Bất động sản công nghiệp: Cuộc đua mới tại đồng bằng sông Cửu Long

AN HÒA
11:00 27/11/2021

Để đón làn sóng đầu tư mới sau khi dịch COVID-19 được khống chế, các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang nỗ lực chuẩn bị quỹ “đất sạch” để đáp ứng nhu cầu thuê đất của các nhà đầu tư.

quy hoach KCN

Các địa phương trong vùng ĐBSCL đã quy hoạch mới, mở rộng nhiều KCN để đón làn sóng đầu tư mới. Ảnh An Hòa

Nhiều KCN được quy hoạch mới

Ngay sau khi chia tách từ TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang đã xúc tiến thành lập 2 khu công nghiệp (KCN) Sông Hậu và Tân Phú Thạnh với diện tích gần 500 ha. Với vị trí nằm tiếp giáp với TP. Cần Thơ, 2 KCN này có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư. Do vậy mà đến nay KCN Sông Hậu - giai đoạn 1 với quy mô hơn 290 ha đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90%; KCN Tân Phú Thạnh, giai đoạn 1, với quy mô diện tích hơn 200 ha, tỷ lệ lắp đầy gần 70%.

Nhằm chuẩn bị “đất sạch” đón nhà đầu tư, tỉnh Hậu Giang đã đưa vào quy hoạch 10 KCN với diện tích gần 4.000 ha. Trong đó, chỉ riêng huyện Châu Thành (giáp ranh với TP. Cần Thơ) đã có thêm 6 KCN được quy hoạch mới với diện tích khoảng 2.000 ha.

Là địa phương có mặt tiếp giáp với sông Hậu dài trên 60km nhưng trong thời gian qua tỉnh Sóc Trăng chưa phát huy được lợi thế này. Nhằm tạo quỹ đất sạch đón nhà đầu tư, tỉnh Sóc Trăng đã đưa vào quy hoạch 4 KCN ven sông Hậu với diện tích khoảng 800 ha; 19 cụm công nghiệp với diện tích 769 ha. Hiện nay, đã có 4 cụm công nghiệp đang đầu tư xây dựng hạ tầng (Ngã Năm, Xây Đá B, An Lạc Thôn 1, An Lạc Thôn 2).

Đối diện với TP. Cần Thơ phía bên kia sông Hậu, tỉnh Vĩnh Long cũng đang ráo riết đầu tư hạ tầng KCN Đông Bình với diện tích 350 ha, tổng mức đầu tư dự kiến trên 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, các địa phương khác trong vùng ĐBSCL cũng đang nỗ lực mời gọi đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích đất công được quy hoạch mới lên đến hàng ngàn ha.

quy hoach nhieu kcn

Nhiều KCN mới được quy hoạch ven sông Hậu. Ảnh TL

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Theo đánh giá của ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), mặc dù vùng ĐBSCL còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn dẫn đầu cả nước.

Năm 2020, khu vực ĐBSCL đã có 4 địa phương lọt vào top 10 PCI toàn quốc, đó là: Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre. Đây cũng là những địa phương 4 năm liên tiếp (từ 2017 đến nay) được xếp vào top 10 dẫn đầu PCI tòan quốc. Trên bảng tổng sắp khu vực: Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre được xếp vào nhóm rất tốt, tốt; An Giang, Cần Thơ được xếp vào nhóm khá; Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau được xếp vào nhóm trung bình.

Nhìn lại thời gian 3 năm trở lại đây, PCI bình quân của vùng ĐBSCL luôn xếp nhất nhì so với 5 vùng khác. Điều này cho thấy các tỉnh, thành trong vùng đang rất chú trọng đến cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, hòa cùng xu hướng chung của cả nước trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thông thoáng hơn để thu hút nhà đầu tư.

“Số liệu từ Báo cáo thường niên 2020 do VCCI và Đại học Fulbright thực hiện cho biết, giai đoạn 2019 – 2020, khu vực này có 103 KCN được quy hoạch, trong đó có 46 KCN đã được đầu tư cơ sở hạ tầng với diện tích hơn 26.000 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 70%. Điều đó cho thấy các KCN tại ĐBSCL đã phát huy hiệu quả nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, tạo ra nhiều việc làm và nộp ngân sách nhiều hơn cho địa phương”, ông Lam cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.

Đầu tư - 28/08/2025 19:10

 Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.

Đầu tư - 28/08/2025 14:19