Chính phủ ban hành 17 hành động quốc gia thực hiện cam kết phòng, chống rửa tiền

PV
14:45 24/02/2024

Mục tiêu của việc làm này là thực cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, sớm đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách rà soát tăng cường trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích quốc gia.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định ban hành kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mục tiêu nhằm triển khai thực hiện và hoàn thành kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt với Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF), sớm đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách rà soát tăng cường (Danh sách Xám) trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích quốc gia.

Kế hoạch có 17 hành động cụ thể để thực hiện cam kết.

phong-chong-rua-tien-khung-bo

Chính phủ thực hiện cam kết về phòng, chống rửa tiền với 17 hành động cụ thể. Ảnh minh họa/AFP

Hành động 1: Chứng minh rằng các cơ quan có thẩm quyền đã nâng cao hiểu biết về rủi ro rửa tiền/tài trợ khủng bố (RT/TTKB) và đang thực hiện các hành động để giảm thiểu rủi ro thông qua các chiến lược và chính sách phòng chống rửa tiền/tài trợ khủng bố (PCRT/TTKB).

Hành động 2: Chứng minh việc hợp tác, phối hợp và liên lạc hiệu quả giữa các cơ quan có liên quan về RT/TTKB (VD: giữa các cơ quan thực thi pháp luật, giữa Cục PCRT và các cơ quan thực thi pháp luật, giữa các cơ quan giám sát) ở cấp độ hoạt động.

Hành động 3: Tăng cường hợp tác chính thức (dẫn độ và tương trợ tư pháp đa phương) và hợp tác không chính thức (của các cơ quan thực thi pháp luật và FIU) với các đối tác nước ngoài bằng cách cung cấp mang tính xây dựng và chủ động tìm kiếm hợp tác liên quan đến tội phạm và tài sản của chúng (phù hợp với mức độ rủi ro của Việt Nam);

Đảm bảo các cơ quan có thẩm quyền, bao gồm các cơ quan trung ương, được cung cấp nguồn lực phù hợp để thực hiện hợp tác quốc tế; Theo đuổi các thỏa thuận/thỏa thuận với nhiều cơ quan đối tác nước ngoài nhất có thể trong phạm vi của mình để tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác quốc tế.

Hành động 4: Chứng minh hiệu quả của việc giám sát các FI và DNFBP về PCRT/TTKB trên cơ sở rủi ro thông qua các cuộc thanh tra tại chỗ, giám sát từ xa và các biện pháp thực thi.

Hành động 5: Thực hiện hành động để giải quyết những thiếu hụt liên quan đến khuôn khổ pháp lý của Việt Nam về các quy định và yêu cầu giám sát FI, DNFBP về PCRT/TTKB; Các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là đối với các KN: 10, 11, 12, 16, 20 thuộc bộ chuẩn mực của FATF.

Hành động 6: Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo, đồng thời chứng minh việc thực thi các quy định bao gồm các biện pháp đảm bảo tuân thủ.

Hành động 7: Tiến hành các hoạt động tiếp cận và cung cấp hướng dẫn cho khu vực tư nhân về kết quả NRA, đánh giá rủi ro ngành và các nghĩa vụ PCRT/TTKB (bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính mục tiêu và báo cáo giao dịch đáng ngờ), trong đó tập trung vào các ngành có rủi ro cao hơn.

Hành động 8: Xây dựng cơ chế cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền truy cập kịp thời vào các thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật về chủ sở hữu hưởng lợi của pháp nhân (và thỏa thuận pháp lý nếu phù hợp) và áp dụng các biện pháp xử lý một cách phù hợp, hiệu quả, tương xứng và có tính chất răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Hành động 9: Việt Nam cần đảm bảo và thể hiện sự độc lập và tự chủ của Cục Phòng, chống rửa tiền (PCRT).

Hành động 10: Cục PCRT cần nâng cao chất lượng và số lượng phân tích tình báo tài chính (cả hoạt động và chiến lược) và chuyển giao thông tin cho các cơ quan thực thi pháp luật (cả chủ động và theo yêu cầu) tương ứng với hồ sơ rủi ro của Việt Nam bằng cách tăng số lượng STR được phân tích; Xây dựng cơ chế phản hồi cho các đối tượng báo cáo để cải thiện chất lượng các STR; Tiếp cận các nguồn thông tin rộng nhất có thể và sử dụng các công cụ công nghệ và phân tích phù hợp.

Hành động 11: Cơ quan thực thi pháp luật, cụ thể là Bộ Công an chứng minh sự gia tăng trong việc sử dụng các thông tin tình báo tài chính, bao gồm cả các thông tin được chuyển giao từ Cục PCRT.

Hành động 12: Giải quyết các thiếu hụt về tuân thủ kỹ thuật trong tội rửa tiền của Việt Nam đối với Khuyến nghị số 3 thuộc bộ chuẩn mực của FATF (Tội rửa tiền).

Hành động 13: Các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan công tố ưu tiên các cuộc điều tra tài chính song song và chứng minh sự gia tăng đáng kể và bền vững về số lượng các vụ điều tra và truy tố rửa tiền, phù hợp với hồ sơ rủi ro rửa tiền của Việt Nam.

Hành động 14: Giải quyết các thiếu hụt về tuân thủ kỹ thuật liên quan đến Khuyến nghị 6 thuộc bộ chuẩn mực của FATF (Hình phạt tài chính mục tiêu liên quan đến khủng bố và tài trợ khủng bố).

Hành động 15: Giải quyết các thiếu hụt về tuân thủ kỹ thuật liên quan đến Khuyến nghị 7 thuộc bộ chuẩn mực của FATF (Các hình phạt tài chính mục tiêu liên quan đến phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt).

Hành động 16: Chứng minh các cơ quan có thẩm quyền đang thực hiện cơ chế giám sát và đảm bảo các FI, DNFBP tuân thủ các nghĩa vụ trừng phạt tài chính mục tiêu liên quan đến phổ biến VKHDHL, bao gồm việc áp dụng các biện pháp trừng phạt tương xứng và có tính chất răn đe với các FI, DNFBP (nếu có).

Hành động 17: Chứng minh việc hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan chức năng để ngăn chặn việc trốn tránh các biện pháp trừng phạt.

  • Cùng chuyên mục
Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Với công nghệ ngày càng tinh vi, năm 2024, tội phạm mạng đã chiếm đoạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Pháp luật - 19/12/2025 07:43

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Với cách tính theo doanh thu, cơ quan thuế không sử dụng hóa đơn, chứng từ đầu vào làm cơ sở tính thuế. Do đó, hộ kinh doanh thuộc nhóm có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm trở xuống không nên quá lo lắng về hàng tồn kho.

Pháp luật - 18/12/2025 09:41

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có trên 2,5 triệu hộ kinh doanh được khảo sát, đánh giá phân loại sẵn sàng chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 1/1/2026.

Pháp luật - 18/12/2025 09:40

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại Nhật Bản, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) Kazuhiko Ejima nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số.

Pháp luật - 18/12/2025 09:39

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh giữa Cơ quan thuế và UBND các Xã, Phường, Đặc khu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Pháp luật - 18/12/2025 09:38

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Bị can Trần Việt Nga, Cục trưởng Cụ An toàn thực phẩm nói với cấp dưới "để được duyệt hồ sơ (giấy xác nhận nội dung quảng cáo) thì phải có cơ chế rõ ràng, ít nhất phải thu ít nhất 2 triệu đồng/hồ sơ cho lãnh đạo cục, các phòng đều thực hiện như vậy và phải quản triệt tế nhị, kín đáo cho chuyên viên biết".

Pháp luật - 18/12/2025 07:43

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Tính đến ngày 29/11, Thuế tỉnh Điện Biên đã hoàn thành Kế hoạch số 428/KH-DBI ngày 5/11/2025 thực hiện “30 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai”.

Pháp luật - 17/12/2025 16:57

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa mới Quốc hội thông qua, ngưỡng doanh thu nộp thuế của hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, tuy nhiên trên thực tế, "tảng băng chìm" trong doanh thu của HKD còn lớn hơn rất nhiều.

Pháp luật - 17/12/2025 16:56

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản bị khai gian thành phế liệu nhằm đánh tráo bản chất hàng hóa, biến sản phẩm khoáng sản (tinh quặng) có giá trị lớn thành chất thải, từ đó né tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý và đưa tài nguyên ra nước ngoài.

Pháp luật - 17/12/2025 14:54

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Doãn Mậu Diệp, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Pháp luật - 17/12/2025 12:46

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Không chỉ chuyển sang mô hình mới phù hợp hơn, việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh quan trọng hơn chính là từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ – một yếu tố then chốt của một thị trường minh bạch và phát triển bền vững.

Pháp luật - 17/12/2025 11:00

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kê biên tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các bị can là lãnh đạo, cựu lãnh đạo cục. Đồng thời, có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội tạm dừng giao dịch tài sản đối với 21 bị can trong vụ án.

Pháp luật - 17/12/2025 08:15

Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Công an Đà Nẵng xác định nhóm đối tượng lập dự án tiền ảo "ma" DRK đã sử dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt số tài sản điện tử đặc biệt lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Pháp luật - 16/12/2025 16:27

'Mánh khóe ăn chia' tiền trái phép của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong

'Mánh khóe ăn chia' tiền trái phép của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong

Trên cương vị Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (2018-2024), Nguyễn Thanh Phong thống nhất chủ trương cho các chuyên viên nhận tiền ngoài lệ phí quy định (từ 5-10 triệu đồng/hồ sơ) của các cá nhân trong quá trình thẩm xét đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm; ăn chia số tiền trái phép thu được, chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/12/2025 14:41

Việt Nam và CH Síp ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần: Cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Việt Nam và CH Síp ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần: Cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Síp được ký kết sẽ đảm bảo phân bổ hợp lý quyền đánh thuế giữa hai quốc gia, khuyến khích các hoạt động đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân cư trú hai nước

Pháp luật - 16/12/2025 12:44

Phấn đấu tăng thu ngân sách ít nhất 25% so với dự toán

Phấn đấu tăng thu ngân sách ít nhất 25% so với dự toán

11 tháng thu ngân sách vượt gần 22% dự toán, tại Nghị quyết số 406/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025, một lần nữa Chính phủ nhắc lại yêu cầu phấn đấu tăng thu ngân sách năm ít nhất 25% so với dự toán.

Pháp luật - 16/12/2025 12:39