Bình Định nỗ lực để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn
Công tác xúc tiến đầu tư của Bình Định không những kéo dòng vốn về tỉnh mà còn thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu tăng trưởng tốt. Nhưng để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, Bình Định cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải thiện mạnh môi trường đầu tư và có nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu.
Hiệu quả thực từ xúc tiến đầu tư
Những ngày này, hàng trăm công nhân của Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài đang tập trung sản xuất viên nén gỗ, hoàn thành các đơn hàng theo đúng kế hoạch.
Được xem là doanh nghiệp xuất khẩu viên nén gỗ lớn nhất tỉnh Bình Định, năm 2023, giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp đạt gần 700.000 tấn, tăng 15% so với năm 2022.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài, mặt hàng viên nén gỗ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn ổn định và tiếp tục tăng.
Đặc biệt, doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp dài hạn với mức cố định cho các đối tác Nhật Bản nên rất thuận lợi trong việc xuất khẩu viên nén gỗ.
Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định ước đạt 1,6 tỷ USD, đạt 100% kế hoạch năm 2023. Ảnh: T.X
Ông Phong nhìn nhận, các chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Định đã mang lại hiệu quả thiết thực. Theo đó, sau chuyến đi xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh vào thị trường Nhật Bản, các đơn vị sản xuất viên nén mới ra đời đã tìm được các đối tác, ký được các hợp đồng dài hạn.
Năm qua tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định ước đạt 1,6 tỷ USD, đạt 100% kế hoạch năm 2023. Một số mặt hàng tăng cao so với cùng kỳ như gỗ (bao gồm viên nén gỗ, dăm bạch đàn, ván ép) tăng 18,5%; hàng dệt may tăng 12,7%, gạo tăng 58,1%.
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong năm qua được tỉnh hết sức chú trọng. Theo đó, ngay từ đầu năm, địa phương đã đón tiếp và làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác đến khảo sát, tìm hiểu và đăng ký đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo, xây dựng khu đô thị sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ du lịch, trí tuệ nhân tạo...
Ngoài ra, tỉnh Bình Định đã tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đến các quốc gia như: Thái Lan, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Italy, Thụy Sĩ, UAE… với đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tăng cường thu hút đầu tư dòng vốn FDI.
Ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định cho hay, sau các chuyến công tác xúc tiến đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm và muốn "rót vốn" vào Bình Định. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã có thêm đơn hàng xuất khẩu sau các chương trình xúc tiến đầu tư.
"Sau các chuyến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Bình Định, cùng với đó, nhiều nhà đầu tư muốn vào Bình Định để khảo sát và đầu tư lâu dài", ông Nghi nói thêm.
"Vẫn say sưa trong chiến thắng, Bình Định sẽ tụt hậu"
Mặc dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định trong năm qua tiếp tục đà tăng trưởng, phát triển khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.
Đáng chú ý, 18/19 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch so với kế hoạch HĐND tỉnh giao. Trong đó, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,61%, vượt so với kế hoạch (7 - 7,5%), xếp thứ 17/63 địa phương cả nước; thứ 6/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; thứ 1/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.
Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định trong năm qua tiếp tục đà tăng trưởng, phát triển khá toàn diện. Ảnh: Dũng Nhân
Quy mô kinh tế của tỉnh đạt hơn 117.668 tỷ đồng, xếp thứ 24/63 địa phương trong cả nước; thứ 5/14 địa phương vùng phương vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; thứ 3/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, sự phát triển của tỉnh trong năm 2023 là một "kỳ tích". Ít ai nghĩ rằng năm 2023, Bình Định lọt vào top 5 trong 14 tỉnh miền Trung và duyên hải Nam Trung bộ.
"Đây là thành tích đáng tự hào, là mồ hôi công sức của nhiều thế hệ. Để đến giờ, có thể khẳng định, Bình Định đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để vươn lên thành tỉnh khá, phấn đấu nằm trong top đầu", ông Dũng nhấn mạnh.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá, Bình Định có nền kinh tế khá vững chắc trên cả 3 trụ cột gồm: Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch. Đặc biệt, ít có địa phương nào có sự phát triển đồng đều như thế.
Ngoài ra, Bình Định cũng đang có rất nhiều thời cơ thuận lợi để tiếp tục phát triển tăng tốc, ít nhất là ở top 5. Tuy nhiên, nếu vẫn say sưa trong chiến thắng, địa phương sẽ tụt hậu.
Ông Dũng dẫn chứng, đối với tỉnh Quảng Nam, địa phương này nhất thời khó khăn về công nghiệp, nhưng khi kinh tế phát triển tỉnh này cũng sẽ vượt lên. Còn tỉnh Khánh Hòa, Bộ Chính trị, Quốc hội có nghị quyết riêng về phát triển tỉnh này…
Đối với tỉnh Bình Thuận, hiện đã có cao tốc từ TP.HCM ra tỉnh này, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5-6 tiếng đồng hồ xuống còn 2 tiếng, sắp tới đây tỉnh này sẽ có sân bay.
"Những tỉnh thuộc nhóm như Bình Định đang có nhiều điều kiện phát triển hơn chúng ta. Do đó nếu không có quyết tâm lớn, nỗ lực lớn thì khả năng trụ hạng sẽ rất khó khăn. Nói ra điều này để thấy tỉnh ta cần phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa", ông Dũng yêu cầu.
Ông Dũng còn yêu cầu, thời gian tới, cần đưa Bình Định trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu, đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Làm sao để khi nhắc đến Bình Định là nơi "dù không muốn đến, họ cũng phải đến".
Để làm được việc này, trước hết cần tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải thiện mạnh nữa môi trường đầu tư và phải có nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu.
- Cùng chuyên mục
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt
Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.
Đầu tư - 16/10/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
2
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago





















