[CAFÉ cuối tuần] Vui nhưng đừng vui quá

Nhàđầutư
Bắt đầu từ hôm qua - 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các vấn đề KT-XH. Các ĐBQH bày tỏ niềm phấn khởi trước "bước phát triển ngoạn mục" của đất nước dưới sự điều hành của Chính phủ. Tuy nhiên, từ phía người được "khen" lại có quan điểm rất thận trọng.
ĐỨC HUY
27, Tháng 10, 2018 | 05:00

Nhàđầutư
Bắt đầu từ hôm qua - 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các vấn đề KT-XH. Các ĐBQH bày tỏ niềm phấn khởi trước "bước phát triển ngoạn mục" của đất nước dưới sự điều hành của Chính phủ. Tuy nhiên, từ phía người được "khen" lại có quan điểm rất thận trọng.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội bày tỏ: Cử tri và cá nhân ông rất phấn khởi trước thành công lớn của đất nước. "Đất nước đang rất khởi sắc, vận nước đang lên".

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An nêu rõ: 2018 là năm thứ hai liên tiếp chúng ta đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu, trong khi nhìn lại đầu nhiệm kỳ với bề bộn những khó khăn.

“Tại thời điểm đó tôi và nhiều đại biểu Quốc hội hết sức lo lắng, bây giờ đứng trên thành công nhìn lại thấy hết sức khâm phục với những bước phát triển ngoạn mục của nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua như báo cáo của Chính phủ”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

ky-hop-thu-6-quoc-hoi-khoa-XIV

Quốc hội thảo luận ở hội trường về các vấn đề KT-XH

Đại biểu Lại Xuân Môn, đoàn Cao Bằng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng và ước đạt năm 2018, cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Tăng trưởng giảm mạnh phụ thuộc vào tài nguyên.

“Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đổi mới, sáng tạo, quyết tâm quyết liệt, thể hiện trên 5 điểm: Chính phủ phối hợp tốt với Quốc hội thể chế hóa nhanh các Nghị quyết của Trung ương, ban hành sửa đổi khối lượng lớn các luật có chất lượng, nợ đọng văn bản cơ bản giảm. Thứ hai, xây dựng kịch bản chỉ đạo, điều hành chính xác, ứng phó kịp thời với các diễn biến. Thứ ba, cắt giảm trên 60% thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Thứ tư, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, nông dân, quan tâm sâu sắc đến cơ sở, nhất là khi có thiên tai, bão lũ. Thứ năm, tham nhũng được kiềm chế, sắp xếp bộ máy đạt kết quả tích cực, như sắp xếp tổ chức, bộ máy Bộ Công an", đại biểu phát biểu.

“Những thành quả đạt được đã tạo niềm tin sâu sắc trong xã hội, tăng trưởng GDP tăng cao nhất cùng kỳ từ năm 2011 tới nay. Các lĩnh vực đều đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhân dân, cử tri đánh giá cao  nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương thời gian qua" - đại biểu Trần Chí Quang, đoàn Đồng Tháp đánh giá.

Thế nhưng, từ phía người được khen – Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, lại có quan điểm rất thận trọng.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc

 

Đừng có mặc áo quá đầu. Liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thảo luận tại tổ sáng 24/10 về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng) đánh giá cao việc Quốc hội thảo luận sâu về thu chi ngân sách Nhà nước. Về nội dung này, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm: “Đừng có mặc áo quá đầu. Liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công. Nếu đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. Tất nhiên nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”.

Trong khi đó, tại đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng bên cạnh những thành quả thì các hạn chế, yếu kém của nền kinh tế được các báo cáo thẩm tra của Quốc hội, các Uỷ ban chỉ ra sát với thực tiễn của đất nước, tạo ra nhận thức và hành động chung của bộ máy Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong thời gian tiếp theo.

Sự thận trọng, khiêm tốn này cử tri đã thấy từ đầu kỳ họp trong bài phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông chân thành chia sẻ “vừa mừng vừa lo”.

Ngoài cái lo riêng của cá nhân Chủ tịch, đó còn là cái lo đại cục:

"Một là tình hình nhiệm vụ của đất nước, bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta cũng đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt. Tôi cũng đã có nhiều dịp nói, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế. 

Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi, vui mừng trước những thành tựu mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua. Nhưng tuyệt đối không được chủ quan, không được quá say sưa với thắng lợi và càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. 

Diễn biến tình hình thế giới gần đây chúng ta biết không thể biết điều gì sẽ xảy ra, ta không thể lường hết được, cho nên không được chủ quan".

Nói một cách dân gian: "Vui, nhưng đừng vui quá". Trước một tâm thế như thế của những người trách nhiệm đứng đầu đất nước, cử tri càng củng cố thêm niềm tin vào "vận nước".

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS