Cảnh giác cuộc gọi lừa đảo: ‘Đây là tòa án, anh chị có giấy triệu tập’
Cuối năm, thủ đoạn giả mạo cán bộ điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát gọi điện để lừa đảo lại ‘nở rộ’. Nhiều nạn nhân đã ‘sập bẫy’.

Nạn nhân bị lừa đảo qua điện thoại trình báo tại Công an Q.Hải Châu
Giả cả số máy của trung tâm chỉ huy Công an TP.Đà Nẵng
Ngày 9.1, Công an TP.Đà Nẵng cho hay trong 2 tháng cuối năm 2018, trực ban công an TP nhận được gần 30 cuộc gọi của người dân, xác minh về các “cán bộ” điều tra dỏm thực hiện các cuộc gọi để lừa đảo.
Theo đó, nạn nhân nhận được điện thoại tự xưng là cán bộ điều tra với các tên, như: Lê Thanh Ngọc, Lê Thanh Tùng, Phạm Tuấn Anh, Lê Thành Nam… đe dọa. Cụ thể, những “cán bộ điều tra” tự xưng “phủ đầu” người nhận cuộc gọi bằng cách đe dọa họ liên quan đường dây tội phạm, rửa tiền. Sau đó, các “cán bộ điều tra” yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của Cơ quan điều tra để được làm rõ.
Công an TP.Đà Nẵng khẳng định, nguyên nhân người dân thắc mắc, là do các đối tượng dùng các số điện thoại giả lập của Trung tâm chỉ huy Công an TP như: 02363.822.300 - 02363.889.222 để gọi điện.
Gần đây nhất, có thêm 2 nạn nhân bị lừa đảo hàng tỉ đồng đến trình báo. Cụ thể, cuối tháng 8.2018, bà N.T.L.H. (51 tuổi, ngụ P.Hòa Thuận Tây, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) nhận điện thoại từ nhân viên tên là Thùy Linh mời bà đến bưu điện nhận thẻ tín dụng với món nợ 37 triệu đồng. Sau đó, bà H. lại được Linh hướng dẫn nghe máy của các “cán bộ điều tra”.
Bà H. tưởng thật, kê khai các tài khoản mở bằng CMND để chứng minh trong sạch. Sau đó, điều tra viên dỏm hướng dẫn bà thế chấp các sổ tiết kiệm để vay hơn 3 tỉ đồng, chuyển vào tài khoản của điều tra viên để xác minh. Số tiền này đã bị những kẻ lừa đảo rút sạch.
Chị H.T.H (ngụ đường Núi Thành, Q.Hải Châu) cũng đến Công an TP trình báo về việc bị chiếm đoạt 140 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Trước đó, chiều 15.10.2018, chị H.T.H chat qua Facebook với một khách hàng. Người này nói đang ở nước ngoài nên không thể giao dịch theo cách của ngân hàng Việt Nam nên gửi chị H. link (đường dẫn), yêu cầu chị này điền thông tin cá nhân, tài khoản Internet Banking để khách chuyển tiền. Sau đó, chị H. được hướng dẫn chụp màn hình mã OTP của chị và gửi cho khách (đối tượng lừa đảo). Ít phút sau tài khoản chị bị rút sạch 140 triệu đồng.
Chiêu lừa này không mới và các ngân hàng cũng đã cảnh báo tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác nhưng thỉnh thoảng vẫn có người sập bẫy.
Công an TP.Đà Nẵng cho biết đã nhiều lần có văn bản cảnh báo, khẳng định cơ quan chức năng không làm việc với tổ chức, cá nhân qua điện thoại, nếu cần cơ quan chức năng sẽ gửi thư mời cụ thể.
Vì vậy, Công an TP.Đà Nẵng đề nghị người dân cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân; kịp thời báo Đội điều tra tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát kinh tế) qua số điện thoại 0694.260.260 nếu gặp tình huống tương tự.
Nở rộ lừa đảo qua Facebook
Tình trạng nói trên cũng xảy ra ở nhiều địa phương. Theo Công an TP.Cần Thơ, thời gian gần đây, xuất hiện nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao cài đặt số điện thoại “ảo”. Khi gọi cho các nạn nhân, trên điện thoại di động sẽ hiện số điện thoại của ngành Công an hoặc Tòa án. Nếu người dân tra tìm số thì sẽ đúng với số thực tế nên nhiều người tin đây là cuộc gọi từ cơ quan chức năng. Ngoài ra, những kẻ lừa đảo còn tạo ra âm thanh, tiếng nói chuyện qua bộ đàm cho nạn nhân nghe để nạn nhân nghĩ rằng lực lượng công an đang làm việc.

Lệnh bắt tạm giam “ giả” được gởi tới các nạn nhân để hù dọa ẢNH: MAI TRÂM
Công an TP.Cần Thơ cho biết thêm đã có thông báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm lừa đảo qua ngân hàng. Cụ thể, đối với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại VOIP, nhóm đối tượng giả danh cán bộ công an, điều tra viên Bộ Công an, cán bộ Viện KSND, TAND… gọi điện thoại cho người dân để thông báo cho nạn nhân “đang liên quan” đến các vụ án rửa tiền, trốn thuế, ma túy hoặc nợ cước điện thoại… làm cho nạn nhân hoang mang mất cảnh giác. Sau đó, những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân thực hiện theo các bước hướng dẫn và chuyển tiền vào tài khoản được cung cấp “để phục vụ điều tra” rồi chiếm đoạt.
Tinh vi hơn, những kẻ này còn hướng dẫn nạn nhân mở tài khoản ngân hàng mới, đứng tên của chính nạn nhân; yêu cầu đăng ký Internet Banking với số điện thoại của kẻ lừa đảo; yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản mới lập; cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu “để giám sát tài khoản phục vụ điều tra” rồi thực hiện chuyển tiền tới tài khoản khác để chiếm đoạt.
Đối với thủ đoạn lừa đảo trúng thưởng qua Facebook Messenger với nội dung “Sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2018 của Facebook”, các đối tượng lừa đảo cho biết tài khoản của người dùng may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên và trúng thưởng một phần thưởng lớn với “xe máy Honda SH 150i Việt Nam” và “phiếu quà tặng 200 triệu đồng tiền mặt”. Nhưng để được xác nhận từ hệ thống Facebook cần đăng ký làm thủ tục, hồ sơ nhận giải thưởng và nộp lệ phí từ trang web của hệ thống ngân hàng mà các đối tượng lừa đảo giả mạo. Nếu người dùng đăng nhập vào tài khoản Internet Banking, các đối tượng lừa đảo sẽ nhanh chóng thu thập và chiếm đoạt số tiền trong tài khoản của người dùng.
Công an TP.Cần Thơ khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đồng thời, trình báo ngay vụ việc cho Cơ quan Công an qua số điện thoại: 069.3672.214 để được hướng dẫn kịp thời.
"Tại sao tôi phải gặp anh?"
Sáng 9.1, anh T.D (nhà ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhận được cuộc điện thoại từ số 02363.841.799 với lời nhắn: “Xin chào! Đây là tòa án, chúng tôi xin thông báo anh, chị có giấy triệu tập chưa đi lãnh. Đây là thông báo cuối cùng. Cần hỗ trợ nhấn phím 9”. Nhận thấy cuộc gọi có dấu hiệu bất thường, anh D. đã gọi lại số điện thoại này. Người nhận cuộc gọi là một nữ cán bộ của Công an Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng). Nữ cán bộ này cho biết, chị là người trực điện thoại, và từ sáng sớm đến lúc anh D. gọi điện cho chị, chị không gọi đến số điện thoại di động của anh D., cũng không để lại lời nhắn như trên.
Anh Đ.T (nhà ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cũng cho biết, anh từng nhận cuộc điện thoại với nội dung tương tự trường hợp của anh D. Khi anh bấm phím 9 và làm theo hướng dẫn, người ở đầu bên kia cũng tự nhận là cán bộ Tòa án và hẹn địa điểm “chung” tiền. Khi anh T. nói: “Tôi đang ở tòa án đây, anh ra nhận tiền”. Người đầu dây bên kia giở giọng: “Tại sao tôi phải gặp anh?”. (V.A)
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng
Dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư dự án tiền ảo Kittyrun (KTR), các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người tham gia, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.
Pháp luật - 16/09/2025 13:26
Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5099/UBND-KT về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn.
Pháp luật - 16/09/2025 10:01
Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người
Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của gần 400 người dân trên cả nước.
Pháp luật - 16/09/2025 10:00
Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường
PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Thành viên HĐTV, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sách giáo khoa (SGK) cũng như các giải pháp mà NXBGDVN đang triển khai để ngăn chặn thực trạng này.
Pháp luật - 16/09/2025 09:52
Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng
Đà Nẵng xử phạt 564 triệu đồng khách sạn Chicland Danang Beach vì nhiều vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm và buộc khắc phục ô nhiễm.
Pháp luật - 16/09/2025 08:16
Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt
Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘Giả mạo trong công tác’.
Pháp luật - 15/09/2025 13:48
Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10
Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực then chốt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...
Pháp luật - 15/09/2025 08:57
Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn.
Pháp luật - 14/09/2025 17:53
Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu
Agribank chi nhánh Tây Hồ vừa thông báo bán đấu giá một loạt tài sản của một doanh nghiệp đăng ký sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại… sản xuất rượu.
Pháp luật - 14/09/2025 09:14
Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ
Bà Thái Thị Hồng Vân, Phó Chánh án Tòa dân sự TAND TP. Huế vừa bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố để điều tra hành vi "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 13/09/2025 19:31
Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng
Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường thể chế hóa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Lưu ý về đối tượng, hồ sơ giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
Để được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 đối với người thuê đất thuộc đối tượng áp dụng, cần nộp giấy đề nghị chậm nhất vào ngày 30/11.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa bị bắt tạm giam
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.
Pháp luật - 12/09/2025 21:39
Bắt Chủ tịch Công ty Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa gần 800 tỷ đồng
Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa hơn 700 người "đầu tư sinh lời", chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:46
Đà Nẵng triệt phá đường dây lập doanh nghiệp sản xuất yến sào giả
Các nghi phạm lập doanh nghiệp rồi sản xuất, kinh doanh nước yến sào giả, hàm lượng yến thấp, phân phối tại nhiều địa phương, qua đó đánh lừa hàng ngàn người tiêu dùng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:27
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) gặp sự cố an ninh mạng, có dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân. Các biện pháp ứng phó, ngăn chặn đã được triển khai khẩn trương.
Pháp luật - 11/09/2025 22:00
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago