Bị bà Dương Thị Bạch Diệp tố giả mạo hồ sơ nhà đất số 57 Cao Thắng, Ngân hàng Agribank nói gì?
Theo đại diện Agribank, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có văn bản đề nghị thế chấp một số trong 15 tài sản của mình, trong đó có nhà đất số 57 Cao Thắng, để bảo đảm khoản vay 67.000 lượng vàng... việc bà Diệp nói chữ ký giả mạo, cơ quan điều tra đã giám định, kết quả đều do một người ký ra.
Ảnh minh họa.
Sáng nay (16/3), phiên tòa xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 8 bị can khác trong vụ sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM - số 185 Hai Bà Trưng (quận 3), gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng, sẽ tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.
Trước đó, tại phần xét hỏi chiều 15/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã đề nghị phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank, chi nhánh TP.HCM) thông tin về pháp lý tài sản 57 Cao Thắng và mối quan hệ giữa bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) với ngân hàng xung quanh tài sản này.
Trả lời trước tòa, đại diện Agribank cho biết, ngày 28/10/2008, Agribank ký hợp đồng tín dụng với Công ty Diệp Bạch Dương để cho vay 14.000 lượng vàng. Mục đích vay là để mua nhà 57 Cao Thắng, tài sản thế chấp là nhà 181 Hai Bà Trưng. Đồng thời, thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là nhà 57 Cao Thắng.
“Thời hạn vay của hợp đồng tín dụng này là 12 tháng, nhưng đến thời hạn 12 tháng thì bên Công ty Diệp Bạch Dương của bị cáo Diệp không trả được nợ. Sau đó, công ty này không trả được nợ và đề nghị Agribank gia hạn đến 31/10/2009, nhưng cũng không trả được. Mãi đến ngày 30/1/2011, bị cáo Diệp mới trả hết nợ của hợp đồng vay này”, đại diện Ngân hàng Agribank nói.
Bên cạnh đó, về việc thế chấp tài sản 57 Cao Thắng, đại diện Agribank cho hay, ngày 15/12/2008, tài sản 57 Cao Thắng được cấp sổ đỏ. Nhưng tại thời điểm trước đó, bà Diệp có văn bản đề nghị thế chấp một số trong 15 tài sản của mình, trong đó có nhà đất số 57 Cao Thắng, để bảo đảm khoản vay 67.000 lượng vàng.
“Tại thời điểm này, nhà đất số 57 Cao Thắng đã thuộc chủ quyền của Công ty Diệp Bạch Dương. Lúc này bắt đầu ký hợp đồng thế chấp để đảm bảo khoản vay 21.860 lượng vàng. Việc thế chấp này được đăng ký giao dịch bảo đảm và công chứng”, đại diện Agribank trình bày.
Đáng chú ý, trước câu hỏi của HĐXX về việc Agribank chi nhánh TP.HCM bị bà Diệp tố đã giả mạo chữ ký, ngân hàng nghĩ như thế nào?.
Trả lời vấn đề này, đại diện Agribank cho biết: “Hồ sơ đã thể hiện rõ bằng giấy tờ, còn khai sao là quyền của bà Diệp. Còn về việc bà Diệp nói chữ ký giả mạo, cơ quan điều tra đã giám định chữ ký, kết quả đều do một người ký ra”.
Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng Agribank cũng cho biết, hiện nay, tình trạng pháp lý tài sản 57 Cao Thắng đang thuộc quyền của Agribank, chưa được giải chấp.
Do đó, đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM thu hồi quyết định xác lập sở hữu nhà nước với tài sản 57 Cao Thắng, buộc UBND thành phố thu hồi quyết định giao Trung tâm Ca nhạc nhẹ được sử dụng tài sản 57 Cao Thắng và buộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch giao lại tài sản 57 Cao Thắng để ngân hàng xử lý thu hồi nợ.
Trước đó, liên quan đến cáo buộc bà Diệp đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Tại phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp đã bác bỏ cáo buộc và khẳng định, chưa bao giờ thế chấp, “đó là hợp đồng giả mạo”.
“Không có việc tài sản 57 Cao Thắng bị thế chấp tại ngân hàng. Bởi nếu bị thế chấp, khi đi đăng ký chuyển đổi thì sẽ bị cập nhật thông tin thế chấp”, bà Diệp nói.
