Chính phủ ban hành quy định về họ, hụi, phường
15 tuổi có thể làm thành viên dây họ, không để cho vay nặng lãi, lãi suất không quá 20%...là những quy định trong Nghị định về họ, hụi, biêu, phường của Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường, có hiệu lực từ ngày 5/4. Nghị định này quy định về nguyên tắc tổ chức họ, hụi, biêu, phường (họ); điều kiện làm thành viên, chủ họ; lãi suất; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ họ...
Không tổ chức họ cho vay nặng lãi
Theo đó, việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật dân sự. Việc tổ chức họ chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ.
Đồng thời không được tổ chức họ để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Về điều kiện làm thành viên, thành viên là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định. Người từ 15-18 tuổi nếu có tài sản riêng có thể là thành viên của dây họ.
Tổ chức họ, hụi, phường không để cho vay nặng lãi.
Trường hợp sử dụng tài sản riêng là bất động sản, động sản phải đăng ký để tham gia dây họ thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.
Nghị định cũng quy định chủ họ là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Trường hợp các thành viên tự tổ chức dây họ thì chủ họ là người được hơn một nửa tổng số thành viên bầu, trừ trường hợp các thành viên có thỏa thuận khác; điều kiện khác theo thỏa thuận của những người tham gia dây họ.
Chủ họ phải lập và giữ sổ họ, trừ trường hợp có thỏa thuận về việc một thành viên lập và giữ sổ họ. Trường hợp dây họ không có chủ họ thì các thành viên thỏa thuận giao cho một thành viên lập và giữ sổ họ.
Khi góp họ, lĩnh họ, nhận lãi, trả lãi hoặc thực hiện giao dịch khác có liên quan thì thành viên có quyền yêu cầu chủ họ hoặc người lập và giữ sổ họ cấp giấy biên nhận về việc đó.
Chủ họ phải thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi cư trú về việc tổ chức dây họ khi thuộc một trong các trường hợp sau: Tổ chức dây họ có giá trị các phần họ tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên; tổ chức từ hai dây họ trở lên.
Lãi suất không quá 20%
Về lãi suất trong họ có lãi, Nghị định nêu rõ lãi suất trong họ có lãi do các thành viên của dây họ thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ, nhưng không vượt quá 20%/năm của tổng giá trị các phần họ phải góp trừ đi giá trị các phần họ đã góp trên thời gian còn lại của dây họ.
Lãi suất chơi họ, hụi không quá 20%.
Trường hợp mức lãi suất giới hạn nói trên được điều chỉnh bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật dân sự thì áp dụng mức lãi suất giới hạn được điều chỉnh đó.
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ vượt quá lãi suất giới hạn nêu trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
Về lãi suất trong trường hợp chậm góp, chậm giao phần họ, trường hợp đến kỳ mở họ mà chủ họ không giao hoặc giao không đầy đủ các phần họ cho thành viên được lĩnh họ, thành viên chưa lĩnh họ không góp phần họ hoặc góp phần họ không đầy đủ thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
Lãi suất phát sinh do chậm góp hoặc chậm giao phần họ được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất giới hạn quy định của số tiền chậm trả trên thời gian chậm trả, nếu không có thỏa thuận thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định của số tiền chậm trả trên thời gian chậm trả.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH
Công an Đà Nẵng xác định nhóm đối tượng lập dự án tiền ảo "ma" DRK đã sử dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt số tài sản điện tử đặc biệt lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Pháp luật - 16/12/2025 16:27
'Mánh khóe ăn chia' tiền trái phép của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong
Trên cương vị Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (2018-2024), Nguyễn Thanh Phong thống nhất chủ trương cho các chuyên viên nhận tiền ngoài lệ phí quy định (từ 5-10 triệu đồng/hồ sơ) của các cá nhân trong quá trình thẩm xét đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm; ăn chia số tiền trái phép thu được, chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng.
Pháp luật - 16/12/2025 14:41
Việt Nam và CH Síp ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần: Cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư
Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Síp được ký kết sẽ đảm bảo phân bổ hợp lý quyền đánh thuế giữa hai quốc gia, khuyến khích các hoạt động đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân cư trú hai nước
Pháp luật - 16/12/2025 12:44
Phấn đấu tăng thu ngân sách ít nhất 25% so với dự toán
11 tháng thu ngân sách vượt gần 22% dự toán, tại Nghị quyết số 406/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025, một lần nữa Chính phủ nhắc lại yêu cầu phấn đấu tăng thu ngân sách năm ít nhất 25% so với dự toán.
Pháp luật - 16/12/2025 12:39
Hộ kinh doanh có thể trải nghiệm kê khai thuế trên app eTax Mobile
Trước mốc 1/1/2026, hộ kinh doanh có thể trải nghiệm đăng ký, kê khai và nộp thuế trên app eTax Mobile với dữ liệu giả lập để làm quen hệ thống.
Pháp luật - 16/12/2025 12:17
Shark Bình tiếp tục bị khởi tố thêm tội mới
Shark Bình đã chỉ đạo hai cá nhân khác tại CTCP Công nghệ Vimo để kê khai giảm doanh thu nhằm trốn thuế với số tiền gần 30 tỷ đồng.
Pháp luật - 15/12/2025 20:12
Công an Hà Nội đã dẫn độ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ về nước
Ngày 13/12/2025, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đưa Lê Khắc Ngọ từ Philippines về Hà Nội.
Pháp luật - 15/12/2025 18:48
Đề nghị truy tố nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai) và Nguyễn Thị Hồng (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 20 bị can khác là các cựu lãnh đạo.
Pháp luật - 15/12/2025 18:47
Thuế TP. Hải Phòng: Lập 283 nhóm zalo hỗ trợ hơn 70.000 hộ kinh doanh
Sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch 60 ngày cao điểm, Thuế TP. Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ HKD hiệu quả để sẵn sàng chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai.
Pháp luật - 15/12/2025 15:48
Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh 'vẽ' dự án trồng sâm Ngọc Linh, huy động gần 1.300 tỉ đồng
Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh, bị cáo buộc lập dự án trồng sâm Ngọc Linh không có thật để huy động gần 1.300 tỉ đồng của hơn 1.200 nhà đầu tư, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.
Pháp luật - 15/12/2025 08:02
Sớm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BOT giao thông
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp dự thảo Nghị định quy định chi tiết về việc xử lý vướng mắc của dự án BOT giao thông.
Pháp luật - 14/12/2025 08:23
Cục Thuế tham vấn ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
Ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Cục Thuế đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị đình quy định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trước khi báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.
Pháp luật - 13/12/2025 17:51
Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi “mùa” quyết toán thuế đang đến gần?
Trong bối cảnh hệ thống pháp luật về thuế, kế toán, kiểm toán có nhiều thay đổi lớn, các chuyên gia lưu ý doanh nghiệp cần chủ động cập nhật để tuân thủ pháp luật.
Pháp luật - 13/12/2025 16:54
TP.HCM cảnh báo loạt dự án nhà ở chưa đủ điều kiện mở bán
Đối với khách hàng, người mua nhà, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị lựa chọn mua các dự án có đầy đủ pháp lý; rà soát kỹ nội dung đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán, tránh thiệt thòi khi xảy ra tranh chấp.
Pháp luật - 13/12/2025 08:55
Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong mua - bán nhà ở xã hội
Thủ tướng yêu cầu các địa phương siết chặt quy trình xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội, đặc biệt công khai thông tin dự án và xử lý nghiêm tình trạng "cò mồi", "chạy suất", đầu cơ, trục lợi chính sách.
Pháp luật - 12/12/2025 13:51
Hàng loạt sai phạm của VINAINCON tại Nhà máy xi măng Quang Sơn
Đối với dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn của Tổng Công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON), Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc triển khai, thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; dấu hiệu vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Pháp luật - 12/12/2025 07:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)