Bất động sản Phát Đạt kỳ vọng gì vào quý cuối năm?

MỸ HÀ
14:07 23/10/2024

Lãnh đạo Bất động sản Phát Đạt dự kiến hoàn thành các nghĩa vụ tài chính dự án Bắc Hà Thanh trong tháng 10, chính thức mở bán đầu tháng 12. Qua đó, Bắc Hà Thanh là dự án mang lại doanh thu, lợi nhuận chủ yếu cho quý IV và năm 2024.

Lợi nhuận 9 tháng chủ yếu đến từ bán BIDICI

Theo BCTC hợp nhất quý III, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh kém lạc quan. Doanh thu thuần chỉ vỏn vẹn 2,6 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 355 tỷ đồng cùng kỳ năm trước do chỉ có doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư; lãi sau thuế 51,2 tỷ đồng, giảm phân nửa.

Lợi nhuận trong quý chủ yếu đến từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết mang về 193 tỷ đồng. Vào ngày 23/9, công ty đã chuyển nhượng nốt 24% vốn Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản BIDICI cho ông Phạm Thanh Điền với giá trị chuyển nhượng 738,7 tỷ đồng.

Công ty Bất động sản BIDICI được thành lập vào năm 2020, vốn điều lệ 2.280 tỷ đồng. Ông Hoàng Võ Anh Khoa là người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp được thành lập để đầu tư dự án khu đất chung cư cao tầng ở phân khu 9 thuộc khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định). Dự án khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội có 3 phân khu gồm phân khu số 2, 4 (Nhơn Hội – New City) và 9 (Kỳ Co Gateway) với tổng diện tích 116,2 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 25.500 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 24/6, Bất động sản Phát Đạt đã chuyển nhượng 25% vốn BIDICI cho ông Nguyễn Trà Giang với giá 770 tỷ đồng, ghi nhận lãi 201 tỷ đồng giúp công ty có lãi quý II. Như vậy, sau 2 giao dịch, Phát Đạt hoàn tất bán 49% vốn BIDICI với giá 1.508 tỷ đồng, không còn là công ty liên kết.

Lũy kế 9 tháng, doanh nghiệp địa ốc do ông Nguyễn Văn Đạt làm Chủ tịch HĐQT ghi nhận doanh thu 173 tỷ đồng, giảm 68%; lãi sau thuế 153,6 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch lãi 880 tỷ đồng, Phát Đạt mới thực hiện được 17,5% kế hoạch năm.

Công trường dự án Bắc Hà Thanh. Nguồn: PDR

Lợi nhuận có thể đột biến cuối năm nhờ dự án Bắc Hà Thanh

Kế hoạch lợi nhuận tham vọng của Bất động sản Phát Đạt năm nay được đề ra dựa trên dự án Bắc Hà Thanh (Bình Định), ban lãnh đạo dự kiến tháng 5 và 6 sẽ hoàn thành tiền sử dụng đất và đủ điều kiện bán hàng.

Tuy nhiên, tiến độ dự án chậm hơn dự kiến, phải đến ngày 25/9, công ty mới nhận được phê duyệt giá đất cho dự án khu đô thị Bắc Hà Thanh giai đoạn 1, diện tích 21,3 ha. Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt dự kiến hoàn thành các nghĩa vụ tài chính dự án trong tháng 10, khởi động bán hàng trong tháng 11 và chính thức mở bán đầu tháng 12. Mục tiêu của dự án là hoàn tất bán hàng, xây dựng và bàn giao cho khách hàng trong năm 2025.

Người đứng đầu công ty nhấn mạnh khu đô thị Bắc Hà Thanh (Bình Định) là dự án có đóng góp quan trọng cho doanh thu và lợi nhuận quý IV và cả năm 2024.

Bên cạnh đó, ngày 9/10, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cáp Giấy phép xây dựng giai đoạn 2 với tổng diện tích hơn 16,9 ha cho dự án khu đô thị Bắc Hà Thanh.

Ngoài ra, Phát Đạt đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cho tổ hợp Dự án Thuận An 1&2 tại trung tâm thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án đã nhận đầy đủ giấy phép xây dựng. Lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ đây cũng là dự án trọng điểm với gần 6.000 sản phẩm sẽ mở bán từ quý I/2025.

Tiếp theo sẽ là các dự án Cadia Quy Nhơn (Bình Định), Poulo Condor (Bà Rịa – Vũng Tàu), Serenity Phước Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu) và Han Riverside (Đà Nẵng). Ông Đạt cho biết các dự án này sẽ được triển khai mở bán và bàn giao cho khách hàng trong giai đoạn từ nay đến 2027, được kỳ vọng mang về doanh thu từ 40.000 tỷ đến 50.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế khoảng 7.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tiến độ mở bán dự án hoàn toàn phụ thuộc vào pháp lý. Thực tế thường có độ trễ so với dự kiến của ban lãnh đạo. Như dự án Bắc Hà Thanh, công ty kỳ vọng tháng 5 và 6 mở bán, sau đó chuyển sang tháng 9 và 10 để ghi nhận trong quý III nhưng đến nay chưa thực hiện và chuyển kỳ vọng sang tháng 12.

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư gần đây, ông Nguyễn Văn Đạt từng bày tỏ công ty có kế hoạch bán hàng để có doanh thu và lợi nhuận nhưng trong trường hợp không thuận lợi bắt buộc bán dự án thì Phát Đạt vẫn bán tiếp để tồn tại, cũng để về đích, bảo vệ quyền lợi của cổ đông.

Phản ánh độ trễ của thực tế so với kỳ vọng ban lãnh đạo, cổ phiếu PDR đang bị điều chỉnh trong thời gian gần đây từ vùng 23.200 đồng/cp về 21.200 đồng/cp trong 1 tháng qua.

Diễn biến cổ phiếu PDR trong 3 tháng qua. Nguồn: TradingView
  • Cùng chuyên mục
Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.

Tài chính - 18/06/2025 14:56

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.

Tài chính - 18/06/2025 14:01

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.

Tài chính - 18/06/2025 09:02

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.

Tài chính - 18/06/2025 07:00

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32