- Cùng chuyên mục
Một cá nhân bị phạt nặng vì thao túng cổ phiếu CRC
Ông Nguyễn Tiến Độ đã dùng 2 tài khoản của mình và tài khoản của 8 người khác để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu CRC với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo.
Pháp luật - 24/12/2025 19:21
Cục Thuế: Cơ bản 100% hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đối sang kê khai thuế từ 01/01/2026
Mặc dù chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh” chưa kết thúc nhưng Cục Thuế cho biết cơ bản 100% hộ kinh doanh đã sẵn sàng chuyển đối từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 01/01/2026.
Pháp luật - 24/12/2025 18:28
Shark Thủy phải chịu trách nhiệm hơn 7.677 tỷ đồng, mới khắc phục 2 tỷ
Phải chịu trách nhiệm chính về số tiền chiếm đoạt của các bị hại là hơn 7.677 tỷ đồng, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) mới nộp khắc phục hậu quả hơn 2 tỷ đồng.
Pháp luật - 24/12/2025 10:18
Vẫn tranh cãi tạm hoãn xuất cảnh cá nhân khi doanh nghiệp nợ thuế
Việc bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với "cá nhân là chủ sở hữu của doanh nghiệp" nếu doanh nghiệp chậm nộp thuế, khiến nhiều cá nhân bị rơi vào diện này.
Pháp luật - 23/12/2025 08:36
Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo
Tháng 4/2024, để có tiền tiêu xài cá nhân, Tấn cùng Út thuê người tạo lập dự án KAYPLE để hoạt động nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua đồng tiền điện tử KAY.
Pháp luật - 22/12/2025 07:07
Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ
Năm 2025 chứng kiến cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường livestream bán hàng. Hàng loạt gương mặt từng được xem là "tượng đài doanh số" lần lượt vướng vòng lao lý, buộc cơ quan quản lý phải siết chặt khung pháp lý đối với KOL, KOC.
Pháp luật - 21/12/2025 08:21
Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa.
Pháp luật - 20/12/2025 13:18
Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm
Với công nghệ ngày càng tinh vi, năm 2024, tội phạm mạng đã chiếm đoạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Pháp luật - 19/12/2025 07:43
Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho
Với cách tính theo doanh thu, cơ quan thuế không sử dụng hóa đơn, chứng từ đầu vào làm cơ sở tính thuế. Do đó, hộ kinh doanh thuộc nhóm có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm trở xuống không nên quá lo lắng về hàng tồn kho.
Pháp luật - 18/12/2025 09:41
2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế
Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có trên 2,5 triệu hộ kinh doanh được khảo sát, đánh giá phân loại sẵn sàng chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 1/1/2026.
Pháp luật - 18/12/2025 09:40
Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại Nhật Bản, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) Kazuhiko Ejima nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số.
Pháp luật - 18/12/2025 09:39
TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh giữa Cơ quan thuế và UBND các Xã, Phường, Đặc khu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Pháp luật - 18/12/2025 09:38
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
Bị can Trần Việt Nga, Cục trưởng Cụ An toàn thực phẩm nói với cấp dưới "để được duyệt hồ sơ (giấy xác nhận nội dung quảng cáo) thì phải có cơ chế rõ ràng, ít nhất phải thu ít nhất 2 triệu đồng/hồ sơ cho lãnh đạo cục, các phòng đều thực hiện như vậy và phải quản triệt tế nhị, kín đáo cho chuyên viên biết".
Pháp luật - 18/12/2025 07:43
Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh
Tính đến ngày 29/11, Thuế tỉnh Điện Biên đã hoàn thành Kế hoạch số 428/KH-DBI ngày 5/11/2025 thực hiện “30 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai”.
Pháp luật - 17/12/2025 16:57
Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu
Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa mới Quốc hội thông qua, ngưỡng doanh thu nộp thuế của hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, tuy nhiên trên thực tế, "tảng băng chìm" trong doanh thu của HKD còn lớn hơn rất nhiều.
Pháp luật - 17/12/2025 16:56
650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài
650 tấn khoáng sản bị khai gian thành phế liệu nhằm đánh tráo bản chất hàng hóa, biến sản phẩm khoáng sản (tinh quặng) có giá trị lớn thành chất thải, từ đó né tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý và đưa tài nguyên ra nước ngoài.
Pháp luật - 17/12/2025 14:54
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
3
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
4
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)