Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh vì tung thông tin thất thiệt ảnh hưởng tới thị trường đầu tư

THANH TRẦN
18:04 14/04/2022

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp ông Đặng Như Quỳnh sau khi đối tượng có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản.

Screen Shot 2022-04-14 at 6.02.44 PM

Facebooker Đặng Như Quỳnh tung thông tin thất thiệt ảnh hưởng tới thị trường đầu tư. Ảnh: Facebook cá nhân.

Chiều 14/4, Bộ Công an đã thông tin về việc bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Greenbay, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Nhà nước.

Qua điều tra, xác minh, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện: Đặng Như Quỳnh (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Greenbay, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản, trực tiếp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, có dấu hiệu tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Nhà nước.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh là về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng đang tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của nhiều đối tượng khác để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Trung tướng Tô Ân Xô đã lưu ý rằng, thời gian gần đây, dư luận quần chúng nhân dân đặc biệt quan tâm, đồng tình, ủng hộ việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, điều tra một số vụ án hình sự liên quan đến vi phạm trên lĩnh vực y tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản (xảy ra tại Công ty Việt Á, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh…).

Tuy nhiên, lợi dụng việc cơ quan điều tra khởi tố, điều tra các vụ án trên, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, được cho là vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp khác (chủ yếu trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản).

Việc này thu hút lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội; xuất hiện những bình luận, chia sẻ cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố, xử lý những cá nhân, doanh nghiệp này, tác động xấu tới dư luận xã hội, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam, gây thiệt hại về uy tín, kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ, mọi hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác, gây mất an ninh, an toàn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được công an các đơn vị, địa phương tiếp tục phát hiện, xử lý nghiêm minh trong thời gian tới.

  • Cùng chuyên mục
Chuyển thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh: Bắt đầu chiến dịch “60 ngày cao điểm”

Chuyển thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh: Bắt đầu chiến dịch “60 ngày cao điểm”

Ngày 31/10/2025, Cục Thuế đã ký ban hành Quyết định 3352/QĐ-CT về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.

Pháp luật - 01/11/2025 16:44

Nhức nhối chuyện tin giả 'đè' tin thật

Nhức nhối chuyện tin giả 'đè' tin thật

Bên cạnh trường hợp VIX mới đây, thị trường tài chính chứng kiến nhiều công ty, ngân hàng lớn phải đối mặt với vấn nạn tin đồn, tin giả như Vingroup, Gelex, Eximbank...

Pháp luật - 01/11/2025 11:34

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11

Tháng 11/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến phòng, chống rửa tiền; xếp hạng tổ chức tín dụng; phân loại, đóng gói và giao nhận kim khí quý, đá quý...

Pháp luật - 01/11/2025 06:45

Khánh Hòa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa '3COMMAS' giả mạo

Khánh Hòa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa '3COMMAS' giả mạo

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa "3COMMAS" giả mạo; đồng thời đã khởi tố, bắt tạm giam năm người.

Pháp luật - 31/10/2025 21:26

Bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng

Bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP. Hà Nội, Công an TP. Đà Nẵng tiến hành tổ chức triển khai các hoạt động nghiệp vụ, phát hiện 3 căn hộ chung cư và 2 địa điểm là nơi hoạt động, lẩn trốn của các đối tượng.

Pháp luật - 31/10/2025 18:55

Thêm một 'mắt xích' trong hệ sinh thái Hoàng Hường bị bắt

Thêm một 'mắt xích' trong hệ sinh thái Hoàng Hường bị bắt

Tối 29/10, Bộ Công an cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Tường An (32 tuổi, trú tại phường Tây Hồ, TP. Hà Nội) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 221 Bộ luật Hình sự.

Pháp luật - 30/10/2025 10:22

Phá đường dây lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng

Phá đường dây lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng

Công an Việt Nam vừa phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia, triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến hơn 300 tỷ đồng, bắt giữ 59 đối tượng.

Pháp luật - 29/10/2025 19:34

Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online

Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online

Trước tình lừa đảo, bắt cóc online diễn biến phức tạp, đại biểu Quốc hội cho rằng, hậu quả không chỉ thiệt hại tài chính mà còn gây hoang mang, mất niềm tin vào môi trường mạng, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, xã hội.

Pháp luật - 29/10/2025 15:50

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Phó Chủ tịch Hội đấu giá viên TP Hà Nội cho rằng cần có sự phân biệt về mức đặt cọc đối với cá nhân và pháp nhân để giải quyết vấn đề hai mặt (được - mất) của việc tăng mức đặt cọc đấu giá đất.

Pháp luật - 29/10/2025 10:02

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?

Pháp luật - 28/10/2025 06:45

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Pháp luật - 27/10/2025 14:47

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Pháp luật - 27/10/2025 10:33

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.

Pháp luật - 26/10/2025 16:47

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.

Pháp luật - 26/10/2025 14:52

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Pháp luật - 26/10/2025 07:14

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.

Pháp luật - 25/10/2025 11:52