[Café Cuối tuần] Khi vàng không nằm trong két
Những giao dịch "mua trước – nhận sau" đang trở nên phổ biến trên thị trường vàng, bạc, nhưng khi thời gian giao bị kéo dài bất thường, ranh giới giữa việc sở hữu tài sản thật và nắm giữ một lời hứa bắt đầu trở nên mong manh.

Vàng hay bạc từ lâu được coi là những tài sản có thật: hữu hình, cầm nắm được, vì thế tạo cảm giác an toàn và được coi là 'nơi trú ẩn cuối cùng' mỗi khi thị trường có nhiều biến động.
Thời gian gần đây, giao dịch kim loại quý tại Việt Nam, chủ yếu tại các thị trường phía Bắc xuất hiện kiểu mới: Tài sản hữu hình nhưng được giao dịch theo cách ngày càng… vô hình hơn.
Ban đầu, việc chậm giao hàng một vài ngày chỉ được xem là sự linh hoạt để điều tiết nguồn cung. Người mua chốt giá hôm nay, nhận vàng sau một, hai ngày – một khoảng trễ không đáng kể. Nhưng khi giá biến động mạnh, "khoảng trễ" ấy bắt đầu giãn ra. Từ vài ngày thành vài tuần, thậm chí cả tháng. Và chính tại thời điểm đó, một thực tế nguy hiểm xuất hiện: vàng và bạc không còn được giao dịch dựa trên lượng kim loại thực có, mà dựa trên những cam kết sẽ được thực hiện trong tương lai.
Trên các thị trường quốc tế như COMEX hay LBMA, khối lượng "vàng giấy" luôn lớn hơn nhiều lần lượng vàng thực trong kho. Hệ thống này vận hành được nhờ một giả định: không phải tất cả nhà đầu tư đều yêu cầu nhận vàng cùng lúc. Nhưng đó là một sự cân bằng mong manh – và chỉ cần niềm tin bị phá vỡ, rủi ro sẽ lộ ra ngay lập tức.
Vấn đề là, tại thị trường Việt Nam, khi các cửa hàng thực hiện hình thức "nợ vàng" hay "nợ bạc", họ đang vô hình trung tái tạo một mô hình tương tự – nhưng không có cơ chế kiểm soát tương ứng. Người mua trả tiền ở mức giá hiện tại, trong khi người bán chưa chắc đã có sẵn hàng trong kho. Giao dịch khi đó không còn là mua bán tài sản, mà mang dáng dấp của một cam kết tài chính, thậm chí là một dạng "đặt cược" vào khả năng cân đối nguồn cung trong tương lai.
Lịch sử tài chính chưa bao giờ khoan dung với những lời hứa thiếu bảo chứng. Những năm 1930 tại Hoa Kỳ, làn sóng rút vàng đã khiến hệ thống ngân hàng sụp đổ khi dự trữ không đủ để chi trả. Điểm chung của các cuộc khủng hoảng này không nằm ở bản thân tài sản, mà ở khoảng cách giữa tài sản thực và nghĩa vụ phải thực hiện.
Những diễn biến gần đây tại Bảo Tín Minh Châu cho thấy câu chuyện không còn mang tính lý thuyết. Khi cửa hàng đóng cửa hoặc thời gian giao vàng bị kéo dài bất thường, niềm tin của người mua lập tức bị thử thách. Và khi niềm tin bị đặt dấu hỏi, một vấn đề khác sẽ xuất hiện: dòng tiền.
Liệu số tiền người mua trả trước đang được giữ để đảm bảo giao hàng, hay đang được sử dụng để xoay vòng? Nếu dòng tiền của người đến sau được dùng để tất toán nghĩa vụ với người đến trước, mô hình đó đã rời xa bản chất của kinh doanh kim quý. Nó tiến gần tới một cấu trúc tài chính phụ thuộc vào dòng tiền liên tục – một cấu trúc chỉ cần gián đoạn là có thể đổ vỡ.

