Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Bình
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương bằng hình thức cảnh cáo.
Ngày 8/11, Văn phòng Trung ương Đảng công bố thông tin về việc Bộ Chính trị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Theo đó, ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì hội nghị của Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.
Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Ảnh: Quang Vinh
Cụ thể, ông Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản quy định có nội dung không đầy đủ, không đúng nguyên tắc theo quy định của Chính phủ, dẫn đến các vi phạm, khuyết điểm trong xử lý nợ xấu, gây thất thu ngân sách nhà nước.
Ông Bình cũng vi phạm trong việc ký ban hành nghị quyết đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay đặc biệt với lãi suất 0% và không có tài sản bảo đảm.
Bộ Chính trị cũng cho rằng, ông Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc chấp thuận cho nhóm Thiên Thanh được mua lại cổ phần của Ngân hàng Đại Tín; chấp thuận cho Phạm Công Danh là nhân sự dự kiến thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng; không kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Xây dựng.
Bên cạnh đó, ông Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc khi không báo cáo cấp có thẩm quyền cho chủ trương đối với những vấn đề lớn, hệ trọng; không báo cáo đầy đủ và thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc mua bắt buộc 3 ngân hàng với giá 0 đồng là vi phạm nguyên tắc thẩm quyền.
Ông Nguyễn Văn Bình cũng đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng, nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.
Bộ Chính trị kết luận, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và trách nhiệm cá nhân của ông trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.
Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cá nhân ông.
Trong quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Văn Bình đã nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.
Xét bối cảnh tình hình, nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của ông Nguyễn Văn Bình đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ quy định, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo.
Ông Nguyễn Văn Bình sinh ngày 4/3/1961, quê quán Phú Thọ; trình độ tiến sĩ; là Ủy viên Trung ương khóa XI, XII, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII.
Ông Bình xuất thân là chuyên viên Vụ Kinh tế đối ngoại thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trải qua nhiều chức vụ tại Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tới tháng 4/2008, ông được bổ nhiệm làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, ông Bình được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. Sau đó, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, ông Bình được Quốc hội phê chuẩn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Tại Đại hội lần thứ XII của Đảng (2016), ông Bình tiếp tục được bầu làm Ủy viên Trung ương khóa XII, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII và giữ chức vụ Trưởng ban Kinh tế Trung ương đến nay.
- Cùng chuyên mục
Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng
Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.
Pháp luật - 25/10/2025 11:52
Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố
550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.
Pháp luật - 24/10/2025 10:18
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.
Pháp luật - 23/10/2025 20:14
Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt
Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".
Pháp luật - 23/10/2025 15:46
Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm
Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.
Pháp luật - 23/10/2025 14:57
Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp
Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.
Pháp luật - 23/10/2025 13:21
Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi
Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.
Pháp luật - 22/10/2025 16:27
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.
Pháp luật - 22/10/2025 16:26
Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng
"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.
Pháp luật - 22/10/2025 14:59
Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật
Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.
Pháp luật - 22/10/2025 13:26
Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố
Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Pháp luật - 22/10/2025 10:52
Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số
Sau khi vụ Antex của Shark Bình vỡ lở, nhiều ý kiến cho rằng vùng xám pháp lý thời gian qua khiến thị trường này trở nên rủi ro. Theo các chuyên gia, nếu được quản lý minh bạch hơn, các dự án ấy đã không dễ "lùa gà".
Pháp luật - 22/10/2025 10:00
Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng
Công an Đà Nẵng phát hiện tiệm vàng giao dịch ngoại tệ trái phép nên phạt hành chính và tịch thu lượng tiền quy đổi trị giá hơn 2 tỷ đồng.
Pháp luật - 21/10/2025 14:51
Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của 7 khách hàng, trong đó có khoản nợ của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Thăng Long.
Pháp luật - 21/10/2025 09:48
Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online
Các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 20/10/2025 16:18
Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản
Gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, cử tri và Nhân dân bày tỏ lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Pháp luật - 20/10/2025 12:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 day ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)