Chính sách 'Tài chính xanh' vì sự phát triển bền vững: Bài 5-Tiềm năng của Hàn Quốc và những 'quân bài' bí mật
Tại châu Á, Hàn Quốc đã chứng minh hướng tiếp cận cho các chính sách phát triển bền vững của họ là đúng đắn, từ đó, đẩy mạnh tín dụng xanh và hoàn thiện hơn nữa hệ thống tài chính xanh.
Hàn Quốc đã chứng minh hướng tiếp cận cho các chính sách phát triển bền vững của họ là đúng đắn. Ảnh: Korea times.
Lời tòa soạn: Liên minh châu Âu cam kết trở thành khối trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2050. Điều này đòi hỏi sự đầu tư đáng kể từ cả EU và khu vực công quốc gia, cũng như khu vực tư nhân. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, thay đổi khí hậu sẽ là chìa khóa cho việc xem xét chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đánh dấu sự thay đổi theo hướng chính sách tiền tệ 'xanh hơn'.
Điều đó bao gồm việc thành lập một nhóm nhỏ để thiết lập chương trình nghị sự của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về các chủ đề liên quan đến khí hậu và dẫn dắt các nỗ lực giúp chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.
Trên thực tế, các sản phẩm tài chính xanh (như tín dụng xanh, các quỹ xanh và trái phiếu xanh…) ở các quốc gia châu Âu đã giúp tiết kiệm ngân sách, ước tính đến năm 2020 sẽ đạt 200 tỷ euro/năm.
Nhằm hỗ trợ ngân hàng trong việc thực hiện chính sách tín dụng xanh, các quốc gia thuộc khối G20 đã sử dụng đa dạng cách tiếp cận và chính sách ở các cấp độ khác nhau, đồng thời xây dựng các khuôn khổ chính sách khuyến khích cung - cầu tín dụng xanh và các sản phẩm tiết kiệm xanh.
Theo đó, một số quốc gia thuộc khối G20 thông qua các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, hoặc ngân hàng có hậu thuẫn từ chính phủ, hay các ngân hàng phát triển quốc gia để cấp tín dụng cho các dự án tái tạo năng lượng và sử dụng năng lượng sạch.
Ngoài ra, một số quốc gia khác thuộc khối G20 cũng đã tuyên bố sử dụng biện pháp hạn chế các khoản trợ cấp về thuế và trợ cấp của chính phủ, cũng như các biện pháp khác về thuế đối với khoản tín dụng hỗ trợ các hoạt động kinh tế không bền vững.
Trong khi đó, một số quốc gia còn lại bắt đầu sử dụng các công cụ pháp luật ngân hàng để hỗ trợ việc chuyển dịch sang nền kinh tế bền vững hơn.
*****
Chính sách 'Tài chính xanh' vì sự phát triển bền vững: Bài 1 - Phát pháo lệnh từ khối EU
Chính sách 'Tài chính xanh' vì sự phát triển bền vững: Bài 2 - Tham vọng của Vương quốc Anh
Thị trường trái phiếu xanh và bền vững của Hàn Quốc đang phát triển rất mạnh mẽ. Dù vậy, không giống như thị trường nợ xanh đang bùng nổ của Trung Quốc, Hàn Quốc lại có những bước đầu phát triển khá chậm rãi.
Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã bán trái phiếu xanh đầu tiên vào năm 2013. Sau đó, phải đến năm 2018, các tổ chức phát hành mới tung ra thị trường một cách sôi nổi.
Trong năm 2019, các tổ chức phát hành của Hàn Quốc đã bán gần 6 tỷ USD trái phiếu xanh, bền vững và xã hội trên thị trường trái phiếu công khai G3, theo Dealogic. Giao dịch vào tháng 4 của LG Chem đã huy động được hơn 1,5 tỷ USD, khiến nó trở thành một trong những giao dịch xanh lớn nhất trong năm 2019.
Ngược lại, những tổ chức phát hành của Trung Quốc lại chỉ bán được 3,7 tỷ USD trong cùng thời điểm đó.
Một phần thành công của Hàn Quốc đến từ việc các nhà phát hành sẵn sàng mở rộng sang loại trái phiếu khác ngoài "xanh". Nhiều bên đã chọn sử dụng trái phiếu "bền vững", cho phép áp dụng số tiền thu được cho các dự án xã hội và môi trường, tăng tính linh hoạt cho người vay và nhà đầu tư.
