Biến cố Vạn Gia Long và những khoản cho vay cá nhân lớn của DLG
DLG có các khoản phải thu hàng trăm tỷ đồng với Vạn Gia Long.
‘Biến cố’ Vạn Gia Long
Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến kết luận cuộc họp giải quyết về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật tại Dự án Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM.
Dự án Dragon Court còn có tên là Dự án Đức Long Golden Land hoặc Sunshine Apartment do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này là thành viên của Đức Long Gia Lai Land - công ty được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG).
Theo văn bản, Phó chủ tịch UBND TP HCM đề nghị giao Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc có liên quan đến dự án Đức Long Golden Land sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để điều tra hoặc làm rõ trách nhiệm trước pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.
Chưa có kết quả điều tra nhưng việc này có thể ảnh hưởng đến đầu tư của Vạn Gia Long và cũng có những liên quan đến DLG khi tập đoàn này hiện có hàng trăm tỷ đồng giao dịch liên quan tới Vạn Gia Long.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, DLG có khoản phải thu dài hạn khác 300 tỷ đồng đối với Vạn Gia Long. Đây là khoản góp vốn của Đức Long Gia Lai Land cùng Vạn Gia Long để thực hiện dự án Căn hộ cao cấp Sunshine Apartment theo hợp đồng ngày 10/5/2016. Thời gian hợp tác 3 năm và lợi nhuận được phân chia theo tỷ lệ vốn đầu tư của các bên.

Bên cạnh đó, trong khoản mục phải thu ngắn hạn của khách hàng, DLG cũng có khoản phải thu 20,9 tỷ đồng đối với Vạn Gia Long. Đây là khoản phát sinh mới trong năm nay.

Một khoản phát sinh mới khác liên quan đến Vạn Gia Long là khoản phải thu về cho vay ngắn hạn gần 3 tỷ đồng. Cùng với đó, DLG cũng phải thu về lãi cho vay ngắn hạn hơn 1 tỷ đồng từ Vạn Gia Long. Ngoài ra, DLG có thêm khoản phải thu về cho vay dài hạn với Vạn Gia Long là gần 9,5 tỷ đồng.
Như vậy tính đến 30/9, tổng các khoản phải thu cả ngắn hạn và dài hạn từ Vạn Gia Long là hơn 333 tỷ đồng.
Những khoản cho vay mượn cá nhân lớn
Ngoài các khoản cho vay đối với các tổ chức, DLG còn có nhiều giao dịch cho vay mượn với các cá nhân với giá trị lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Trong nhóm cho vay mượn ngắn hạn, tổng giá trị cho vay đối với các cá nhân hơn 442 tỷ đồng. Trong đó một số cá nhân vay mượn lượng tiền lớn trên 50 tỷ đồng như Hồ Thị Mỹ Trinh, Nguyễn Tân Tiến, Nguyễn Thị Anh Thư...
Tính đến 30/9, khoản mục phải thu về cho vay ngắn hạn của DLG là 1.318 tỷ đồng, chiếm 34% tài sản ngắn hạn. Riêng các cá nhân đã vay trên 440 tỷ, chiếm 11% tài sản ngắn hạn.

DLG cho các cá nhân vay mượn hàng trăm tỷ đồng.
Đối với các khoản cho vay dài hạn, các cá nhân cũng vay mượn của Tập đoàn con số trên 385 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Tấn Đạt vay đến 211 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Tâm vay 80 tỷ đồng…
Tài sản dài hạn của DLG tính đến 30/9 đạt gần 4.500 tỷ đồng, riêng các cá nhân đã vay 385 tỷ đồng chiếm gần 9% tài sản dài hạn của công ty.

Giá cổ phiếu giảm phân nửa
Về hoạt động kinh doanh, doanh thu 9 tháng của DLG tăng nhẹ lên mức 2.113 tỷ đồng. Dù vậy, gánh nặng chi phí lãi vay lớn (244 tỷ đồng) khiến lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ bằng phânnửa cùng kỳ, đạt 33,5 tỷ đồng.
Cơ cấu doanh thu của DLG cũng có sự khác biệt. Không phải mảng bất động sản, bến xe, gỗ hay phân bón, mà bán linh kiện điện tử mới là mảng đem về doanh thu lớn nhất cho tập đoàn này.

Mảng linh kiện điện tử trong quý III đóng góp gần 519 tỷ đồng vào doanh thu của DLG, tương đương khoảng 67% nguồn thu của công ty. Trong số 9 công ty con của DLG, chỉ có 1 đơn vị liên quan đến sản xuất linh kiện điện tử là công ty Mass Noble Investments Limited, có trụ sở chính tại British Virgin Islands, một trong những thiên đường thuế trên thế giới. Vốn điều lệ của Mass Noble là 14,58 triệu USD, tương đương 340 tỷ đồng.
Với đà giảm của kết quả kinh doanh cùng việc liên quan đến Vạn Gia Long, giá cổ phiếu DLG trên thị trường đã sụt giảm mạnh từ đầu năm với mức giảm 48%. Giá cổ phiếu hiện chốt phiên 7/12 tại 1.850 đồng/cp.

(Theo NDH)
- Cùng chuyên mục
Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập
Phát Đạt cho biết đã khắc phục nghĩa vụ thuế từ 24/9 và có xác nhận từ 26/9. Do vậy, việc Thuế TP. HCM cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập.
Tài chính - 04/10/2025 19:16
Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường
Tính riêng tuần 29/9-3/10, cổ phiếu VIC đã tăng gần 8,5% và là nhân tố quan trọng giúp chỉ số VN-Index không bị điều chỉnh quá sâu.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?
Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để bảo đảm việc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được khách quan, công bằng và minh bạch.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce
Một số chuyên gia dự báo giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce ngay trong quý IV/2025.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV
Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.
Tài chính - 03/10/2025 19:26
PGBank muốn tăng gấp đôi vốn
Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.
Tài chính - 03/10/2025 19:15
Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh
Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?
Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.
Tài chính - 03/10/2025 11:22
Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?
Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu
Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago