Bộ GTVT 'khuyến cáo' Vinpearl Air nên khai thác 30 tàu bay vào năm 2025

THANH HƯƠNG
14:51 08/10/2019

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air của CTCP Hàng không Vinpearl Air.

Theo đó, Bộ GTVT khẳng định Vinpearl Air đủ điều kiện để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong trường hợp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, Bộ GTVT cho biết sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam thẩm định các điều kiện về kinh doanh vận tải hàng không được quy định tại Luật Hàng không dân dụng, Nghị định 92 và báo cáo Bộ GTVT kết quả thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Cùng với đó, quản lý chặt kế hoạch phát triển đội tàu bay đến năm 2025, Công ty Vinpearl Air nói riêng và các hãng hàng không Việt Nam nói chung, đảm bảo số lượng tàu bay khai thác của các hãng hàng không Việt Nam phù hợp với thị trường vận tải hàng không, hạ tầng cảng hàng không, năng lực giám sát của Cục Hàng không VN.

vin

Bộ GTVT 'khuyến cáo' Vinpearl Air nên khai thác 30 tàu bay vào năm 2025

Đáng chú ý, văn bản này cũng hé lộ về kế hoạch khai thác trong tương lai của Vinpearl Air. Cụ thể, về mạng đường bay, Vinpearl Air dự kiến khai thác 62 đường bay nội địa và 93 đường bay quốc tế cho đến năm 2025.

Trong đó, mạng đường bay nội địa có kết nối liên vùng, kết nối các cảng hàng không địa phương, các cảng hàng không thứ cấp. Mạng đường bay quốc tế kết nối các cảng hàng không quốc tế chính và thứ cấp đi/đến các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia và một số quốc gia châu Âu, Mỹ.

Về đội bay, Vinpearl Air dự kiến khai thác vận chuyển hàng không thường lệ, vận chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý với quy mô 36 tàu bay vào năm 2025, khai thác các đường bay quốc tế, nội địa.

Bộ GTVT đánh giá kế hoạch này là không trái với với quy hoạch phát triển doanh nghiệp vận chuyển hàng không mới và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, Bộ GTVT lưu ý Công ty Vinpearl Air về quy mô đội tàu bay 36 chiếc vào năm 2025, có khả năng sẽ vượt quá nhu cầu của thị trường trong trường hợp Vietnam Airlines thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh cao và các hãng hàng không thực hiện theo đúng kế hoạch đội tàu bay. Theo đó, Bộ GTVT nhận thấy quy mô đội tàu bay của dự án Vinpearl Air nên ở mức 30 tàu bay vào năm 2025.

Trong văn bản lần này, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam quản lý chặt kế hoạch phát triển đội tàu bay đến năm 2025 nhằm đảm bảo số lượng tàu bay khai thác của các hãng hàng không Việt Nam phù hợp với thị trường vận tải hàng không, hạ tầng cảng hàng không, năng lực giám sát của Cục Hàng không Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam quý I tăng trưởng 7,7%

Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam quý I tăng trưởng 7,7%

Triển vọng kinh tế của Việt Nam tiếp tục được củng cố nhờ vào sự hội nhập sâu rộng với các mạng lưới thương mại toàn cầu và dòng vốn FDI duy trì ổn định.

Đầu tư - 05/04/2025 11:25

Chọn mua nhà để 'gánh' nợ hay đi thuê?

Chọn mua nhà để 'gánh' nợ hay đi thuê?

VARS cho biết, lựa chọn vay mua nhà đồng nghĩa với việc phải trả nợ trong 15-25 năm hoặc phải "bóp mồm, bóp miệng" cắt giảm nhiều khoản chi tiêu khác để có thời gian trả nợ ngắn hơn.

Đầu tư - 05/04/2025 07:00

Đầu tư công sẽ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế 2025?

Đầu tư công sẽ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế 2025?

Khó khăn từ chính sách thuế quan mới của Mỹ đặt ra thách thức lớn đối với xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) - động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần có giải pháp bù đắp thiếu hụt, kích thích tăng trưởng nội địa để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Đầu tư - 05/04/2025 05:38

Chứng khoán đã tạo đáy ngắn hạn?

Chứng khoán đã tạo đáy ngắn hạn?

Dòng tiền tham gia mạnh mẽ đã giúp chỉ số VN-Index hồi phục hơn 52 điểm từ vùng đáy trong phiên và khép lại phiên giao dịch cuối tuần giảm hơn 19 điểm, đứng tại mức 1.210 điểm.

Đầu tư thông minh - 04/04/2025 17:25

Giải pháp nào để thu hút FDI vùng Đồng bằng sông Cửu Long?

Giải pháp nào để thu hút FDI vùng Đồng bằng sông Cửu Long?

Theo các chuyên gia, ĐBSCL cần tập trung đa dạng hoá kinh tế, thúc đẩy công nghiệp chế biến, dịch vụ, năng lượng tái tạo, nâng cấp hạ tầng, đặc biệt là giao thông và logistics, cải thiện chính sách thu hút đầu tư, đào tạo lao động và ứng dụng công nghệ cao và liên kết vùng.

Đầu tư - 04/04/2025 15:29

3 kịch bản đàm phán Việt - Mỹ về thuế suất

3 kịch bản đàm phán Việt - Mỹ về thuế suất

Trong kịch bản lạc quan nhất, Việt Nam có thể đàm phán thành công để giảm mức thuế xuống còn khoảng 20-30% hoặc đạt được ngoại lệ cho một số mặt hàng chiến lược.

Đầu tư - 04/04/2025 15:23

Giữa căng thẳng thương mại, vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng trong quý I

Giữa căng thẳng thương mại, vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng trong quý I

FDI tăng cả về vốn đăng ký và vốn giải ngân cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào môi trường kinh doanh ở Việt Nam giữa "bão thuế quan".

Đầu tư - 04/04/2025 14:12

Hạ tầng nghìn tỷ đặt mục tiêu về đích, thị trường BĐS TP. Thủ Đức 'bứt phá'

Hạ tầng nghìn tỷ đặt mục tiêu về đích, thị trường BĐS TP. Thủ Đức 'bứt phá'

Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai nhanh chóng. Vành đai 2, 3, nút giao An Phú, Mỹ Thủy và cao tốc, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là những công trình chiến lược giúp tăng cường khả năng liên kết vùng.

Đầu tư - 04/04/2025 08:00

Khánh Hòa 'gỡ khó' chỉ tiêu đất để phát triển các khu công nghiệp

Khánh Hòa 'gỡ khó' chỉ tiêu đất để phát triển các khu công nghiệp

Thời gian qua, nhiều "ông lớn" muốn đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp (KCN) ở Khánh Hòa. Tuy nhiên, địa phương gặp khó vì chỉ tiêu sử dụng đất còn khá ít.

Đầu tư - 04/04/2025 07:00

Thuế quan 46%: Trong ‘nguy’ có ‘cơ’

Thuế quan 46%: Trong ‘nguy’ có ‘cơ’

Mức thuế 46% không nên chỉ được nhìn nhận như một rào cản, mà là một lời nhắc quan trọng, buộc Việt Nam phải thay đổi, phải thích nghi, phải chủ động tìm hướng đi mới.

Đầu tư thông minh - 03/04/2025 18:43

AmCham: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không rời Việt Nam vì thuế quan Mỹ

AmCham: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không rời Việt Nam vì thuế quan Mỹ

Đại diện AmCham đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và tin tưởng lãnh đạo hai nước có thể đạt được thỏa thuận giảm thuế quan trong thời gian tới.

Đầu tư - 03/04/2025 17:50

 Khai phá tiềm năng đầu tư, thương mại Việt Nam - Belarus

Khai phá tiềm năng đầu tư, thương mại Việt Nam - Belarus

Năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Belarus đạt gần 60 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ. Tuy nhiên 2 bên vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết, nhất lại lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), mà Belarus là thành viên…

Đầu tư - 03/04/2025 16:11

Vào viên chức 10 năm vẫn xếp hàng mua nhà ở xã hội?

Vào viên chức 10 năm vẫn xếp hàng mua nhà ở xã hội?

Hiện nay, cơ chế, chính sách dành cho viên chức mua nhà rất khó khăn, phải xếp hàng, thậm chí, có người muốn mua đợi gần thập kỷ chưa tới lượt.

Đầu tư - 03/04/2025 16:06

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản ở Đà Nẵng được tháo gỡ và triển khai thi công trở lại, thì dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City) vẫn "ngủ im" do gặp vướng mắc.

Bất động sản - 03/04/2025 11:25

Đà Nẵng hấp dẫn nguồn vốn công nghệ

Đà Nẵng hấp dẫn nguồn vốn công nghệ

Đà Nẵng đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, chip bán dẫn, với sự hiện diện của các tập đoàn lớn như Synopsys, Marvell, FPT…

Đầu tư - 03/04/2025 06:45

'Ông lớn' FDI muốn 'rót tiền' vào năng lượng tái tạo ở Bình Định

'Ông lớn' FDI muốn 'rót tiền' vào năng lượng tái tạo ở Bình Định

Các dự án năng lượng tái tạo ở Bình Định nhận được sự quan tâm của các "ông lớn" FDI để khai thác tiềm năng to lớn về điện gió ở địa phương này.

Đầu tư - 02/04/2025 18:42