Bí thư Hà Nội: 'Góp gió thành bão' để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Nhàđầutư
"Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện với phương châm "góp gió thành bão" để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020", Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
THẮNG QUANG
06, Tháng 07, 2020 | 11:41

Nhàđầutư
"Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện với phương châm "góp gió thành bão" để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020", Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Sáng 6/7, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội cho rằng từ cuối năm 2019 đến nay, tình hình quốc tế và trong nước có những biến động lớn, chưa từng có trong nhiều thập kỷ do tác động bởi đại dịch COVID-19.

Khắc phục sớm 8 thiếu sót, hạn chế 

Theo ông Vương Đình Huệ, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái; các nước, đối tác lớn của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hầu hết các ngành, lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng nặng nề; nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ.

"Là trung tâm lớn về kinh tế và giao dịch quốc tế, mật độ dân cư đông đúc và có nhiều khách vãng lai, Thủ đô Hà Nội là địa bàn có rủi ro cao và thực tế đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các địa phương trong cả nước", ông Vương Đình Huệ cho hay.

Thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cùng sự động hành của nhân dân và doanh nghiệp cũng như nỗ lực của các cấp, TP. Hà Nội đã tập trung thực hiện có kết quả "mục tiêu kép" - vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp và nhiều sự kiện chính trị lớn của Thủ đô và đất nước.

vuong-dinh-hue1

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp thứ 15 của HĐND TP. Hà Nội. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tất cả 118 ca mắc COVID-19 trên địa bàn đều đã khỏi bệnh, không có người tử vong; đến nay, sau hơn 2 tháng, không phát sinh ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Hà Nội đã tiên phong đi đầu và cùng với cả nước khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, được dư luận thế giới, kể cả những nước phát triển ngưỡng mộ, đánh giá cao, coi Việt Nam là hình mẫu trong ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Nhân diễn đàn của HĐND, đại diện cho cử tri và nhân dân Thủ đô, thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Vương Đình Huệ cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát, trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương; sự vào cuộc đầy trách nhiệm, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị thành phố, sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô.

Đặc biệt là đội ngũ các thầy thuốc, các lực lượng chức năng với tinh thần trách nhiệm, y đức và những nghĩa cử cao đẹp, nhân ái, không quản hiểm nguy, khó khăn, vất vả, đã tận tình tiếp xúc với người bệnh, trực tiếp cứu chữa bệnh nhân, tất cả vì mạng sống con người.

Việc chiến thắng được dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo cho Hà Nội thêm động lực, niềm tin và thêm điều kiện thuận lợi để Hà Nội đẩy nhanh quá trình hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng, tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của thành phố. Kinh tế Thủ đô giảm sâu trong tháng 4, phục hồi trở lại giữa tháng 5 và tăng trưởng khá mạnh vào tháng 6. 

Về hoạt động của HĐND TP. Hà Nội, với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP. Hà Nội đã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Nội dung và phương thức triển khai các kỳ họp đã có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của thành phố. 

Các nghị quyết đã thể chế hóa được những cơ chế, chính sách và các biện pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương theo đúng thẩm quyền, trong đó có nhiều chính sách đặc thù riêng có của thành phố nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Thủ đô ngàn năm Văn hiến và anh hùng.

Với những kết quả quan trọng, Thành ủy Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND TP. Hà Nội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố cũng cần sớm khắc phục 8 thiếu sót, hạn chế đã nêu trong báo cáo, đó là: Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế còn thấp, có thể phấn đấu cao hơn; số lao động được giải quyết việc làm giảm, thất nghiệp tăng; chỉ số giá được kiểm soát nhưng tiềm ẩn tăng cao ở nhóm hàng thực phẩm;

Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) còn ở mức thấp; tỷ lệ cấp đất dịch vụ chưa đạt mục tiêu đề ra; tỷ lệ giải ngân chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là đầu tư công; các hoạt động văn hóa, xã hội bị dừng trong thời gian dài do thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch COVID-19; tình hình tội phạm vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp.

Hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ trong năm 2020

Với những nhiệm vụ quan trọng tại kỳ họp thứ 15, Bí thư Thành ủy Hà Nôị đề nghị HĐND TP. Hà Nội bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành để tổ chức thực hiện hiệu quả Kết luận số 77 ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.

Đồng thời cần khai thác tối đa thị trường trong nước, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, sinh kế, việc làm, đời sống đối với người lao động, người nghèo, người yếu thế.

"Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện với phương châm "góp gió thành bão" để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, phấn đấu GRDP tăng gấp 1,3 lần so với mức bình quân chung cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 mà Quốc hội và Chính phủ đã giao cho thành phố", Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh của thành phố 6 tháng đầu năm, làm rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để quyết nghị các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá trong 6 tháng cuối năm 2020 phù hợp yêu cầu và tình hình thực tiễn của Thủ đô.

Đặc biệt, đối với các nghị quyết chuyên đề quan trọng, các cơ chế có tính chất đặc thù của thành phố, đề nghị HĐND phân tích kỹ, làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý, xác định các nội dung cụ thể và phương thức thực hiện khả thi để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, góp phần phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; hường xuyên rà soát, rút gọn và đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Ông Vương Định Huệ cũng đề nghị HĐND TP. Hà Nội tiếp tục giám sát việc thực hiện nghiêm túc bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố; tuyên truyền và vận động người dân thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức tự giác, tinh thần phục vụ, vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gắn bó với nhân dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc dân sinh ngay từ cơ sở của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. 

hoi-dong-nhan-dan

Toàn cảnh kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hà Nội. Ảnh: Hà Nội Mới.

Cùng với đó tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch, xử lý chất rác thải sinh hoạt, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp hiện còn thiếu, tiếp tục chỉnh trang đô thị, hạ ngầm cáp điện, cáp thông tin trên các tuyến phố theo kế hoạch đề ra...

Tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố, gồm cả đầu tư công và đầu tư tư nhân theo đúng quy định pháp luật và chủ trương của thành phố; đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện các kết luận, báo cáo giám sát của HĐND và tái giám sát nếu cần thiết.

Thay mặt Thành ủy, Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị HĐND TP. Hà Nội phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị của thành phố nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. Tiếp tục đóng góp tích cực vào công tác tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội XIII của Đảng. 

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô tin tưởng HĐND TP. Hà Nội tiếp tục có những đổi mới, đóng góp to lớn và không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đi sâu nắm chắc tình hình, thảo luận và quyết định những chủ trương, chính sách phù hợp thực tiễn, có tính khả thi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại, đáp ứng niềm tin, kỳ vọng của cử tri và các tầng lớp nhân dân TP. Hà Nội.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bình luận
Sàn
VN-Index
850,74 -4,31 / -0,50%
Lúc 14/08/2020 15:59:19
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 304.706.001
GTGD: 5,16 triệu
Sàn
HNX-Index
116,14 -0,73 / -0,62%
Lúc 14/08/2020 15:59:19
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 157.333.954
GTGD: 3,11 triệu
Sàn
UPCOM-Index
56,74 -0,12 / -0,21%
Lúc 14/08/2020 15:59:19
Cao nhất
28/08/2019
57,91
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 29.222.298
GTGD: 311.121,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