Cận cảnh nhiều khu đất 'vàng' ở Đà Nẵng bỏ hoang gây lãng phí, nhếch nhác
Trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều khu đất có vị trí đắc địa bỏ hoang nhiều năm gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, có những lô đất vàng được UBND thành phố giao cho cá nhân, tổ chức để xây dựng dự án, song nhiều năm vẫn không đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí.
Vừa qua, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiều địa biểu đã bức xúc về tình trạng trên địa bàn TP. Đà Nẵng còn rất nhiều khu đất trống, do nhiều năm không đưa vào sử dụng khiến nhiều nơi biến thành bãi rác, gây ô nhiễm môi trường. Việc các lô đất này chưa được triển khai dự án khiến bộ mặt một số tuyến đường trở nên nhếch nhác, mất cảnh quan. Ảnh: Thành Vân.
Bên cạnh đó, còn có những lô đất vàng được UBND thành phố cho thuê đất, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức để xây dựng dự án. Tuy nhiên, đã trải qua nhiều năm, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng, bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất. Ảnh: Thành Vân.
Đơn cử, trụ sở cũ của Bệnh viện Phục hồi chức năng nằm ở khu đất vàng đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) bỏ hoang nhiều năm nay, gây lãng phí. Cơ sở này được xây gần 10 năm trước, đến 2019, TP. Đà Nẵng quyết định đưa bệnh viện về quận Cẩm Lệ. Hiện cơ sở này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, khu đất này nằm ngay tuyến phố du lịch của thành phố, gây mất cảnh quan đô thị, nhếch nhác. Ảnh: Thành Vân.
Cũng tại xung quanh khu vực này, nhiều khu đất vàng khác chưa triển khai dự án, đang trở thành bãi gửi xe tạm bợ. Theo tìm hiểu, hầu hết lô đất ở các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa, Trường Sa... đã có chủ sở hữu nhưng chưa triển khai dự án. Ảnh: Thành Vân.
Hay ngay tại giữa trung tâm TP. Đà Nẵng, nhiều khu đất vàng cũng rơi vào tình trạng bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất. Mặc dù các khu đất đã được thành phố giao cho các chủ đầu tư triển khai dự án, song trải qua nhiều năm các dự án này vẫn nằm trên "giấy". Ảnh: Thành Vân.
Có thể kể đến, dự án Viễn Đông Meridian Tower do Công ty CP Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông làm chủ đầu tư, được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2008. Dự án nằm ở số 84, đường Hùng Vương, với 3 mặt tiền tiếp giáp đường Yên Bái, Hùng Vương và Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu). Dự án có diện tích đất sử dụng 11.170 m2. Tuy nhiên, theo ghi nhận, hiện nay dự án cũng chỉ là bãi đất trống, được rào tôn quanh khu đất. Bên trong cỏ mọc um tùm, nhếch nhác. Ảnh: Thành Vân.
Nằm sát dự án Viễn Đông Meridian Tower, còn có dự án Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center cũng bỏ hoang hơn 10 năm nay. Dự án có vị trí đắc địa khi tọa lạc tại số 8, đường Phan Châu Trinh, với 3 mặt tiền tiếp giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương và Phan Châu Trinh. Ảnh: Thành Vân.
Dự án do Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng khu căn hộ cao tầng tiêu chuẩn cao cấp để bán và cho thuê; xây dựng khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu trung tâm hội nghị và các tiện ích có liên quan. Dự án có diện tích thực hiện 7.878 m2. Hiện dự án được bao bọc bằng dãy tường tôn kín mít bao quanh khu đất. Ảnh: Thành Vân.
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, hiện nay quỹ đất trống trên địa bàn thành phố chia làm 3 loại, gồm: Đất công (có 314 lô đất) do Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý; đất tạo ra để giải tỏa đền bù và đất giao chủ đầu tư/hộ gia đình cá nhân khai thác đầu tư xây dựng. Ảnh: Thành Vân.
"Hiện thành phố đang đối mặt rất nhiều khó khăn trong việc quản lý những khu đất trống này. Đặc biệt là qua 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác quản lý không được tốt đã khiến nhiều khu đất nhếch nhác, mất cảnh quan đô thị, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là bị lấn chiếm sử dụng trái phép", ông Hùng nhìn nhận. Ảnh: Thành Vân.
Về giải pháp, ông Hùng cho biết, đối với quỹ đất công, Sở tham mưu báo cáo UBND thành phố trình HĐND thông qua đề án quản lý có thời hạn quỹ đất công. Đây là cơ sở pháp lý để thành phố có thể triển khai thực hiện, quản lý các khu đất trống này trong thời gian ngắn chờ đưa vào khai thác lâu dài. Ảnh: Thành Vân.
Đối với khi đất giao cho chủ đầu tư/hộ gia đình khai thác mà chưa xây dựng, Sở TN&MT sẽ căn cứ trên cơ sở dữ liệu đất đai nhằm thống kê chủ đầu tư và số điện thoại của chủ các khu đất để cung cấp cho các địa phương. Từ đó, chúng ta có thể thu được tiền thuế đất phi nông nghiệp và thông báo cho chủ đầu tư của khu đất có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường... Ảnh: Thành Vân.
- Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.
Đầu tư - 28/05/2026 15:56
Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD
Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.
Đầu tư - 28/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















