Fed có nên hạ lãi suất vào tháng 9?
Theo các nhà đầu tư, trái với tuyên bố tăng lãi suất vào cuối năm ngoái, nhiều khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 9.
Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ đang đổi hướng
Vào tháng 12 năm ngoái, Fed dự đoán sẽ tăng lãi suất liên bang hai lần trong năm 2019 tới mốc 2,75-3,0%. Vào tháng 3, Fed thay đổi và cho biết sẽ giữ lãi suất ổn định. Hiện nay, các nhà đầu tư cho rằng có 5% khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào cuộc họp vào ngày 19/6 và 95% khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 9. Jerome Powell, Chủ tịch Fed, cho biết Fed đã "sẵn sàng hành động".
Nguyên nhân đằng sau khả năng giảm lãi suất là nền kinh tế thế giới ảm đạm dần chủ yếu do Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, điều này không có nhiều tác động lên dữ liệu kinh tế của Mỹ. Theo ước tính ban đầu, các doanh nghiệp Mỹ chỉ tuyển dụng 75.000 công nhân trong tháng 5, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình hàng tháng gần đây. Tuy nhiên, số liệu việc làm rất dễ biến động và tỉ lệ thất nghiệp cũng khá thấp, chỉ 3,6%.
Thị trường tài chính chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ chiến tranh thương mại. Ví dụ, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm từ mức 2,5% vào đầu tháng 5 xuống còn 2,1% do các nhà đầu tư vội vã tìm tới các tài sản an toàn hơn và trông đợi giảm lãi suất. Những động thái lớn như vậy đặt ra một câu hỏi khá khó chịu cho Fed. Fed nên thuận theo thị trường và mạo hiểm giao chính sách tiền tệ cho các nhà đầu tư quyết định? Hay Fed chỉ nên cân nhắc những số liệu kinh tế tụt hậu?
Thị trường là nơi tụ hội trí tuệ của những cá nhân đầu tư mạo hiểm. Trong hầu hết mọi trường hợp, dự đoán của họ sẽ vượt trội hơn so với dự đoán của nhóm không quan tâm tới tài chính, ngay cả khi đó là một nhóm chuyên gia. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác đằng sau sự khác biệt rõ rệt giữa hai bên.
Trước hết, thực tế không hề có bất kỳ khác biệt nào. Giả dụ Fed và thị trường có cùng nhận định về nguy cơ xảy ra cú sốc kinh tế như chiến tranh thương mại. Torsen Slik, một nhà kinh tế học tại Deutsche Bank, cho biết: "Fed có nhiều thời gian hơn" và Fed có thể chờ xem điều gì sẽ xảy ra trước khi thay đổi chính sách. Trong khi đó, các nhà đầu tư cần bảo vệ vốn liếng của mình ngay lập tức. Thứ hai, thị trường đồng quan điểm với Fed về triển vọng kinh tế, nhưng vẫn băn khoăn về hành động của Fed.
Chỉ khi loại trừ được những khả năng này thì Fed mới có thể kết luận được thông điệp về sự tăng trưởng và lạm phát từ thị trường. Việc nhận định tín hiệu này đang dần trở nên khó khăn hơn. Nếu Fed hoàn toàn bỏ qua động thái của thị trường và thay vào đó đưa ra những chính sách dễ đoán và chỉ phản hồi những dữ liệu tăng trưởng và lạm phát, thì khi đó thay đổi trong kỳ vọng của thị trường về chính sách của Fed sẽ chỉ phản ánh quan điểm thay đổi của các nhà đầu tư về triển vọng của những tham số này. Theo Charles Calomiris từ Đại học Columbia, "nếu chính sách của Fed rõ ràng và có hệ thống, các nhà hoạch định chính sách có thể tìm thấy thông tin hữu dụng từ thị trường".
Tuy nhiên, nếu chính sách tiền tệ hoàn toàn tự động, thông tin từ thị trường sẽ là hữu dụng nhưng lại không được sử dụng. Ngoài ra, chỉ phản hồi dữ liệu cứng cũng tương tự như khi lái xe mà chỉ quan sát gương chiếu hậu trong xe. Các nhân viên của Fed cho biết chính sách tiền tệ phát huy tác dụng sau 18-24 tháng. Nhiều nhà kinh tế học tin rằng thái độ cương quyết của Fed là do các đợt suy thoái sau chiến tranh tại Mỹ.
Nếu Fed mong muốn tìm ra những thông tin hữu dụng từ thị trường, Fed cần "chiều lòng" thị trường. Tuy nhiên, trong trường hợp động lực phía sau các động thái thị trường khá rõ ràng như hiện nay, chiến tranh thương mại, thì cần thiết phải cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, lạm phát cũng có thể xảy ra. Ví dụ, lạm phát giá tiêu dùng đã giảm xuống mốc 1,8% vào tháng 5. Có lẽ Fed cần cân nhắc giảm lãi suất theo kỳ vọng của thị trường.
(Theo Trí thức trẻ/Economist)
- Cùng chuyên mục
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.
Tài chính - 25/12/2025 16:08
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month
- Doanh nghiệp






















