Bộ Tài chính thông tin gì về cuộc họp với doanh nghiệp chứng khoán và phát hành trái phiếu?
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, để họ sớm quay lại thị trường và qua đó giúp doanh nghiệp huy động vốn. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng được yêu cầu có trách nhiệm một cách đầy đủ với các nhà đầu tư theo những gì đã cam kết.
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có cuộc họp về thị trường chính khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, cùng với sự tham gia nhiều đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực.
Bên lề cuộc họp, trả lời một số cơ quan báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, buổi làm việc có mặt các thành viên của thị trường chứng khoán, bao gồm các công ty chứng khoán, các doanh nghiệp có phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trong đó tập trung vào những đơn vị có khối lượng phát hành trái phiếu lớn, cũng như có trái phiếu đáo hạn trong thời gian từ nay đến hết năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh: VnEconomy.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh:"Bộ Tài chính khuyến nghị các chủ thể tham gia thị trường (công ty chứng khoán, tổ chức phát hành, hiệp hội trái phiếu) nêu ra những khó khăn vướng mắc của thị trường liên quan đến thị trường tài chính, tiền tệ, các thanh khoản cũng như khó khăn về mặt pháp lý. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và có cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm đưa ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững".
Bên cạnh đó, ông Chi cũng khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, để họ sớm quay lại thị trường và qua đó giúp doanh nghiệp huy động vốn. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng được yêu cầu có trách nhiệm một cách đầy đủ với các nhà đầu tư theo những gì đã cam kết.
Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu rõ sẽ rà soát khung pháp lý, kể cả Nghị định 65/2022/NĐ-CP vừa được phát hành, và lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm có sự điều chỉnh phù hợp.
Tại buổi họp, các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.
Cụ thể, các doanh nghiệp đều nhìn nhận vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần nới room tín dụng ngân hàng nhằm duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông, các tổ chức phát hành phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết đối với các nhà đầu tư. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cần giải quyết nhanh các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm nhằm thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu đúng hạn.
Theo ý kiến từ ông Nguyễn Vũ Long - Tổng giám đốc của CTCP Chứng khoán VnDirect, trong ngắn hạn điều quan trọng nhất là phải duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Thanh khoản bù đắp kịp thời nhất hiện nay sẽ đến từ cái tín dụng ngân hàng, nhưng lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu thì đang suy giảm trong năm 2022; còn ở thị trường trái phiếu, gần như không có doanh nghiệp nào huy động được trong quý IV/2022.
"Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường rất quan trọng. Một số sự việc xảy ra gần đây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư, do đó cần lấy lại niềm tin đối với thị trường vốn. Nhà đầu tư cần biết rằng đây chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh", là một phần trên thị trường chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp", ông Nguyễn Vũ Long nêu ý kiến.
Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, bà Trần Thị Thu Trang - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cũng cho biết, các doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Chưa kể, lượng trái phiếu đáo hạn sắp tới cũng tạo áp lực cho doanh nghiệp trong giai đoạn tới trong bối cảnh họ chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ của mình.
Bà Trang bày tỏ mong muốn có thể tăng khả năng huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường, tập trung vào thị trường phát hành ra công chúng - đây là sức mạnh nguồn vốn đến từ sức dân, và có quy trình thẩm định.
- Cùng chuyên mục
HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco
HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).
Tài chính - 22/11/2025 11:23
Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch
Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.
Tài chính - 22/11/2025 09:15
Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành
Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.
Tài chính - 22/11/2025 06:45
CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc
Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.
Tài chính - 21/11/2025 10:47
Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn
Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.
Tài chính - 21/11/2025 10:18
10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt
Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.
Tài chính - 21/11/2025 08:37
HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi
Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.
Tài chính - 21/11/2025 08:30
'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’
Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.
Tài chính - 20/11/2025 17:09
Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng
S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.
Tài chính - 20/11/2025 12:59
Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng
Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.
Tài chính - 20/11/2025 10:15
Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman
Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.
Tài chính - 20/11/2025 06:45
Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?
Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.
Tài chính - 19/11/2025 07:49
Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới
Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.
Tài chính - 18/11/2025 18:02
Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.
Tài chính - 18/11/2025 14:12
Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?
Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.
Tài chính - 18/11/2025 13:11
Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
Chuyên gia tài chính Huỳnh Hoàng Phương nhận định cột mốc nâng hạng là cơ sở quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới chu kỳ phát triển mới với nhiều triển vọng và thách thức.
Tài chính - 18/11/2025 08:14
- Đọc nhiều
-
1
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa bị bắt vì buôn lậu
-
4
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
5
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















