Bitcoin thất thế, cơ hội tuyển kỹ sư tiền ảo cho các hãng công nghệ

NGỌC TRANG
09:04 13/02/2019

Cú lao dốc của thị trường tiền ảo đang khiến không ít người mất việc, nhưng cũng tạo ra cơ hội lý tưởng để tuyển dụng chuyên gia về tiền ảo cho các hãng công nghệ lớn.

343f7038299709daac4ae-min-15499578581111858966205-crop-15499579083562062741943

Facebook là một trong số nhiều hãng công nghệ đang mở rộng sang blockchain

Nhiều startup blockchain, dù sở hữu đội ngũ kỹ sư tài năng, nhưng giờ đây không còn là "đất dụng võ" cho họ. Chưa kể, các công ty này đang phải vận lộn với chi phí vận hành khi giá các loại tiền ảo sụt mạnh. Nhân viên của các công ty này ngày càng rảnh rỗi và đây là tin tốt đối với những công ty như Facebook.

Mạng xã hội này mới đây xác nhận với CNBC đã chiêu mộ nhiều nhân viên từ startup Chainspace, nhưng không thâu tóm hay mua lại công nghệ của startup này.

Chainspace là startup tiền ảo được thành lập với 2 nhà nghiên cứu Đại học London. Cả hai hiện đều cập nhật là nhân viên của Facebook trên trang LinkedIn. Theo thông tin trên website, startup này tập trung vào việc "trao cho mọi người quyền sở hữu dữ liệu cá nhân của họ" thông qua một dự án có tên "Decode".

Trong một báo cáo gửi khách hàng vào tuần trước, nhà phân tích internet Zachary Schwartzman của RBC Capital Markets LLC nhấn mạnh blockchain là mối đe dọa với Facebook và các hãng công nghệ lớn khác. Internet vẫn đang trong "giai đoạn thai nghén cho sự chuyển đổi lớn về mô hình" sang tính toán trên các blockchain chung, Schwartzman nhận định. Sự thay đổi này "có thể là rủi ro trong dài hạn với mô hình kinh doanh cơ bản của Facebook", ông nói.

Schwartzman cho rằng động thái của Facebook là kiểu thâu tóm phổ biến tại Thung lũng Siliocon, khi một công ty mua lại một công ty khác chỉ để tận dụng nhân tài ở đó.

"Bề ngoài, có vẻ Facebook chủ đích chiêu mộ đội ngũ kỹ thuật liên quan tới Decode. Nhưng tôi tin rằng sự thật không phải thế", Schwartzman nói. "Chúng tôi nhận định đây đơn giản là động thái thâu tóm tuyển dụng (acqui-hire) để tăng cường chuyên môn cho đội ngũ đang làm việc trong lĩnh vực tiền số của Facebook".

Facebook là một trong số nhiều hãng công nghệ đang mở rộng sang blockchain. Amazon, IBM, Microsoft và J. P. Morgan cũng đang xem xét các ứng dụng thực tế của blockchain - công nghệ được những người ủng hộ mô tả là minh bạch và an toàn hơn so với các hệ thống dữ liệu hiện tại.

Theo Satya Bajpai, người đứng đầu phụ trách blochchain và đầu tư tài sản số của JMP Securities, việc chiêu mộ này giúp các hãng công nghệ lớn nhanh chóng có được nhiều chuyên gia về blockchain - những người đã cùng nhau làm việc để tìm ra các ứng dụng thực tế đó.

"Việc này sẽ mất thời gian", Bajpai - chuyên cố vấn cho các công ty blockchain về mua bán sáp nhập, nói. "Nhưng khi công nghệ này phát triển và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, ta sẽ thấy hiệu ứng mạnh mẽ với nhiều thương vụ mua bán sáp nhập và hợp tác hơn".

Cách đây hơn 1 năm, nhiều kỹ sư và doanh nhân đổ xô vào lĩnh vực tiền ảo và blockchain khi giá tiền ảo tăng vọt. Đồng Bitcoin chạm mức giá kỷ lục gần 20.000 USD vào tháng 12/2017. Hàng tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm được rót vào các công ty này trong năm 2018. Cụ thể, hơn 2,6 tỷ USD đã được đầu tư vào 301 công ty trong lĩnh vực này trong năm ngoái, gấp 3 lần so với năm 2017.

Tuy nhiên, theo Bajpai, hiện không mấy nhà đầu tư muốn rót vốn vào lĩnh vực này, khi đồng Bitcoin đã mất tới 80% giá trị kể từ đó.

Kể cả vào thời hút vốn đỉnh cao, nhiều trong số này vẫn không thể đưa ra được sản phẩm thực sự. Một trong số đó là EOS - công ty huy động được 4 tỷ USD thông qua việc phát hành tiền ảo (ICO) nhưng không hề có sản phẩm nào. Những tiền ảo được phát hành thông qua các ICO phải vật lộn để cạnh tranh với Bitcoin. Vốn hóa của thị trường tiền ảo hiện ở mức khoảng 121 tỷ USD, giảm đáng kể từ hơn 800 tỷ USD lúc cao điểm.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.

Công nghệ - 22/04/2025 11:51

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.

Công nghệ - 16/04/2025 18:28

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…

Công nghệ - 16/04/2025 13:01

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.

Công nghệ - 10/04/2025 13:59

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.

Công nghệ - 19/03/2025 07:24

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ - 08/03/2025 16:36

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông

Công nghệ - 07/03/2025 07:23