Các hãng xe đổ tiền mở rộng nhà máy tại Việt Nam
Không thể "cố đấm ăn xôi" với xe nhập khẩu, nhiều hãng mở rộng đầu tư vào nhà máy để lắp ráp trong nước.
Hôm 14/1, Ford công bố đầu tư thêm 82 triệu USD để mở rộng nhà máy ở Hải Dương, hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ nội địa hóa. Với khoản tiền mới, công suất nhà máy được kỳ vọng nâng từ 14.000 xe/năm lên 40.000 xe/năm.
Thực tế, Ford Việt Nam mới chỉ bán ba mẫu xe lắp ráp trong nước là EcoSport, Transit và Tourneo. Doanh số tổng ba mẫu này trong 2019 là 8.941 xe, tức nhà máy vẫn dư thừa công suất so với tốc độ bán hàng. Tuy vậy, hãng vẫn đầu tư mở rộng nhà máy, mua thêm dây chuyền sản xuất, bởi sẽ có thêm những mẫu xe mới cần lắp ráp và đẩy mạnh trong tương lai, gần nhất là Escape.
Trong khuôn viên nhà máy, Escape đã bắt đầu được chạy thử trên đường thử mới dài 800 m, đáp ứng đúng yêu cầu của Nghị định 116 ban hành cuối 2017. Chiếc crossover có thể ra mắt thị trường trong quý II năm nay. Đại diện hãng cũng cho biết không loại trừ khả năng đưa Ranger về lắp ráp. Tình huống này khó xảy ra hơn, bởi Thái Lan vốn là đại nhà máy lắp ráp xe bán tải của hầu hết các hãng xe, phục vụ cho thị trường cả thế giới. Nhờ đạt lợi thế quy mô, xe Ranger nhập từ Thái sẽ rẻ hơn so với tự lắp ráp tại Việt Nam. Bởi lẽ, xe lắp ở Việt Nam vẫn phải nhập khẩu linh kiện, những khoản này bị đánh thuế cao.
"Nếu không đầu tư lắp ráp, hãng sẽ khó cạnh tranh", một chuyên gia chiến lược nhận định. Vị này cho rằng, nhập khẩu đi ngược với định hướng của Chính phủ cho ngành bốn bánh nên sẽ gặp nhiều khó khăn so với xe lắp ráp trong thời gian tới.
Trước Ford, nhiều hãng cũng đã khởi công, khánh thành hoặc có dự án mở rộng nhà máy. Sau nghị định 116 ra đời cuối năm 2017, nhiều hãng ồ ạt thuê đất để mở rộng nhà máy nằm trong các khu công nghiệp. Giữa năm 2018, Toyota thuê thêm 9,1 ha đất nông nghiệp để mở rộng nhà máy, làm đường thử 800m theo quy định. Diện tích hiện tại của nhà máy này là 21 ha. Honda cùng khoảng thời gian đó cũng đề nghị được tăng công suất và vốn đầu tư. Tập đoàn Thành Công cũng ký kết với Hyundai Hàn Quốc để sớm xây dựng nhà máy thứ hai để lắp ráp xe Hyundai, ngoài nhà máy hiện tại ở Ninh Bình.

Công nhân hoàn thiện xe trong nhà máy của Mazda. Ảnh: Đức Huy
Ngoài ra, các hãng cũng đang có nhiều dự án như Mitsubishi có dự án nhà máy ở Nghệ An hay TC Motor thêm nhà máy mới ở Quảng Ninh.
Với hai ông lớn Thaco và VinFast, việc đầu tư nhà máy để lắp ráp, sản xuất ôtô còn rõ ràng hơn. Ngay trước khi Nghị định 116 ra đời cuối 2017, ngày 2/9/2017 Vingroup đã khởi công xây dựng nhà máy VinFast trong tổ hợp đất rộng 335 ha ở đảo Cát Hải, Hải Phòng, với công suất nhà máy dự kiến lên tới 500.000 xe/năm.
Thaco gần đây nhất khánh thành nhà máy Kia nâng cấp hồi tháng 9/2019, trước đó là nhà xe du lịch cao cấp phục vụ lắp ráp Peugeot tháng 5/2019 và trước nữa là nhà máy Mazda mới năm 2018.
Những kế hoạch mở rộng sản xuất của các hãng được kỳ vọng thay đổi tỷ trọng của xe lắp ráp trong tổng doanh số các năm tới. Năm 2019, doanh số xe lắp ráp toàn VAMA giảm 12% so với cùng kỳ 2018, trong khi xe nhập khẩu tăng tới 82%. Lượng xe lắp ráp bán ra được cân bằng phần nào nhờ xe Hyundai do TC Motor lắp ráp. Hãng này tăng 25% doanh số so với 2018.
Trong thời gian tới, các hãng lắp ráp đang tích cực đề xuất các cơ quan Chính phủ phê duyệt thêm những chính sách có lợi, nhằm tạo khoảng cách với xe nhập khẩu. Trong đó, đề xuất miễn thuế TTĐB cho phần sản xuất trong nước là thứ nhiều hãng mong đợi nhất.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam
Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.
Đầu tư - 17/09/2025 14:34
Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế
Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.
Đầu tư - 17/09/2025 09:32
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.
Đầu tư - 14/09/2025 09:41
Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm
Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.
Đầu tư - 14/09/2025 09:37
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago