Một năm 'tốn CEO' của các hãng gọi xe

VIỄN THÔNG
06:45 15/01/2020

Trong vòng một năm qua, CEO cả 3 hãng gọi xe có thị phần lớn nhất Việt Nam là Grab, Go-Viet và be đều rời "ghế nóng".

Thị trường gọi xe vừa trải qua một năm kịch tính, không chỉ ở cuộc đua thu hút người dùng mà còn với chuyện nhân sự cấp cao ở nội bộ các công ty. Tại 3 đơn vị có thị phần lớn nhất theo nghiên cứu của ABI Research là Grab, be và Go-Viet, các CEO lần lượt rời ghế vì lý do khác nhau.

Cuối tháng 3/2019, Go-Viet xác nhận việc ông Nguyễn Vũ Đức và bà Nguyễn Bảo Linh đồng loạt rờivị trí tổng giám đốc và phó tổng giám đốc phụ trách phát triển. Đây chính là hai nhân vật chủ chốt, vốn được Go-Jek tuyển chọn để xây dựng Go-Viet tại Việt Nam.

go-5436-1578994267

Ông Nguyễn Vũ Đức và bà Nguyễn Bảo Linh xuất hiện khi Go-Viet ra mắt tại Hà Nội vào tháng 9/2018. Ảnh: Go-Viet

Đến gần cuối tháng 4/2019, Go-Viet bổ nhiệm bà Lê Diệp Kiều Trang vào vị trí tổng giám đốc. Bà Trang có thành tích nổi bật và nổi tiếng trong giới công nghệ với vai trò Tổng giám đốc Fossil Việt Nam và Giám đốc Facebook Việt Nam. Tuy nhiên, bà Trang ở vị trí này chỉ trong khoảng 5 tháng, với lý do được Go-Việt xác nhận là không tìm sự đồng thuận.

"Chúng tôi luôn đặt những kế hoạch và dự định kinh doanh hiệu quả nhất với từng thời kỳ lãnh đạo. Tuy nhiên, sau 5 tháng làm việc tại Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Le) đã quyết định chọn một hướng đi khác. Chúng tôi đã luôn nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận giữa các bên nhưng không có kết quả như mong đợi", Go-Viet cho biết. Sau sự ra đi của bà Trang, Go-Viet vẫn khuyết vị trí CEO cho đến nay.

Đến cuối năm, thị trường gọi xe lại tiếp tục đón tin bất ngờ khi Tổng giám đốc Be Group Trần Thanh Hải thôi chức sau 1,5 năm gắn bó từ ngày đầu thành lập. Theo Be Group, ông Hải rời đi vì lý do cá nhân.

Trong thư tạm biệt gửi nhân viên, ông Hải cũng chia sẻ, không thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò CEO nhưng vẫn tiếp tục giữ vai trò cố vấn cho hội đồng quản trị. Sau biến động này, bà Nguyễn Hoàng Phương, giám đốc vận hành giữ vị trí quyền tổng giám đốc công ty.

be-7782-1578994267

Ông Trần Thanh Hải. Ảnh: Be Group

Theo những người trong ngành, vị trí CEO trong các công ty gọi xe thực sự là "ghế nóng". Họ có thể phải ra đi nếu không làm được 3 mục tiêu cùng lúc là giữ chân tài xế, hài lòng khách hàng và duy trì tăng trưởng.

Tuy nhiên, vấn đề khó hơn là đôi khi họ không được tự quyết định chiến lược để thực hiện các mục tiêu này, vì công ty mẹ hay nhà đầu tư không trao quyền đầy đủ. Điều này dẫn đến bất đồng quan điểm. Hoặc một lý do khác là họ không đạt được mục tiêu công ty mẹ hay nhà đầu tư đề ra trong thời hạn nhất định.

"Vị trí này cần người vừa hiểu được công nghệ, vừa quen với môi trường làm việc công ty, vừa có tư duy tầm nhìn chiến lược. Do đó, nếu tuyển từ startup công nghệ khác thì cũng có khả năng không đạt được tầm nhìn chiến lược, không chịu nổi áp lực của nhà đầu tư và công ty mẹ", một nhân sự có kinh nghiệm trong ngành tuyển dụng nhận xét.

Cùng với Go-Viet và Be Group, Grab cũng có sự thay đổi nhân sự giai đoạn nửa cuối 2019 đầu 2020 nhưng là cuộc chuyển giao quyền lực có kế hoạch. Sau 3 năm dẫn dắt Grab Việt Nam, ông Jerry Lim quay về Singapore nhận trí Giám đốc Vùng, quản lý bộ phận Trải nghiệm Khách hàng khu vực Đông Nam Á.

anh-1-4687-1566978803-15789933-2948-2348-1578994267

Ông Jerry Lim. Ảnh: Grab

Vị trí dẫn dắt Grab được trao lại cho bà Nguyễn Thái Hải Vân, cựu Phó chủ tịch phụ trách ngành hàng chăm sóc cá nhân của Unilever Việt Nam. Bà Vân gia nhập Grab từ tháng 11/2019 và sẽ chính thức là Giám đốc điều hành 1/2 tới.

Trả lời báo giới, bà Vân giải thích rằng việc củng cố lại bộ máy lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam đã nằm trong kế hoạch dài hạn của Grab. "Ba năm qua, họ đặt mục tiêu đưa ra người lãnh đạo rất hiểu người Việt, hiểu tâm tư, nguyện vọng của người Việt", bà Vân nói.

Bình luận về quyết định thay người của Grab, chuyên gia một hãng tuyển dụng nói rằng bà Vân là một lựa chọn dễ hiểu. Thị trường gọi xe Việt Nam cho đến nay vẫn cạnh tranh cao và nhiều biến động. Trong khi đó, lĩnh vực tiêu dùng nhanh mà bà Vân "chinh chiến" 17 năm qua cũng nổi tiếng là rất "khó nhằn".

"Các đối thủ của Grab hay 'chơi lớn', đầu tư vào chiến lược giá, chến lược khuyến mại, tiếp thị thời điểm. Vì vậy, họ cần người linh hoạt thích ứng để phản hồi các chiêu 'bất chấp' của đối thủ nhưng vẫn phải bền vững. Người như vậy thì chỉ có thể kéo từ ngành tiêu dùng nhanh sang", vị chuyên gia nói. Ngoài ra, Grab đang hướng đến nền tảng đa sản phẩm, dịch vụ nên những người có kinh nghiệm ở các tập đoàn đa quốc gia, kinh doanh dải sản phẩm rộng là hợp lý.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Dấu ấn 'White night' – Đêm nhạc Hoàng gia Nga dành tặng khách hàng Techcombank Private

Dấu ấn 'White night' – Đêm nhạc Hoàng gia Nga dành tặng khách hàng Techcombank Private

Trong 2 tối 1 và 2/11 vừa qua, người yêu âm nhạc thủ đô đã được thưởng thức trọn vẹn âm nhạc cổ điển Nga, với ‘âm thanh Leningrad’ đặc trưng do Dàn nhạc Giao hưởng St. Petersburg biểu diễn trong khuôn khổ chương trình hòa nhạc ‘White Night’ - Đêm Trắng.

Doanh nghiệp - 04/11/2025 15:32

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của các khách hàng.

Doanh nghiệp - 04/11/2025 12:01

Đầu tư 6 tỷ – Nhận dòng tiền 26 triệu/tháng từ shophouse đã có sổ đỏ tại Diễn Châu

Đầu tư 6 tỷ – Nhận dòng tiền 26 triệu/tháng từ shophouse đã có sổ đỏ tại Diễn Châu

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư tìm về giá trị thật, shophousetại ROX Living Aquamarine Diễn Châu nổi lên như lựa chọn an toàn với lợi suất ổn định và pháp lý vững vàng.

Doanh nghiệp - 04/11/2025 12:00

Regal Group đưa khách hàng bước vào 'vũ trụ wellness' ngay trong sự kiện ra mắt Regal Complex

Regal Group đưa khách hàng bước vào 'vũ trụ wellness' ngay trong sự kiện ra mắt Regal Complex

Ngày 1/11 tại Đà Nẵng, sự kiện giới thiệu Tòa Embassy, một trong hai tháp của Regal Complex đã khai mở nghệ thuật sống xa hoa và cân bằng, nơi mỗi khoảnh khắc đều dẫn dắt khán giả trở về với nhịp sống tinh tế nhất của thân - tâm - trí.

Doanh nghiệp - 04/11/2025 11:59

Vì sao Masan Consumer sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng trong quý IV/2025?

Vì sao Masan Consumer sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng trong quý IV/2025?

Masan Consumer (UPCoM: MCH) dự báo sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng từ quý IV/2025, sau giai đoạn tái cấu trúc toàn diện hệ thống phân phối.

