Cắt, cắt… giảm lãi suất toàn cầu, còn Việt Nam?

GS.TRẦN NGỌC THƠ
09:44 05/08/2019

Ngày càng có nhiều NHTW trên thế giới tham gia cuộc đua cắt giảm lãi suất để ứng phó với cuộc chiến thương mại đang lan rộng và khó lường. Hàn Quốc và Indonesia lần đầu cắt giảm lãi suất trong nhiều năm gần đây và hứa tiếp tục xu hướng này trong tương lai.

Danh sách các nền kinh tế mới nổi tham gia cuộc đua cắt giảm lãi suất ngày càng dài ra: Malaysia, Philippines, Ấn Độ, Pakistan, Ukraina, Srilanka, Chile, Nam Phi… Thậm chí, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn sa thải thống đốc NHTW vì không đồng ý cắt giảm lãi suất. Cho dù lãi suất hiện nay đang ở mức âm, các NHTW châu Âu, Nhật Bản vẫn đang miệt mài bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Nhưng đó chỉ là những hành động của các NHTW trên thế giới trước khi NHTW Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm qua. Sau động thái cắt giảm lãi suất mới đây của FED, danh sách các nước cắt giảm lãi suất sẽ còn dài ra và cắt giảm sâu thêm nhiều lần nữa.

laisuat_xfoo

Donald Trump còn thề sẽ tìm mọi cách thức, mọi công cụ có thể để chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Trump đã làm đủ điều khiến giờ đây tính độc lập của FED bị nghi ngờ ở mức chưa từng có. Hàm phản ứng chính sách của FED từ đặt mục tiêu ổn định giá cả và tạo công ăn việc làm, đã thay đổi sang xem xét các diễn biến của kinh tế toàn cầu. FED không muốn cắt giảm lãi suất trở thành một trào lưu. Nhưng xem ra, Trump không cho phép FED có quyền lựa chọn.

Hai mục tiêu đầu tiên của FED, cũng như của hầu hết NHTW trên thế giới, là thứ ông Trump không thể tác động trực tiếp một sớm một chiều. Vậy là ông tìm cách khác hoàn toàn nằm trong tay của mình để kiểm soát FED nhanh nhất. Trump áp thuế hầu như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kinh tế toàn cầu sụt giảm, thị trường chứng khoán thế giới rực đỏ, đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ càng thêm đảo ngược (lãi suất dài hạn thấp hơn lãi suất ngắn hạn sau quyết định áp thuế toàn bộ mới đây). Tất cả đều tác động ngược trở lại kinh tế Mỹ. Nếu FED không hành động bằng cách giảm và thậm chí giảm lãi suất thật sâu trong các lần sau, Trump càng có cớ để kết tội FED là tội đồ khiến kinh tế Mỹ đi xuống.

Bây giờ mới phát hiện ra các NHTW hiện đang thiếu nghiêm trọng các công cụ chính sách tiền tệ để ứng phó với các diễn biến chưa từng có tiền lệ trong thương mại thế giới. Thậm chí ngay cả NHTW có bề dài và sự thông thái như FED đã thừa nhận họ còn thiếu kinh nghiệm trong đối phó với các căng thẳng thương mại toàn cầu.

Nhưng hành động trước để đón đầu trước các cú sốc lạ lùng như thế vẫn là điều các NHTW phải thực hiện. Họ sẽ không có bất kỳ lý thuyết, đặc thù nào để biện minh cho việc không thể cắt giảm lãi suất. Các lý thuyết cao xa của chính sách tiền tệ không bao giờ thuyết phục được thị trường, doanh nghiệp vì sao NHTW không thể giảm lãi suất trong lúc này.

Cắt, cắt, cắt… giảm lãi suất khắp mọi nơi đã diễn ra từ lâu. Giờ Việt Nam cũng mới bắt đầu tham gia cuộc đua này. Các doanh nghiệp và người dân vừa nghe thông báo bắt đầu từ ngày 1-8 nhiều ngân hàng thương mại nhà nước sẽ giảm 0,5% lãi suất cho các “lĩnh vực ưu tiên và khởi nghiệp”. Thế giới đang tìm mọi cách thức, mọi công cụ kể cả phi truyền thống để ứng phó với khả năng sụt giảm kinh tế toàn cầu chưa từng có.

Những cú chấn động liên tiếp trong thương mại quốc tế và thị trường tài chính, tiền tệ toàn cầu tác động đến mọi lĩnh vực kinh doanh và đầu tư của nền kinh tế. Theo đó, cứ ngỡ điều đương nhiên là mặt bằng lãi suất, chí ít, cũng phải hạ thấp ở mức đủ sâu rộng để ai cũng có quyền tiếp cận, thì Việt Nam cũng chỉ mới đáp ứng cho “lĩnh vực ưu tiên và khởi nghiệp”. Khó đến thế sao?

Việt Nam luôn tự hào có những đặc thù riêng để đi ngược trào lưu thế giới. Các ngân hàng thương mại nhà nước những năm gần đây đều tự hào thông báo lãi hàng chục ngàn tỷ đồng. Chẳng lý nào Ngân hàng Nhà nước không tìm ra công cụ phi truyền thống hay đặc thù nào của thể chế, để buộc hệ thống ngân hàng phải chia sẻ khó khăn hơn nữa với nền kinh tế. Trong khi cũng chính điều phi truyền thống và đặc thù đó đã làm nên sự lớn mạnh của họ ngày hôm nay.

(Theo Sài gòn đầu tư tài chính)

  • Cùng chuyên mục
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba doanh nghiệp tại Bình Định là CTCP Cảng Quy Nhơn, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tổng số tiền hơn 360 tỷ đồng.

Tài chính - 28/06/2025 07:07