung Quốc có khả năng phục hồi kinh tế trong quý IV khi một số biện pháp kích thích được triển khai, cho phép chính phủ đạt được phần lớn mục tiêu tăng trưởng năm 2024.
Thị trường - 17/01/2025 09:05
Các xu hướng chính định hình lại bối cảnh tiền điện tử năm 2025
CryptoQuant đã công bố khảo sát năm 2024 về xu hướng thị trường tiền điện tử, tập trung vào đặc điểm nhân khẩu học của nhà đầu tư, hành vi trao đổi và sở thích tài sản.
Thị trường - 17/01/2025 06:40
Shopee, TikTokShop và cuộc chiến thương mại điện tử tại Việt Nam năm 2025
Temu được cho chưa từ bỏ tham vọng tại Việt Nam, cùng sự cạnh tranh của rất nhiều thương hiệu khác khiến thị trường thương mại điện tử (TMĐT) trở nên khó lường.
Thị trường - 16/01/2025 09:54
Giá Bitcoin trở lại mốc 100.000 USD
Giá Bitcoin đã mở rộng đà phục hồi vào thứ Tư, dao động quanh mức 100.000 USD sau khi một báo cáo lạm phát đáng khích lệ khác thúc đẩy khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư.
Thị trường - 16/01/2025 08:33
Nhiệm kỳ mới của ông Trump sẽ tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?
Những lời hứa về chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump và tác động tiềm tàng của chúng đối với thị trường chứng khoán đang được chú ý trước lễ nhậm chức của ông vào thứ Hai tuần tới ( 20/1).
Thị trường - 16/01/2025 08:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago