CEO cũng sợ mất việc vì COVID-19
Đại dịch COVID-19, và mới nhất là biến thể Omicron, tiếp tục đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng thiếu hụt lao động trong năm 2022 đang khiến các sếp lớn trên khắp thế giới lo bị... mất việc!

Một khu văn phòng vắng người tại khu tài chính ở thủ đô London, Anh, vào tháng 7/2020 - Ảnh: Reuters
Công ty tư vấn quản lý AlixPartners khảo sát 3.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 10 ngành công nghiệp, một nửa có doanh thu hơn 1 tỷ USD, trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á - Thái Bình Dương, về nỗi lo này. Kết quả, có tới 72% CEO lo mất việc trong năm 2022.
Lửa thử vàng?
"Đó là tỉ lệ cao ngất ngưởng. Các lực cản như chuỗi cung ứng và thị trường lao động đều có tác động trong đó", ông Simon Freakley, giám đốc điều hành AlixPartners, nhận định với Hãng tin Bloomberg về con số 72% nói trên.
Dĩ nhiên các sếp lớn luôn lo lắng chuyện mất việc, nhất là ở các công ty đại chúng (đã phát hành cổ phiếu ra công chúng). Nhưng con số trong khảo sát cho thấy nỗi lo đã tăng lên rất đáng kể trong năm nay, so với 52% của năm 2020 vốn đã rất cao.
Trong khảo sát của AlixPartners, các giám đốc điều hành cho biết lo ngại lớn nhất của họ trong năm tới là chuỗi cung ứng, thị trường lao động và kỹ thuật số hóa. Sau khi doanh nghiệp vượt qua năm 2020 đầy sóng gió và sống sót trong năm 2021, các lãnh đạo nhận thấy áp lực của họ không những không giảm mà còn tăng, trong khi đại dịch vẫn dai dẳng và cổ đông đòi hỏi công ty phải tăng trưởng.
"Họ nhận ra các mô hình kinh doanh hoạt động tốt trong những năm qua phần lớn không còn phù hợp", ông Freakley nói và cho biết nhiều công ty đang gấp rút xây dựng chuỗi cung ứng từ địa phương/khu vực đến toàn cầu. "Chúng ta đi từ vô số lo lắng về các chu kỳ kinh tế cho tới những hỗn loạn của tất cả các lực cản này", ông bình luận.
Dù vậy đến nay, những lo lắng vẫn chưa thành sự thật. Tại Mỹ, số giám đốc điều hành nghỉ việc do sa thải, về hưu hay đổi việc đến tháng 11/2021 chỉ tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Công ty Challenger, Gray & Christmas. Một ngoại lệ là lĩnh vực công nghệ có tỉ lệ tăng 17%, với hơn 162 sếp trong các công ty hàng đầu nghỉ việc, trong đó 39 người ra đi chỉ trong hai tháng qua.
Thách thức kéo dài
Lo lắng của các CEO và người lao động khắp thế giới dự kiến sẽ kéo dài trong năm 2022. Các chuyên gia nhận định biến thể Omicron sẽ tiếp tục đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm sau. Với số ca Omicron tăng vọt và nhiều chính phủ siết hạn chế, các hãng logistics trên thế giới, từ lớn đến nhỏ, từ đường bộ đến đường thủy, đều không tìm được đủ nhân công.
"Năm 2022 có thể tiếp tục là năm các chủ hàng phải chịu sự gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng và chi phí cực khủng", Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Simon Heaney của Tổ chức nghiên cứu hàng hải Drewry nhận định.
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cảnh báo COVID-19 không chỉ là khủng hoảng y tế mà còn là khủng hoảng lao động và sẽ mất nhiều năm phục hồi. Trong báo cáo tháng 10/2022, ILO nhận định ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên thị trường lao động tồi tệ hơn dự đoán. ILO ước tính dịch làm giảm 4,3% giờ làm của thế giới, tương đương 125 triệu việc làm toàn thời gian, tăng mạnh so với dự đoán 100 triệu việc vào giữa năm. Trước đó, tổ chức này cũng cảnh báo tỉ lệ thất nghiệp trong năm 2022 sẽ lên đến 205 triệu người, vượt 187 triệu trong năm đầu đại dịch - 2019.
Bên cạnh đó, những thách thức đã có từ trước như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot càng khiến sự hồi phục của thị trường việc làm thêm khó khăn. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, 85 triệu việc làm sẽ bị thay thế bằng máy móc trong 5 năm tới. Trong lĩnh vực công nghệ, báo cáo hồi tháng 6/2021 của Bank of America ước tính 3 triệu lao động công nghệ sẽ bị sa thải trong năm sau do tự động hóa.
Trong thách thức luôn có cơ hội
Không phải CEO nào cũng chỉ thấy tiêu cực. Ông Alain Dehaze, CEO của Tập đoàn Adecco Group, cho rằng thách thức cũng tạo ra nhiều cơ hội để các chính phủ, doanh nghiệp đào tạo lại nguồn nhân lực và tạo ra công việc mới.
"Đây là cơ hội để nhấn nút khởi động lại và tạo ra các mô hình mới đáp ứng nhu cầu đào tạo lại và học tập suốt đời", ông nhận định. Theo ông, chính phủ cần hỗ trợ lao động mất việc, khuyến khích việc học và cải thiện hệ thống đào tạo. Trong khi đó, các doanh nghiệp nên chuyển từ bảo vệ việc làm sang đầu tư, phát triển nhân lực hiện có, chưa kể việc đào tạo lại sẽ tiết kiệm hơn thuê nhân viên mới.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM
Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.
Phong cách - 27/04/2025 16:32
Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ
Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.
Phong cách - 26/04/2025 06:23
14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ
14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.
Phong cách - 25/04/2025 12:48
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'