Phân khúc nào đang 'hâm nóng' thị trường bất động sản Bình Dương?
Với lợi thế là một "thủ phủ" công nghiệp, hạ tầng giao thông liên tục được đầu tư, nâng cấp, vị trí đắc địa..., thị trường bất động sản Bình Dương luôn sôi động và đặc biệt có phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, với mức giá dưới 3 tỷ đồng giúp hâm nóng thị trường, tạo thanh khoản.
Nhà ở vừa túi tiền vẫn hút khách
Trước làn sóng dịch chuyển đầu tư từ TP.HCM ra các vùng vệ tinh xung quanh, Bình Dương trở thành địa phương chiếm ưu thế so với các địa phương vùng ven còn lại khi dư địa tăng trưởng còn nhiều.
Bên cạnh đó, mỗi năm, "thủ phủ" công nghiệp Bình Dương còn thu hút lượng lớn chuyên gia, người lao động đến làm việc, sinh sống khiến nhu cầu nhà ở tại khu vực tăng cao. Nhu cầu nhà ở tăng cũng góp phần đẩy giá bán căn hộ ở Bình Dương tăng nhanh.
Cụ thể, mặt bằng giá bán sơ cấp căn hộ tại Bình Dương ghi nhận mức tăng mạnh trong những năm vừa qua. Nếu như giai đoạn năm 2017 mức giá bán chỉ dao động từ 15- 22 triệu đồng/m2 thì đến năm 2022, mức giá ghi nhận từ 17,3-60,1 triệu đồng/m2, gấp 2 lần so với 5 năm trước và tăng trung bình 14%/năm.
Khách hàng xem dự án Phú Đông Sky Garden tại TP. Dĩ An.
Dẫu vậy, thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương cũng không tránh khỏi những khó khăn chung của thị trường, khi lượng giao dịch chậm. Trong bối cảnh đó, phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, phân khúc vừa túi tiền lại đang kéo thị trường này "ấm" trở lại.
Chia sẻ với Nhadautu.vn, bà Thanh Thảo, Giám đốc kinh doanh Phú Đông Group cho biết, từ cuối năm 2022 cho đến nay, thị trường BĐS Bình Dương cũng đang chịu những ảnh hưởng, khó khăn chung. Tuy nhiên, phân khúc từ 2-3 tỷ đồng vẫn cho thấy sự quan tâm của khách hàng khi có lượng giao dịch nhất định, chuyển nhượng giữa các căn hộ đã bàn giao tương đối ổn định, tạo thanh khoản cho doanh nghiệp.
"Hiện nay, dự án Phú Đông Premier đang có lượng giao dịch, chuyển nhượng ổn định. Còn Phú Đông Sky Garden chậm hơn đôi chút, trước đó, dự án này giao dịch, chuyển nhượng rất sôi động. Hiện, cả 2 dự án này đều có thanh khoản tốt", bà Thảo nói.
Nói thêm về thị trường, bà Thảo nhìn nhận, nếu như trước đây Bình Dương chủ yếu là dòng sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự thì nay phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, vừa túi tiền đang lên ngôi. Kể từ năm 2020, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương lựa chọn phân khúc này để đầu tư, triển khai dự án và cho đến nay, đã có những thành công.
Theo bà Thảo, có 2 yếu tố tạo nên sức hút của phân khúc vừa túi tiền ở Bình Dương đó chính là giá cả và vị trí địa lý, nhất là khu vực tiếp giáp với TP.HCM như TP. Dĩ An. Với mức giá dễ chịu hơn so với TP.HCM, nhiều khách hàng đã quyết định lựa chọn sở hữu nhà ở tại Bình Dương.
"Đã nói đến phân khúc vừa túi tiền là nói đến tổng giá trị căn hộ phù hợp với đại đa số người dân. Hiện nay, Bình Dương đang có nhiều sự lựa chọn cho người có nhu cầu ở thực. Khách hàng có thể đi làm ở TP.HCM sau đó đi chuyển về Bình Dương", bà Thảo cho hay.
Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, tại Dĩ An, ngay cả đất nền, nhà phố cũng có lượng giao dịch tương đối ổn định. Tuy giá có giảm giá đôi chút, tuy nhiên, ở những khu vực này lại đang cho thấy thanh khoản rất tốt, vì đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
Vị giám đốc kinh doanh của Phú Đông cho biết, khoảng nửa cuối năm nay, doanh nghiệp sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm mới tiếp cận đến nhiều tệp khách hàng với mức giá từ 1,2-1,5 tỷ đồng, diện tích căn hộ từ 52-72m2. Trong khi đó, hồi cuối tháng 4, dự án Phú Đông Sky Garden cũng vừa tổ chức lễ cất nóc sau 13 tháng thi công, đánh dấu cột mốc quan trọng trong phân khúc dành cho người trẻ.
Ngoài Phú Đông, tại Bình Dương còn có các chủ đầu tư dành nhiều sự quan tâm cho phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực đó là Vạn Xuân Group với dự án Happy One Central tại TP. Thủ Dầu Một, Bcons với một loạt dự án tại TP. Dĩ An như: Bcons City, Bcons Miền Đông, Bcons Garden…
Động lực từ hạ tầng và dòng vốn FDI
Một nghiên cứu hồi đầu tháng 3 của DKRA Group cho biết, trái ngược với sự nhộn nhịp của thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp ở Bình Dương ghi nhận sự sụt giảm về giá và thanh khoản, đặc biệt là trong giai đoạn từ cuối quý II/2022.
Cụ thể, giá chuyển nhượng do nhà đầu tư mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp trong tháng 2/2023 tiếp tục kéo dài mạch giảm. Trong đó, đối với những dự án đã bàn giao nhà và đi vào hoạt động của các chủ đầu tư nước ngoài ghi nhận mức giá thứ cấp không thay đổi so với cùng kỳ. Nhưng, những dự án đã bàn giao nhà của các chủ đầu tư trong nước ghi nhận mức giảm trung bình từ 5-10% so với tháng 2/2022.
Thị trường ghi nhận nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá cắt lỗ nhằm giải quyết khó khăn tài chính hoặc tái cơ cấu dòng tiền. Cùng với đó, trước sức ép kiểm soát tín dụng cũng như mức lãi suất cao, dự kiến đà giảm của thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì đến cuối năm.
Cũng theo đơn vị nghiên cứu này, trong quý I vừa qua, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới ở Bình Dương chỉ chiếm 19,9% tổng nguồn cung (1.378 căn). Giá căn hộ cao nhất lên đến 53,8 triệu đồng/m2, thấp nhất là 26,6 triệu đồng/m2.
Còn ở phân khúc nhà phố, biệt thự nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại Bình Dương với tỷ lệ 76,3% tổng cung toàn thị trường. Sức cầu thị trường giảm mạnh, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở các dự án có mức giá dưới 3 tỷ đồng/căn.
Mặt bằng giá bán mới tiếp tục giảm, ghi nhận mức giảm trung bình 9-25% so với lần mở bán trước đó. Thanh khoản thị trường thứ cấp vẫn rất trầm lắng, giá thứ cấp có mức giảm trung bình 8% so với quý I/2022, tập trung chủ yếu ở các nhóm khách hàng sử dụng vốn vay.
Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, Bình Dương có nhiều lợi thế để thị trường BĐS sôi động trở lại đó là đòn bẩy từ hạ tầng và dòng vốn FDI. Cụ thể, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của Bình Dương đạt 340,59 triệu USD, bằng 441% so với cùng kỳ năm 2022.
Lĩnh vực BĐS có 2 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với số vốn đầu tư lên đến 324,1 triệu USD, chiếm 89,9% tổng vốn đầu tư đăng ký; công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 20,7 triệu USD, chiếm 5,7%.
Với kết quả này, Bình Dương dự kiến thu hút vốn FDI năm nay sẽ vượt kế hoạch đề ra 1,8 tỷ USD.
Không những vậy, Bình Dương còn sở hữu vị trí trung tâm của các tỉnh miền Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đô thị TP.HCM; tiếp giáp với TP.HCM và hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, hơn hẳn một số tỉnh giáp ranh khác. Đồng thời, kết nối với toàn vùng Đông Nam Bộ thông qua tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 đang được đầu tư triển khai và dự án cao tốc trong thời gian sắp tới.
Đặc biệt, khoảng từ năm 2019, thị trường BĐS TP.HCM có sự sụt giảm về nguồn cung nhưng giá tăng nóng, cơ chế chính sách khó khăn… khiến các doanh nghiệp BĐS tìm đến Bình Dương, nơi có môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều quỹ đất với mức giá mềm, hấp dẫn hơn và nhiều tiềm năng phát triển.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng
TP. Đà Nẵng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đấu thầu dự án Khu đô thị Hòa Vang với quy mô hơn 160ha, tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/11/2025 15:28
Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao
Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Đầu tư - 30/11/2025 11:04
Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhấn mạnh, yêu cầu thu hút FDI trong bối cảnh mới cần có cơ chế chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí (R&D, khấu hao và đào tạo) hoặc dựa trên kết quả đầu ra.
Đầu tư - 30/11/2025 06:45
Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ
Gia Lai lên phương án di dời 1.861 hộ dân tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai đến nơi ở mới, kinh phí dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/11/2025 18:15
Sắp khởi công dự án khu công nghiệp 3.373 tỷ của Shark Lê Hùng Anh
Dự án Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình với tổng vốn hơn 3.373 tỷ đồng, được đề xuất khởi công ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Đầu tư - 29/11/2025 14:21
'Ông trùm K-Pop' Lee Soo Man đầu tư dự án giải trí thương mại 2.600 tỷ tại Gia Lai
"Ông trùm K-Pop" Lee Soo Man rót gần 2.600 tỷ để thực hiện dự án Khu văn hoá, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí kết hợp thương mại, dịch vụ, du lịch 1 tại Gia Lai thông qua Công ty TNHH Blooming Sky.
Đầu tư - 29/11/2025 12:05
WHA đề nghị cơ chế đặc thù cho hai dự án ở Nghệ An
WHA đề nghị đưa hai dự án WHA Zone 1, WHA Zone 2 vào danh mục các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được áp dụng cơ chế đặc thù.
Đầu tư - 29/11/2025 08:49
Arque Degi đầu tư 3 dự án nghìn tỷ, kỳ vọng đưa Gia Lai thành điểm đến của giới tinh hoa
Ba dự án siêu sang dự kiến được xây tại khu vực đầm Đề Gi, tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng do CTCP Arque Degi làm chủ đầu tư. Các dự án này được kỳ vọng thúc đẩy ngành bất động sản cao cấp và dịch vụ du lịch siêu du thuyền sang trọng của Gia Lai.
Đầu tư - 28/11/2025 15:20
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng thu hút hơn 1,17 tỷ USD vào công nghệ cao
Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút 32 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 1,17 tỷ USD, khẳng định sức hút mạnh mẽ của thành phố với các nhà đầu tư công nghệ cao.
Đầu tư - 28/11/2025 06:45
Sửa Luật Đầu tư: Sẽ cắt giảm 50 điều kiện kinh doanh
So với con số 25 tại dự thảo đã trình Quốc hội trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, số lượng điều kiện kinh doanh được cắt giảm đã lên tới 50, và sẽ tiếp tục rà soát cắt giảm tiếp, chuyển dần sang cơ chế hậu kiểm.
Đầu tư - 27/11/2025 18:30
Khả năng hấp thụ vốn FDI của nền kinh tế Việt Nam và khuyến nghị chính sách
Trong hơn ba thập kỷ qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt và các chuỗi giá trị sản xuất tái cấu trúc mạnh mẽ, yêu cầu đặt ra không chỉ là thu hút vốn mà còn phải nâng cao khả năng hấp thụ, đồng hóa và chuyển hóa FDI thành năng lực nội sinh cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 27/11/2025 14:49
Huế tìm nhà đầu tư dự án nhà ở trên khu 'đất vàng' hơn 1,7ha
Các khu đất số 27, 29, 31, 50 đường Trần Cao Vân, số 9 đường Nguyễn Tri Phương sẽ được đấu giá để làm dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/11/2025 08:18
Lãnh đạo Nokia, Amazon, Sun Seven Stars, PepsiCo hiến kế gì cho Việt Nam?
Theo đại diện PepsiCo, để kinh tế tuần hoàn phát triển, Việt Nam cần ba yếu tố, gồm khung chính sách phù hợp và có tính khuyến khích, hạ tầng thu gom - tái chế hiện đại thông qua mô hình hợp tác công - tư.
Đầu tư - 27/11/2025 08:04
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD
Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh vừa hút thêm 3 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 242 triệu USD.
Đầu tư - 26/11/2025 08:41
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
2
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
-
3
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
4
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 13 h ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