Doanh nghiệp - 04/11/2025 11:58

Đa dạng đặc quyền ưu đãi, nâng tầm trải nghiệm Hội viên Dịch vụ Ngân hàng Ưu tiên

Đa dạng đặc quyền ưu đãi, nâng tầm trải nghiệm Hội viên Dịch vụ Ngân hàng Ưu tiên

Ngoài những giải pháp tài chính toàn diện, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng mở rộng hệ sinh thái đặc quyền (phi tài chính) với nhiều dịch vụ chuyên biệt và ưu đãi dành cho phân khúc ưu tiên, đồng hành cùng khách hàng khẳng định dấu ấn cá nhân trên hành trình tận hưởng cuộc sống.

Doanh nghiệp - 04/11/2025 11:57

Cuối năm săn deal, SHB 'phủ sóng' ưu đãi khắp mọi điểm chạm

Cuối năm săn deal, SHB 'phủ sóng' ưu đãi khắp mọi điểm chạm

Khi mùa mua sắm bắt đầu bước vào giai đoạn sôi động nhất, SHB cũng nhập hội với loạt ưu đãi cực hấp dẫn: Mở thẻ ghi nợ quốc tế nhận quà, chọn tài khoản số đẹp miễn phí, giới thiệu bạn bè nhận thưởng ngay trên app SHB SAHA.

Doanh nghiệp - 04/11/2025 11:56

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại: sạch tinh khiết, tốt cho sức khỏe và minh bạch.

Doanh nghiệp - 03/11/2025 18:29

Du lịch Đà Nẵng khai mở thị trường khách quốc tế mới

Du lịch Đà Nẵng khai mở thị trường khách quốc tế mới

Sau thời gian phục hồi mạnh ở các thị trường truyền thống, Đà Nẵng đang chuyển hướng mở rộng sang các thị trường mới như Nga, Kazakhstan, Uzbekistan… nhằm đa dạng hóa nguồn khách và kéo dài thời gian lưu trú.

Thị trường - 03/11/2025 17:07

Agribank hỗ trợ kịp thời các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt do mưa lũ lịch sử

Agribank hỗ trợ kịp thời các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt do mưa lũ lịch sử

Trước tình hình mưa lũ lịch sử do cơn bão số 12 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh, thành miền Trung, Agribank đã khẩn trương triển khai các hoạt động hỗ trợ, kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị thiệt hại.

Doanh nghiệp - 03/11/2025 15:53

Vietjet cùng đồng bào vượt qua bão lũ, lan tỏa yêu thương

Vietjet cùng đồng bào vượt qua bão lũ, lan tỏa yêu thương

Miền Trung đang oằn mình trong mưa gió. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, bao mái nhà, ruộng đồng, con đường chìm trong biển nước. Giữa gian khó ấy, hàng triệu con tim Việt Nam cùng hướng về khúc ruột miền Trung – nơi người dân đang kiên cường chống chọi với thiên tai. Và như một lẽ tự nhiên, những trái tim nhân ái của Vietjet lại cùng hòa nhịp, chung tay sẻ chia.

Doanh nghiệp - 03/11/2025 15:47

Bộ trưởng Bessent: Mỹ có thể tăng thuế nếu Trung Quốc rút lại cam kết về đất hiếm

Bộ trưởng Bessent: Mỹ có thể tăng thuế nếu Trung Quốc rút lại cam kết về đất hiếm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Bắc Kinh đã "phạm sai lầm thực sự" khi đe dọa ngừng xuất khẩu đất hiếm.

Thị trường - 03/11/2025 14:59

Giá vàng miếng đã giảm 15 triệu đồng so với đỉnh

Giá vàng miếng đã giảm 15 triệu đồng so với đỉnh

Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm trong tuần qua, với mức giảm lên tới khoảng 15 triệu đồng/lượng so với đỉnh lịch sử thiết lập giữa tháng 10.

Thị trường - 03/11/2025 09:36

Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 10

Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 10

Ngành sản xuất Việt Nam có sự cải thiện của động lực tăng trưởng vào đầu quý cuối của năm 2025, với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.

Thị trường - 03/11/2025 08:55

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng 35,3% so với cùng kỳ

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng 35,3% so với cùng kỳ

Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2025 (trước soát xét), theo đó Công ty mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan.

Thị trường - 03/11/2025 08:36

Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025

Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025

10 tháng đầu năm, ngành du lịch Huế đón 5,39 triệu lượt khách, thu về hơn 10.700 tỷ đồng, chuẩn bị cán đích mục tiêu đề ra trong năm 2025.

Thị trường - 02/11/2025 09:03