Những cách tiếp cận sáng tạo và đổi mới như vậy sẽ phát triển thị trường xanh và bền vững. Thị trường này không có nghĩa là tĩnh, nơi nhãn "xanh" được dán trên các sản phẩm thông thường. Thị trường này được cho là sẽ phát triển theo hướng mở rộng các sản phẩm mới, qua đó tiếp cận các nhà đầu tư và tổ chức phát hành khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ tiêu tốn của các quốc gia hàng nghìn tỷ USD, vì vậy cần có nhiều lựa chọn để huy động vốn.
Hàn Quốc đã thực sự đẩy mạnh chính sách của mình theo khía cạnh đó. Không chỉ vậy, với tư cách là thị trường trái phiếu trưởng thành nhất ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ về quy mô, Hàn Quốc đã tự đặt họ vào một vị trí thuận lợi để phát triển thị trường hơn nữa.
Các nhà đầu tư ở châu Á đã chậm phát triển quỹ dành riêng cho các sản phẩm bền vững, một phần do thị trường còn sơ khai và sự nhầm lẫn về cách các sản phẩm có thể phù hợp với danh mục đầu tư. Dù vậy, thị trường này của Hàn Quốc vẫn phát triển vô cùng thuận lợi, chính là nhờ vào mối quan hệ lâu dài của nước này với các nhà đầu tư Mỹ.
Tất nhiên, thị trường Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Bao gồm cả việc phát hành xanh trong nước, Trung Quốc vẫn dễ dàng vượt qua Hàn Quốc. Nhưng trên thị trường quốc tế, sự tăng trưởng của Đại lục dường như đã bị đình trệ.
Ngoài ra, hầu hết các khoản vay xanh ở Trung Quốc được dẫn dắt bởi các ngân hàng lớn và được thúc đẩy mạnh mẽ bởi chính trị. Dù vậy, Trung Quốc vẫn có một số cách để trấn an các nhà đầu tư về tính xanh của nguồn vốn tiếp cận thị trường của họ.
Ngược lại, việc Hàn Quốc lựa chọn bán trái phiếu được dán nhãn xanh và bền vững trong năm 2019, chính là một bước tiến lớn cũng như báo hiệu sự nỗ lực ngày càng tăng của nước này đối với thị trường xanh.
Trong năm 2019, số liệu phát hành trái phiếu xanh ở Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi so với tổng mức tích lũy của năm trước đó. Theo đó, tổng giá trị trái phiếu xanh đã lên tới 6,4 nghìn tỷ won (5,7 tỷ USD). Con số này cao hơn gần 2,5 lần so với giá trị trái phiếu xanh trong cả năm 2018. Khoảng 60% tổng số trái phiếu xanh được phát hành trong năm 2019 là do các công ty năng lượng và hóa chất.
Quy mô của thị trường trái phiếu và sự đa dạng của các tổ chức phát hành ở Hàn Quốc đã tăng lên trong những năm gần đây khi các công ty thúc đẩy việc cải thiện hình ảnh doanh nghiệp của họ và khiến các nhà đầu tư cảm thấy có ý thức về môi trường.
Đây có thể chỉ là sự khởi đầu, vì Hàn Quốc vẫn đang sở hữu rất nhiều tiềm năng phát triển thị trường này. Nước này có thể thiết lập các tiêu chuẩn, hướng dẫn và thực tiễn tốt nhất về xanh và bền vững cho các tổ chức phát hành. Trong khu vực, chính Trung Quốc cũng đã được hưởng lợi từ việc có các tiêu chuẩn - ngay cả những tiêu chuẩn bao gồm than sạch - vì họ khuyến khích vay nhiều hơn.
Hàn Quốc cũng có thể xem xét các ưu đãi thuế và các kế hoạch để tiếp cận thị trường, giúp bù đắp một số chi phí gia tăng để đạt được chứng nhận xanh từ bên thứ ba, cũng như duy trì các tài liệu bổ sung để theo dõi việc sử dụng tiền thu được.
Đặc biệt, Chính phủ Hàn Quốc đã lập ra một tổ chức bảo lãnh tín dụng phi lợi nhuận gọi là Tổng Công ty Công nghệ Tài chính (KOTEC). Tổ chức này hoạt động như một quỹ bảo lãnh tín dụng, giải quyết các vấn đề thiếu hụt nguồn tài chính do hạn chế về tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp khi vay vốn tại ngân hàng thương mại.
Đặc biệt hơn, KOTEC là tổ chức tài chính duy nhất được đánh giá và cấp giấy phép xanh cho các doanh nghiệp. Mỗi công ty nhận được giấy phép xanh có thể áp dụng mức bảo lãnh lên đến 7 tỷ Won.
Các chuyên gia trong ngành cho rằng, Hàn Quốc là quốc gia đi đầu trong thị trường tài chính bền vững theo nhiều cách. Nếu nước này 'chơi tốt các quân bài của mình', tiềm năng phát triển của họ sẽ là rất lớn.
Những chính sách mới của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy tài chính xanh
Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã tiết lộ kế hoạch thúc đẩy tài chính xanh vào năm 2021, bao gồm tăng cường vai trò của khu vực công, thúc đẩy tài chính xanh trong khu vực tư nhân và cải thiện khuôn khổ quy định.
Theo đó, các chính sách nhằm tăng cường vai trò của khu vực công sẽ bao gồm: Chuẩn bị chiến lược đầu tư cho các tổ chức tài chính được nhà nước hậu thuẫn để tăng gấp đôi đầu tư vào các lĩnh vực xanh từ 6,5% hiện tại lên khoảng 13% (6 tháng đầu năm 2021) và xem xét triển khai chương trình cho vay tài chính xanh mới khi K- taxonomy cho các ngành công nghiệp xanh có hiệu lực.
Bên cạnh đó, thiết lập các nhóm tài trợ xanh trong các tổ chức tài chính được nhà nước hậu thuẫn để cải thiện tính nhất quán trong công việc và thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức khác nhau.
Ngoài ra, thành lập cơ quan tham vấn về tài chính xanh giữa các tổ chức tài chính được nhà nước hỗ trợ khác nhau (nửa đầu năm 2021) để giúp vạch ra chiến lược tổng hợp về tài chính xanh, thúc đẩy chia sẻ thông tin và tăng cường quan hệ với xã hội quốc tế trong khi chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh P4G Seoul năm 2021.
Trong khi đó, để thúc đẩy tài chính xanh trong khu vực tư nhân, Hàn Quốc sẽ phát triển và triển khai K-taxonomy để phân biệt rõ ràng giữa các ngành và hoạt động xanh và không xanh và tìm ra các cải tiến cho hệ thống.
Đồng thời, chính phủ sẽ đưa ra các hướng dẫn thực hành tốt nhất về tài chính xanh để áp dụng bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực tài chính (6 tháng đầu năm 2021) và thúc đẩy nội bộ hóa các quy tắc sau một thời gian điều chỉnh.
Cuối cùng, xây dựng kế hoạch quản lý và giám sát rủi ro khí hậu cho các tổ chức tài chính (tháng 3/2021), qua đó tiến hành các cuộc kiểm tra về tác động của việc phá giá các ngành sử dụng nhiều carbon đối với sự lành mạnh của các tổ chức tài chính.
Đặc biệt, Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh việc cải thiện khuôn khổ quy định. Theo đó, nước này sẽ tiến hành tăng cường dần việc công bố thông tin doanh nghiệp về các yếu tố môi trường (quý 1/2021) và yêu cầu tất cả các công ty niêm yết KOSPI tiết lộ dữ liệu môi trường của họ từ năm 2030.
Bên cạnh đó, Hàn Quốc sẽ xem xét đưa ra các sửa đổi đối với quy tắc quản lý để khuyến khích hơn nữa đầu tư có trách nhiệm với môi trường của các nhà đầu tư tổ chức. Xây dựng mô hình đánh giá để thực hiện phân tích tác động môi trường hiệu quả đối với các công ty trong nước (6 tháng đầu năm 2021).
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét thiết lập một nền tảng về tài chính xanh (6 tháng đầu năm 2021) để thúc đẩy chia sẻ thông tin, mạng lưới và kết nối quỹ giữa các doanh nghiệp xanh, tổ chức tài chính và nhà đầu tư.
Đón xem kỳ tới (đăng sáng thứ Tư 17/3/2021): Chính sách 'Tài chính xanh' vì sự phát triển bền vững: Bài 6 - Nhật Bản với cam kết trung hòa carbon vào 2050
- Cùng chuyên mục
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế
Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…
Đầu tư - 17/12/2025 16:42
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
3
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
4
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
5
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