Dưới góc độ pháp lý, kinh doanh vàng là lĩnh vực có điều kiện chặt chẽ. Theo quy định hiện hành, việc mua bán phải gắn với khả năng giao hàng thực tế. Việc kéo dài thời gian giao, hoặc không đảm bảo nghĩa vụ giao hàng, không chỉ làm méo mó bản chất giao dịch mà còn đẩy rủi ro về phía người mua – những người thực chất đang cấp vốn trước mà không có tài sản đảm bảo tương ứng.
Trong một thị trường minh bạch, rủi ro lớn nhất là "mua đắt". Nhưng trong một thị trường mà giao dịch có thể tách rời khỏi tài sản thực, rủi ro lớn nhất lại là "không nhận được hàng". Khi đó, một mức giá hấp dẫn hay một thương hiệu lâu năm sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó chỉ gắn với một lời hứa.
Thị trường tài chính hiếm khi gặp vấn đề trong lúc yên ổn. Nó chỉ thực sự bị thử thách khi có một cú sốc đủ lớn khiến nhiều người cùng lúc muốn nắm giữ thứ họ đã mua. Khi đó, câu hỏi không còn là "vàng đang giá bao nhiêu", mà là "vàng của tôi đang ở đâu".
Và với nhà đầu tư, có lẽ sự thận trọng lúc này không nằm ở việc dự báo giá, mà ở việc hiểu rõ bản chất của giao dịch. Bởi đến cuối cùng, vàng hay bạc chỉ thực sự là tài sản khi nó nằm trong két của bạn – chứ không phải trong một lời hứa được ghi trên giấy.
- Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng: Gia Lai cần chuyển từ 'thu hút nhiều' sang 'chọn lọc chất lượng'
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Gia Lai cần chuyển mạnh từ thu hút đầu tư theo số lượng sang chú trọng chất lượng, hiệu quả và tính bền vững; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, hàm lượng tri thức cao, thân thiện môi trường…
Sự kiện - 28/03/2026 14:26
'Siêu cảng' Liên Chiểu hơn 45.000 tỷ đồng chính thức khởi động
Đà Nẵng chính thức khởi động dự án Bến cảng container Liên Chiểu quy mô hơn 45.000 tỷ đồng, mở ra bước ngoặt chiến lược cho phát triển kinh tế biển và logistics miền Trung.
Sự kiện - 28/03/2026 14:06
Bà Phùng Thị Hồng Hà tiếp tục giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội
Bà Phùng Thị Hồng Hà được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 28/03/2026 11:41
Ông Vũ Đại Thắng tái đắc cử Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Với đa số đại biểu tán thành, HĐND TP. Hà Nội đã bầu ông Vũ Đại Thắng, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 28/03/2026 11:41
[Café Cuối tuần] Khi vàng không nằm trong két
Những giao dịch "mua trước – nhận sau" đang trở nên phổ biến trên thị trường vàng, bạc, nhưng khi thời gian giao bị kéo dài bất thường, ranh giới giữa việc sở hữu tài sản thật và nắm giữ một lời hứa bắt đầu trở nên mong manh.
Sự kiện - 28/03/2026 10:16
Doanh nghiệp hiến kế cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong bối cảnh mới
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn cho biết, có sự chuyển dịch từ tư duy "thực hiện nhiệm vụ" sang "đề xuất kiến tạo chính sách", hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Sự kiện - 28/03/2026 06:50
Ông Nguyễn Hoài Anh tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Ngày 27/3, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX nhiệm kỳ 2026 – 2031 tổ chức kỳ họp thứ nhất nhằm xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng và bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh.
Sự kiện - 27/03/2026 18:24
Doanh nghiệp - động lực trung tâm cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" diễn ra ngày 27/3 tại trụ sở Chính phủ đã đặt ra một thông điệp xuyên suốt: Doanh nghiệp không chỉ là lực lượng thực thi chính sách, mà phải trở thành chủ thể kiến tạo tăng trưởng trong giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 27/03/2026 17:36
Ông Trịnh Văn Quyết: Du lịch nghỉ dưỡng và hàng không phải 'quấn quýt như đôi tình nhân'
Ông Trịnh Văn Quyết cho rằng, du lịch nghỉ dưỡng và hàng không phải "quấn quýt như đôi tình nhân", qua đó vừa đưa khách đến nhanh hơn, vừa giữ chân du khách lâu hơn tại điểm đến.
Sự kiện - 27/03/2026 15:51
Ông Trần Phong được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
Ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 27/03/2026 14:29
Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng được Ban Bí thư điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đồng thời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 27/03/2026 10:55
Heineken chuyển sản xuất về Việt Nam: Khi bản đồ bia Đông Nam Á được vẽ lại
Tập đoàn Bia Châu Á Thái Bình Dương Singapore (APBS), công ty con của tập đoàn bia khổng lồ Heineken có trụ sở tại Hà Lan, sẽ thu hẹp quy mô hoạt động sản xuất bia tại Singapore và chuyển sản xuất sang các nhà máy bia ở Malaysia và Việt Nam.
Sự kiện - 27/03/2026 10:00
Tổng Bí thư: Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được đối xử bình đẳng.
Sự kiện - 27/03/2026 08:11
Thủ tướng: Không để thiếu xăng dầu, khẩn trương xây kho dự trữ tại Nghi Sơn
Trước diễn biến phức tạp của xung đột Trung Đông, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm tuyệt đối nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn sản xuất, đồng thời thúc đẩy xây dựng kho dự trữ chiến lược tại Nghi Sơn nhằm nâng cao tự chủ năng lượng quốc gia.
Sự kiện - 26/03/2026 17:09
Quốc hội kiện toàn loạt chức danh lãnh đạo chủ chốt tại kỳ họp đầu tiên
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét, quyết định kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, từ Chủ tịch nước, Thủ tướng đến các thành viên Chính phủ và cơ quan của Quốc hội. Công tác nhân sự được xác định là nội dung trọng tâm, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Sự kiện - 26/03/2026 15:42
Sau bầu cử, Hà Tĩnh bứt tốc cho chặng đường mới
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Tĩnh đã kết thúc thắng lợi rực rỡ, với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao kỷ lục.
Sự kiện - 26/03/2026 14:10
- Đọc nhiều
-
1
HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số
-
2
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
-
3
Vai trò của Founder Hanna Ngo trong hệ sinh thái HVA Group
-
4
Kinh tế quý I TP.HCM bị tác động ra sao giữa bất ổn địa chính trị?
-
5
Hàng không Việt tính tăng giá, cắt chuyến, xin loạt cơ chế 'giải cứu'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 5 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 1 week ago
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Đầu tư - Update 3 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 1 week ago








![[Café Cuối tuần] Khi vàng không nằm trong két](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2020/08/15/bao-tin-minh-chau-1155.jpg)












