Bí mật liệu có được bật mí: 'Cha đẻ' thực sự của Bitcoin là ai?

HÀ MY
15:46 26/04/2019

John McAfee, nhà tiên phong chống vi-rút lập dị nổi tiếng với những rắc rối pháp luật, cho biết ông đã nói chuyện với người tạo ra Bitcoin - Satoshi Nakamoto và có kế hoạch tiết lộ danh tính người này.

1000x-1 (1)

John McAfee. Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg

Thời điểm tiết lộ vẫn chưa chắc chắn. Sau khi nói với Bloomberg rằng sẽ 'vạch trần' Nakamoto trong vòng một tuần, ông ấy đã từ bỏ kế hoạch, Bloomberg đưa tin.

McAfee cho biết trên Twitter vào ngày 22/4, cuộc tranh cãi này có thể làm tổn thương những nỗ lực của ông trong việc chống lại sự dẫn độ về Hoa Kỳ.

Nakamoto - một biệt danh được cho là đề cập đến một người hoặc một nhóm người - là chủ đề tranh luận gay gắt trong nhiều năm, với một danh sách dài các giả thuyết chưa kiểm chứng làm dấy lên sự nghi ngờ rằng "cha đẻ" của Bitcoin đã qua đời.

Trong những ngày gần đây, McAfee đã nói rằng Nakamoto là một người đàn ông đang sống ở Hoa Kỳ.

"Tôi đã nói chuyện với anh ấy và người này không hài lòng về việc tôi tiết lộ danh tính của anh", ông McAfee nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Bahamas.

Những bê bối và hành vi thất thường của McAfee đã làm lu mờ quá khứ của ông với tư cách là người tiên phong phần mềm, và thật khó để biết liệu cuối cùng ông đã tìm ra được Nakamoto thật hay không khi mà nhiều người khác đã bỏ ra nhiều nỗ lực mà vẫn thất bại.

Tuy nhiên, McAfee cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng, ông đã dành cả đời để theo đuổi tin tặc, điều này khiến ông ta rất phù hợp với nhiệm vụ này.

"Người ta quên rằng tôi là một chuyên gia công nghệ", ông nói. "Tôi là một trong những người giỏi nhất".

Để trì hoãn việc tiết lộ, McAfee đã đăng một lá thư từ Mario Gray, luật sư dẫn độ của ông, nói rằng việc vạch trần Nakamoto có thể khiến ông trở thành mục tiêu của các vụ kiện và buộc ông phải tự bảo vệ mình trên nhiều mặt trận.

"Lúc này, việc tiết lộ danh tính của Satoshi có thể ảnh hưởng đến phiên tòa và có nguy cơ dẫn độ tôi", ông viết trên một tweet. "Tôi không thể mạo hiểm. Tôi sẽ đợi".

d43k7bpxkaabqlg-1556081890463350496909

Bức thư John McAfee trao đổi cùng luật sư dẫn độ của ông, Mario Gray. Ảnh: Bloomberg

Vị doanh nhân thành lập McAfee Associates vào năm 1987, mặc dù công ty đã bị trao tay qua nhiều người. Ông là một đối tượng bị tình nghi liên quan đến một vụ giết người ở Belize, sau đó ông trở về Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, McAfee đã đầu tư vào tiền ảo, cũng như quảng bá chúng với một khoản phí trên trang Twitter của riêng ông. Ông hiện cũng đang tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Nếu Nakamoto thực sự còn sống, điều đó có thể gây xáo trộn sàn giao dịch Bitcoin.

Nakamoto cùng với những người tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử, được cho là một trong những người nắm giữ Bitcoin lớn nhất. Nakamoto có thể sở hữu gần 1 triệu đồng Bitcoin, một khối lớn so với toàn bộ nguồn cung đang lưu thông là khoảng 17,6 triệu coin. Con số này sẽ trị giá 5,6 tỷ USD theo giá hiện tại.

Bởi vì những đồng tiền này đã được chuyển đi trong 10 năm, hầu hết mọi người đều cho rằng Nakamoto đã chết - một giả thuyết được hỗ trợ bởi một vụ kiện do tài sản của một người đàn ông ở Florida tuyên bố rằng ông đã giúp phát minh ra Bitcoin.

Nakamoto đã phác thảo Bitcoin trong cuốn sách trắng vào năm 2008, và sau đó làm việc với một nhóm người để phát triển loại tiền này, được ra mắt vào năm sau, McAfee nói.

Nếu Nakamoto chưa chết, thì những đồng tiền này có khả năng thâm nhập thị trường. Và việc bán ra sẽ gây áp lực lên giá Bitcoin. Mỗi khi một người được ủy thác của sàn giao dịch Mt. Gox bán Bitcoin để trả tiền cho các chủ nợ, giá của Bitcoin lại giảm mạnh.

Giả thuyết về Nakamoo đã được lan truyền trong nhiều năm. Các tờ báo lớn của Mỹ như Thời báo New York và New Yorker đều đã cố gắng tìm ra người đứng sau bút danh này.

Trong một bài viết trên trang bìa năm 2014, Tạp chí Newsweek đã xác định Nakamoto thực sự là một nhà vật lý ở California, nhưng người này đã phủ nhận thông tin.

Trong một bài đăng trên blog năm 2016 và các cuộc phỏng vấn với ba cơ quan truyền thông, doanh nhân người Úc Craig Wright đã nói rằng ông là Nakamoto.

800x-1

Dorian S. Nakamoto được tạp chí Newsweek xác định là người sáng lập Bitcoin, vào năm 2014. Ảnh: Jonathan Alcorn/Bloomberg

Mối đe dọa của McAfee khi tuyên bố danh tính Nakamoto đã được nổi lên một phần bởi một vụ kiện gần đây mà Wright đã đệ đơn chống lại một "podcaster", người đã nghi vấn liệu Wright có phải là Nakamoto hay không.

"Wright không phải là người đàn ông mà tôi đã tìm thấy và nói chuyện", McAfee nói với Bloomberg.

"Toàn bộ cuộc đời, tôi đã theo dõi những người giỏi nhất thế giới và che giấu danh tính của họ", ông nói trong cuộc phỏng vấn.

(Theo Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.

Công nghệ - 10/12/2025 13:30

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.

Công nghệ - 08/12/2025 15:23

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ - 25/11/2025 14:06

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35