Bình Dương: Dự án Picity Sky Park huy động vốn khi chưa đủ điều kiện?

VŨ PHẠM
15:15 30/08/2023

Dù mới chỉ có chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500, chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng dự án Picity Sky Park của Tập đoàn Pi Group tại TP. Dĩ An, Bình Dương đã quảng cáo rầm rộ, tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ.

Khi thị trường bất động sản (BĐS) vừa mới có một số tín hiệu tích cực từ cuối quý II, ngay lập tức, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng nắm bắt thời cơ, chuẩn bị kế hoạch để tung những sản phẩm mới nhằm kích cầu thanh khoản. Tuy nhiên, khi thị trường vẫn còn đang loay hoay với câu chuyện niềm tin của khách hàng và yếu tố pháp lý dự án thì ở Bình Dương lại xuất hiện dự án nhận đặt cọc, huy động vốn của khách hàng khi chưa đủ điều kiện.

Đơn cử như dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng tại phường An Bình, TP. Dĩ An, Bình Dương do Công ty CP Khách sạn Đầu tư Kim Sơn làm chủ đầu tư. Dự án có tên thương mại là Picity Sky Park do Tập đoàn Pi Group phát triển, thời gian qua đang được quảng cáo, chào bán rầm rộ trên mạng xã hội. Đơn vị phân phối dự án là Công ty CP Ecoe Việt Nam.

Nằm ở mặt tiền QL1A, Picity Sky Park có tổng diện tích đất quy hoạch khoảng 10.616 m2, mật độ xây dựng 52,91%, cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Dự án có 3 block (bock 1, 3 cao 40 tầng, block 2 cao 21 tầng) với các loại hình sản phẩm gồm căn hộ, officetel, shophouse, cung cấp cho thị trường 1.568 căn. Trong đó, 1.141 căn hộ, 178 căn hộ có lửng, 23 căn shophouse và 226 căn officetel.

Picity-Skypark-PiGroup-1

Dự án Picity Sky Park của Tập đoàn Pi Group nằm ở TP. Dĩ An. Ảnh: Vũ Phạm

Diện tích căn hộ dao động từ 55-80m2; shophouse từ 100-130m2; officetel từ 35-45m2. Giá bán dự kiến khoảng 40 triệu đồng/m2 cho loại hình căn hộ. Thời gian bàn giao nhà dự kiến là quý IV/2026.

Theo tìm hiểu, dự án này mới chỉ có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Bình Dương cấp năm 2022 và quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 hồi tháng 6/2023. Dù khu đất dự án vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng đang được quảng cáo, chào bán rầm rộ và nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng mỗi căn hộ với số tiền từ 20 triệu đồng; 50 triệu đồng cho shophouse.

Một nhân viên môi giới của Công ty CP Ecoe Việt Nam cho biết, trong tầm giá 40 triệu đồng/m2, đây là dự án tốt nhất trên trục đường Phạm Văn Đồng vừa có thể sinh lời cho khách hàng đầu tư mà cũng là chốn an cư cho người cho nhu cầu ở thực.

"Nếu khách hàng gửi gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền 290 triệu đồng/2 năm, 2 năm sau nhận lãi suất 7,2% thì chỉ lãi hơn 41 triệu. Nhưng cùng với số tiền này, khách đầu tư vào căn 1,4 tỷ đồng, 2 năm sau nhận lãi suất 20%/trên giá tổng căn hộ, lãi nhận được 290 triệu, tương đương lợi nhuận 100%/2 năm", nhân viên này nói.

Khi đề cập tới pháp lý dự án, nhân viên này chia sẻ, sang đầu tháng 9, dự án mới chính thức mở bán, pháp lý thì đã có 1/500, giấy phép xây dựng dự kiến khoảng cuối năm. Đợt 1, dự án mở bán khoảng 500 căn hộ. Hiện, lượng đặt cọc giữ chỗ khoảng hơn 300 căn.

Picity-skypark-Pigroup-2

Phiếu đặt cọc giữ chỗ căn hộ dự án hiện ở mức 20 triệu đồng.

Để làm rõ vấn đề này, ngày 29/8, PV Nhadautu.vn đã liên hệ với đại diện truyền thông Pi Group và được thông tin khẳng định, thời điểm này, doanh nghiệp không mở bán cũng như nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng. Đối với đơn vị phân phối là Công ty CP Ecoe Việt Nam không liên quan gì đến doanh nghiệp.

Tại Bình Dương, để kiểm soát thị trường BĐS phát triển "nóng", Sở Xây dựng tỉnh này đã công bố danh sách dự án đủ điều kiện mở bán trên cổng thông tin điện tử để khách hàng, người dân có thể kiểm chứng pháp lý dự án. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/7/2023, trong danh sách 105 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai không có dự án Picity Sky Park của Pi Group.

Ở diễn biến khác, nguồn tin của Nhadautu.vn cho biết, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đang vào cuộc kiểm tra tại dự án này.

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, vòng đời của dự án BĐS hay chung cư đều phải qua nhiều bước, bắt đầu từ chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500, thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng, triển khai thi công, nghiệm thu đưa vào sử dụng, cuối cùng để được bán thì phải có giấy phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thời gian qua, tại Bình Dương có những chưa được đủ điều kiện huy động vốn, chủ đầu tư cố tình huy động vốn mà nhiều người vẫn mua dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện.

"Nhiều doanh nghiệp BĐS dùng hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh để lách luật. Hình thức nào có thu tiền của khách hàng, có tiến độ thanh toán đều là huy động vốn trái phép và sẽ bị xử phạt", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.

Đầu tư - 02/10/2025 16:06

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư - 02/10/2025 12:55

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 02/10/2025 09:15

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 01/10/2025 15:16

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.

Đầu tư - 01/10/2025 12:04

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.

Đầu tư - 30/09/2025 23:27

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Đầu tư - 30/09/2025 18:17

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/09/2025 13:48

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’

Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.

Đầu tư - 30/09/2025 07:50

Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'

Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'

Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.

Đầu tư - 30/09/2025 06:45

CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'

CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'

Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.

Đầu tư - 29/09/2025 14:51

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 29/09/2025 14:19