Cần Thơ tập trung xúc tiến đầu tư với các đối tác nước ngoài có công nghệ cao

Trường Ca
10:12 26/12/2019

Về đầu tư nước ngoài (FDI), TP.Cần Thơ tập trung chuẩn bị các dự án để thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như: Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cuba, Đức, Hà Lan...

Thông tin trên vừa được lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (CPA) cho biết tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 vào ngày 25/12.

Theo CPA, năm 2019, TP. Cần Thơ đã thiết lập các kênh xúc tiến đầu tư hiệu quả với các cá nhân, tổ chức ngành nghề, cơ quan xúc tiến đầu tư của các nước, đặc biệt là Nhật Bản. Công tác xúc tiến đầu tư luôn bám sát vào định hướng chuẩn bị các thông tin bên lề, các dự án khả thi để thu hút làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, Singapore.

Đồng thời có những bước đi khá vững chắc trong việc chủ động và tích cực giới thiệu hình ảnh, vị thế và tiềm năng của TP. Cần Thơ cũng như các chính sách, dự án mời gọi đầu tư.

Đặc biệt, từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 10/8/2018, đối với dự án mời gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến nay, TP. Cần Thơ đã quyết định chủ trương đầu tư 13 dự án, với tổng vốn đầu tư 31.849 tỷ đồng (12/13 dự án đã ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định, với số tiền ký quỹ khoảng 108 tỷ đồng).

can-tho

Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của CPA.

Lũy kế đến cuối năm 2019, TP. Cần Thơ có 87 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 731,6 triệu USD; vốn thực hiện ước đạt 457,26 triệu USD, chiếm 62,5% vốn đăng ký. TP. Cần Thơ cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư 18 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư 25.047 tỷ đồng. Hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2019 đã góp phần vào việc trao chủ trương đầu tư cho 2 dự án của Tập đoàn Marine Food (14 triệu USD) và Tập đoàn Takesho (8 triệu USD).

Cùng với thực hiện tốt xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại (XTTM) cũng được đẩy mạnh. Chương trình XTTM góp phần củng cố phát triển thị trường trên điạ bàn và trong nước, góp phần hỗ trợ cho 400 doanh nghiệp tham gia chương trình được hưởng lợi.

Cộng hưởng công tác XTĐT - XTTM và Hội chợ - Triển lãm và lễ hội, đã nâng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2019 cảu Cần thơ đạt trên 134.000 tỷ đồng, tăng 11 %; thu hút khách du lịch trên 8,8 triệu lượt, tăng gần 5%; hơn 400 doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ các chương trình xúc tiến do CPA thực hiện…

Năm 2020, CPA đề ra nhiều hoạt động bám sát vào nhu cầu thực tế của điạ phương. Về đầu tư nước ngoài (FDI), tập trung chuẩn bị các dự án để thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như: Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cuba, Đức, Hà Lan. Với đầu tư trong nước, chuẩn bị các dự án về thương mại dịch vụ, du lịch, bất động sản,... để thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư, các tập đoàn trong nước.

Về định hướng theo thu hút đầu tư ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc CPA cho biết, TP. Cần Thơ sẽ chú trọng các ngành nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản và bảo quản sau thu hoạch... (Đài Loan); phát triển khu công nghiệp công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ gia công phần mềm... (Ấn Độ); du lịch, công nghiệp công nghệ cao.... (Malaysia); xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, điện tử, trung tâm logistics, chế biến lương thực thực phẩm, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khu đô thị (Singapore), khu công nghiệp Việt Nhật, khu công nghệ thông tin (Nhật Bản); logistics (Hà Lan); thương mại dịch vụ, du lịch, bất động sản,...

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, XTĐT là một hoạt động quan trọng đổi với thành phố, ngoài thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, còn góp phần làm cho bộ mặt đô thị của thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.

Ông Trương Quan Hoài Nam nhấn mạnh để hoạt động thu hút đầu tư hiệu quả hơn cần phải cải tiến cách làm, đặc biệt là tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước trong tiếp cận các dự án, với các đối tác nước ngoài cần phải cụ thể với nhu cầu thiết thực của từng nhà đầu tư.

Ngoài ra trong vai trò chức năng của mình, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, cần làm tối vai trò tham mưu về cơ chế chính sách cho lãnh đạo thành phố, đồng thời cũng xem lại các khu công nghiệp được qui hoạch đến nay có còn hợp lý với mở rộng đô thị hóa.

"Riêng với việc mời gọi đầu tư vào logistis, cũng phải xem bố trí ra sao và phục vụ cho các loại hình hàng hóa nào. Bên cạnh đó, để hoạt động hiệu quả, về mặt tổ chức nhân sự và điều hành, hoạt động XTĐT và Triển lãm hội chợ, cũng cần phải có mô hình qủa trị gọn nhẹ, chuyên sâu và linh hoạt", ông Nam nói.

  • Cùng chuyên mục
Bình Định 'chốt' tiến độ loạt dự án nhà ở xã hội

Bình Định 'chốt' tiến độ loạt dự án nhà ở xã hội

Bình Định yêu cầu trong năm 2025, loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để tổ chức khởi công; cùng với đó, phải hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng.

Đầu tư - 29/03/2025 21:47

TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng nối quận 1 với Thủ Thiêm

TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng nối quận 1 với Thủ Thiêm

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn kết nối quận 1 với Thủ Thiêm dài 720m, vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chính thức khởi công sáng 29/3.

Đầu tư - 29/03/2025 14:50

Bóng dáng Capella tại dự án Logistics hơn 1.500 tỷ ở Huế

Bóng dáng Capella tại dự án Logistics hơn 1.500 tỷ ở Huế

CTCP Tập đoàn LEC vừa khởi công dự án Trung tâm Logistics Chân Mây với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, kỳ vọng trở thành trung tâm logistics trọng điểm khu vực miền Trung và cả nước.

Đầu tư - 29/03/2025 12:19

Đề xuất hơn 43.500 tỷ đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Đề xuất hơn 43.500 tỷ đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có tổng chiều dài xấp xỉ 125km (đi qua địa bàn hai tỉnh Bình Định và Gia Lai) với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 43.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/03/2025 12:19

Sau tổ hợp 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên, Tập đoàn Trump xem xét đầu tư thêm dự án gần TP.HCM

Sau tổ hợp 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên, Tập đoàn Trump xem xét đầu tư thêm dự án gần TP.HCM

Liên danh giữa Trump Organization và đối tác ở Việt Nam đã lên danh sách rút gọn các địa điểm để triển khai một dự án sân golf hoặc khách sạn gần Thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu tư - 29/03/2025 06:45

'Ông trùm' cảng biển 'bắt tay' với cảng Phước An

'Ông trùm' cảng biển 'bắt tay' với cảng Phước An

Việc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) thực hiện khai thác tàu tại cảng Phước An (PAP) - một cảng ngoài hệ thống là chưa từng có trong tiền lệ. Hai bên sẽ tận dụng lợi thế của nhau để mở rộng hệ sinh thái trong ngành, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và kết nối toàn diện trong lĩnh vực logistics.

Đầu tư - 29/03/2025 06:45

Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án điện gió 2.100 tỷ đồng

Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án điện gió 2.100 tỷ đồng

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tổng thể của dự án Nhà máy điện gió LIG - Hướng Hóa 1, hoàn thành trong tháng 4/2025.

Đầu tư - 29/03/2025 06:30

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06

Phó Thủ tướng ủng hộ hình thành khu thương mại tự do ở Bình Định

Phó Thủ tướng ủng hộ hình thành khu thương mại tự do ở Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ việc sớm nghiên cứu hình thành khu thương mại tự do ở khu vực cảng Phù Mỹ (Bình Định).

Đầu tư - 28/03/2025 16:05

  Doanh nghiệp muốn ưu tiên cải cách thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp muốn ưu tiên cải cách thủ tục hành chính thuế

Thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và đáp ứng các quy định pháp luật là một trong ba nhóm vấn đề khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp (DN) đang phải đối mặt, trong đó TTHC thuế là nhóm thủ tục DN mong muốn ưu tiên cải cách nhất….

Đầu tư - 28/03/2025 15:50

Loạt doanh nghiệp cam kết 'rót' hơn 231.000 tỷ vào Bình Định

Loạt doanh nghiệp cam kết 'rót' hơn 231.000 tỷ vào Bình Định

Tỉnh Bình Định đã trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, đồng thời trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 62 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 231.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 28/03/2025 12:09

Giải pháp nào để hút được 570 tỷ USD vốn đầu tư hạ tầng đến 2040?

Giải pháp nào để hút được 570 tỷ USD vốn đầu tư hạ tầng đến 2040?

Theo dự báo, Việt Nam cần 570 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng từ nay cho đến năm 2040. Do đó, Việt Nam đang tìm cách phát triển các cơ chế tài chính mới cũng như huy động các nguồn tài trợ từ nước ngoài.

Đầu tư - 28/03/2025 11:55

Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang ở Đà Nẵng 'tái sinh'

Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang ở Đà Nẵng 'tái sinh'

Sau thời gian dài bỏ hoang, nhiều dự án khu đô thị ở Đà Nẵng như: Khu đô thị mới Thuận Phước; Marina Complex, The Legend City DaNang… đã thi công trở lại.

Đầu tư - 28/03/2025 10:29

Thành lập thành viên mới, Viettel nuôi tham vọng xuất khẩu dịch vụ khách hàng

Thành lập thành viên mới, Viettel nuôi tham vọng xuất khẩu dịch vụ khách hàng

Hoạt động kinh doanh hiệu quả ở 10 quốc gia và với việc thành lập Công ty Dịch vụ Khách hàng, Viettel kỳ vọng dịch vụ khách hàng cũng phải xuất khẩu được.

Đầu tư - 28/03/2025 10:23

Đà Nẵng có thêm dự án căn hộ cao cấp hơn 700 tỷ đồng

Đà Nẵng có thêm dự án căn hộ cao cấp hơn 700 tỷ đồng

Dự án Căn hộ trung tâm thương mại tài chính Đà Nẵng (The APT Tower) do Công ty TNHH An Phước Thạnh làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng.

Đầu tư - 28/03/2025 08:41