CEBR: Kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ sớm hơn 5 năm nhờ Covid-19

NHƯ TÂM
07:33 27/12/2020

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, theo CEBR.

5419_kinh-te-trung-quoc-4_acsq

(Ảnh: Internet)

“Trong suốt một thời gian, chủ đề phủ bóng kinh tế toàn cầu là cạnh tranh kinh tế và quyền lực mềm giữa Mỹ và Trung Quốc”, Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu Doanh nghiệp (CEBR) cho biết trong báo cáo thường niên công bố hôm nay. “Đại dịch Covid-19 cùng những ảnh hưởng kinh tế liên quan đã tạo ra những biến động có lợi nhiều hơn cho Trung Quốc”.

Theo CEBR, “kỹ năng ứng phó đại dịch” của Trung Quốc – phong tỏa xã hội nghiêm ngặt từ sớm – và ảnh hưởng từ Covid-19 đến tăng trưởng dài hạn ở phương Tây đồng nghĩa tương quan triển vọng kinh tế Trung Quốc đã cải thiện.

Trung Quốc dự báo có tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7%/năm trong giai đoạn 2021 – 2025 trước khi giảm tốc còn 4,5%/năm trong giai đoạn 2026 – 2030.

Mỹ khả năng cao phục hồi kinh tế hậu đại dịch mạnh mẽ trong năm 2021 nhưng tốc độ tăng trưởng dự báo giảm còn 1,9%/năm giai đoạn 2022 – 2024 và chỉ còn 1,6% sau đó.

Nhật Bản vẫn là nền kinh tế số 3 thế giới, xét theo USD, cho đến đầu thập niên 2030. Khi đó, Ấn Độ sẽ soán ngôi Nhật Bản và đẩy Đức từ số 4 xuống số 5.

Anh đang là nền kinh tế số 5 thế giới theo thước đo của CEBR sẽ tụt xuống số 6 từ năm 2024.

Dù bị ảnh hưởng từ việc rời Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2021, GDP của Anh tính theo USD dự báo vẫn cao hơn 23% so với Pháp vào năm 2035 nhờ London dẫn đầu trong kinh tế số.

Châu Âu đóng góp 19% GDP tại 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới năm 2020 nhưng tỷ lệ này sẽ giảm còn 12% vào năm 2035 hoặc thấp hơn nếu có sự chia tách giữa EU và Anh, CEBR nhận định. Ảnh hưởng từ đại dịch lên kinh tế toàn cầu khả năng cao bộc lộ ở lạm phát tăng, không phải tăng trưởng chậm lại.

“Chúng tôi nhận thấy có một chu kỳ kinh tế với lãi suất tăng vào giữa thập niên 2020”, CEBR cho biết, tạo ra thách thức với các chính phủ đã vay nợ nhiều để ứng phó khủng hoảng Covid-19. “Nhưng ẩn dưới các xu hướng là một thế giới xanh hơn, dựa trên công nghệ nhiều hơn khi chúng ta bước sang thập niên 2030”.

(Theo Ndh)

  • Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00