Bộ Công an thông tin các sự vụ cưỡng đoạt tài sản núp bóng công ty tài chính

THÁI SƠN
06:15 11/04/2023

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, qua hàng loạt vụ án trong thời gian vừa qua lực lượng công an phân tích rõ làm rõ bản chất của tội phạm đòi nợ thuê trái pháp luật, không phải là khủng bố hay vu khống mà là cưỡng đoạt tài sản.

100420230405-z4253139085950_b9b29f94cd8f2f91637209d54308984e

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Chiều ngày 10/4, phiên họp thứ 22 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 3.

Báo cáo việc thực hiện kiến nghị cử tri liên quan đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết trong thời gian vừa qua Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an các đơn vị, địa phương phá nhiều vụ án liên quan đến đòi nợ thuê, tín dụng “đen”.

“Lực lượng công an đã phân tích rõ bản chất của các nhóm tội phạm này, nhất là tội phạm đòi nợ thuê trái pháp luật, không phải là khủng bố, vu khống mà bản chất của loại tội phạm này qua làm rõ các vụ án là cưỡng đoạt tài sản”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nói và nêu 2 vụ án điển hình thấy rõ thủ đoạn mới tinh vi, tác động rất lớn đến tình hình an ninh trật tư.

Đòi nợ 3 cấp độ

Thứ nhất là vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan Công ty Luật TNHH Pháp Việt có trụ sở tại TP.HCM. Ngày 14/2/2023, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Tiền Giang với công an các địa phương triệt phá các hội nhóm, đối tượng thuộc Công ty Luật Pháp Việt có hành vi cưỡng đoạt thông qua việc đòi nợ trái pháp luật.

Đây là hoạt động có tổ chức, quy mô lớn, quy trình chặt chẽ và các đối tượng đòi nợ theo 3 cấp độ. Thứ nhất, gọi điện chửi bới khách vay, đe dọa, yêu cầu trả tiền. Thứ hai, đe dọa giết người thân, đăng hình bôi nhọ, hoặc đe dọa cho mất việc đối với những người đang có việc làm. Thứ ba, hành vi mang quan tài đến cơ quan tổ chức để đe dọa, đặt bình gas, đặt xăng chở đến cơ quan, nhà trường nơi có con cái của người vay ăn học, uy hiếp tinh thần. Những hành vi trên gây bức xúc lo lắng với người dân, nhất là người dân có vay nợ với các tổ chức tín dụng và ngân hàng.

Trong vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang qua vụ này đã khởi tố 54 bị can, trong đó có 2 phó giám đốc Công ty TNHH Pháp Việt, 20 trưởng phòng, 1 thư ký và 31 nhân viên công ty này.

Tội phạm núp bóng công ty tài chính

Vụ án 2, theo Thứ trướng Lê Quốc Hùng là từ tháng 11/2022 đến nay, Bộ Công an đã chỉ đạo công an TP.HCM phối hợp công an địa phương triệt phá 6 nhóm cưỡng đoạt tài sản núp bóng các công ty tài chính như Công ty TNHH Một thành viên Mirae Asset, Công ty Luật TNHH River Law chi nhánh TP.HCM, Công ty TNHH MTV Tiếng nói hay, Công ty Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng... Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 64 bị can để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản với các hành vi nói trên, tiến hành kiểm tra hành chính một số cơ quan, đơn vị khác như Công ty TNHH Dịch vụ Galaxy, Công ty Cổ phần điện lực Easy Credit, Công ty Tài chính Shinhan …

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đánh giá, sau khi cơ quan công an phá các vụ án xảy ra ở Tiền Giang và TP.HCM, một số tổ chức núp bóng công ty đòi nợ thuê trái pháp luật đã có những hoạt động co gọn lại, chuyển địa bàn và nhiều hành vi ứng phó. “Hành vi núp bóng công ty luật, công ty tài chính đòi nợ thuê trái pháp luật, triển khai các hành vi đe dọa khủng bố trên mạng xã hội cũng như đe dọa khủng bố tinh thần của người vay nợ đã giảm hẳn trên cả nước, tạo sự đồng tình, ủng hộ lớn cho người dân”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho hay.

Trước đó, báo cáo tại phiên họp thứ 21 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/3, Ban dân nguyện của Quốc hội cho biết qua nắm bắt tâm tư nguyện vọng cử tri cả nước cho thấy tình trạng dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tự ban hành lãi suất phí cao trái quy định; tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ… khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí người thân của người vay tiền gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.

Pháp luật - 19/10/2025 10:04

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).

Pháp luật - 18/10/2025 16:39

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.

Pháp luật - 18/10/2025 10:10

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.

Pháp luật - 17/10/2025 19:49

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.

Pháp luật - 17/10/2025 15:00

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Pháp luật - 17/10/2025 11:26

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 17/10/2025 10:10

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.

Pháp luật - 17/10/2025 06:45

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 16:56

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 15:08

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Tính đến ngày 14/10/2025 tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành, địa phương mới đạt 18,68% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 5 Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân.

Pháp luật - 16/10/2025 06:45

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Mô hình "dịch vụ công lưu động" là bước đột phá trong việc đưa dịch vụ hành chính công đến tận cơ sở, giúp người dân ở các khu vực xa trung tâm, vùng nông thôn, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công của TP. Hà Nội.

Pháp luật - 15/10/2025 08:49

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.

Pháp luật - 14/10/2025 16:38

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can sản xuất, buôn bán 20.000 bình nước Lavie giả.

Pháp luật - 14/10/2025 16:18

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội đã khởi tố Shark Bình, tạm giữ, phong tỏa khoảng 900 tỷ đồng như 597 cây vàng, USD, 18 sổ đỏ, 2 xe ô tô....

Pháp luật - 14/10/2025 14:43

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Pháp luật - 14/10/2025 13:32