Băn khoăn VCP Holdings sau 1 năm về tay thiếu gia Thuận Thành EJS

HÓA KHOA
10:24 02/12/2020

Dùng dòng tiền của công ty mục tiêu bù đắp chi phí đầu tư là diễn biến dễ thấy ở bất kỳ thương vụ M&A nào. Tuy nhiên với trường hợp VCP, cổ đông lớn bằng nhiều cách thức đã và đang "nắn" dòng tiền nghìn tỷ trong khi tình hình tài chính của doanh nghiệp đang ngày càng đi xuống.

nhadautu - ban khoan ve VCP Holdings

Hình ảnh dự án Thủy điện Cửa Đạt của VCP Holdings (Ảnh: VCP Holdings)

CTCP Đầu tư VSD (VSD Holdings) vừa đăng ký mua vào 12 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư xây dựng và Năng lượng Vinaconex (UpCOM: VCP) từ ngày 2/12 – 29/12/2020.

Thực tế, từ trước đó, nhóm VSD đã hiện diện rõ nét tại VCP, thông qua 2 cổ đông lớn quen mặt CTCP Đầu tư Châu Á Thống Nhất (14,04%) và Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI (40,88%). Hay rõ ràng hơn, phần đa Thành viên HĐQT VCP là "người" của VSD Holdings. Đó là các ông Vũ Ngọc Tú, Trịnh Nguyên Khánh, Phạm Bảo Long. VSD Holdings cũng từ trực tiếp sở hữu 6,2 triệu cổ phiếu VCP, trước khi sang tay toàn bộ vào tháng 2/2020.

Lần chào mua này nhiều khả năng chỉ là nghiệp vụ tái cơ cấu của nhóm VSD, bởi ở chiều ngược lại, Quỹ đầu tư cơ hội PVI trong cùng khoảng thời gian 1-25/12/2020 đăng ký bán 10 triệu cổ phần VCP.

Có thể nói, động thái đảm trách vị trí Chủ tịch HĐQT VCP từ tháng 2/2020 của doanh nhân Vũ Ngọc Tú, cùng với đó là VSD Holdings chính thức đánh dấu sự có mặt bằng việc đăng ký mua 21% vốn VCP, dường như cho thấy nhà đầu tư non trẻ VSD Holdings đã sẵn sàng cho những cuộc chơi lớn hơn tại VCP.

Sau 1 năm thay máu cơ cấu sở hữu, điều các cổ đông nhỏ lẻ quan tâm hơn cả là tình hình kinh doanh của VCP dưới thời doanh nhân trẻ Vũ Ngọc Tú. Dù vậy, những số liệu tài chính công bố lại không mang quá nhiều gam màu sáng như kỳ vọng.

Cụ thể, BCTC hợp nhất quý III/2020 cho thấy, lũy kế doanh thu thuần 9 tháng của công ty đạt gần 220,2 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu đã giảm, thêm vào đó giá vốn hàng bán 141,6 tỷ và chi phí tài chính 76,7 tỷ lại lần lượt tăng 17,6% và 79,8%, do vậy lãi sau thuế công ty chỉ còn hơn 12,7 tỷ, tương đương giảm tới 93,2%.

127280197_195902235511314_2388935621690062813_n

Lợi nhuận quý III/2020 nằm ở mức thấp nhất tính trong 15 quý trở lại đây của VCP Holdings

Tính ra, VCP Holdings mới hoàn thành hơn 25,6% kế hoạch doanh thu thuần, và vỏn vẹn 3,7% mục tiêu lãi sau thuế trong năm nay. Nhiều khả năng, đây là lý do khiến HĐQT VCP Holdings phải triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 12 tới đây nhằm điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020.

Kết quả kinh doanh đi xuống là tình cảnh chung ở nhiều doanh nghiệp thủy điện, bởi thời tiết trong 2 quý đầu năm 2020 có những diễn biến bất thường, điều kiện không thuận lợi, hạn hán xảy ra trên diện rộng. Qua đó, tác động tiêu cực tới kết quả kinh doanh lũy kế 9 tháng năm 2020.

Tuy nhiên, tình hình xấu đi nhanh chóng tại VCP khiến không ít cổ đông nhỏ lẻ đặt vấn đề về năng lực quản trị và điều hành của nhóm nhà đầu tư mới. Đáng chú ý, có không ít dấu hiệu cho thấy nhóm này đang dùng lượng lớn nguồn lực của VCP để bù đắp cho chi phí M&A vào chính doanh nghiệp.

Dòng chảy nghìn tỷ tại VCP được “nắn” thế nào?

Như Nhadautu.vn đã đề cập, VSD Holdings có hứng thú đặc biệt với lĩnh vực thủy điện. Tuy nhiên, ở thương vụ M&A VCP, tham vọng của doanh nhân Vũ Ngọc Tú chắc hẳn không chỉ dừng lại ở phát triển các dự án thuỷ điện vừa và nhỏ đơn lẻ, mà thông qua một doanh nghiệp niêm yết, tạo ra một cấu trúc tài chính mô hình holdings, thiên về đầu tư nhằm tối ưu hoá nguồn vốn, trong đó có bù đắp chi phí của các nhà đầu tư thâu tóm.

Nhãn tiền nhất, chỉ sau nửa năm về tay nhóm VSD Holdings, VCP đã đẩy mạnh vay nợ dưới nhiều hình thức để phục vụ mục đích đầu tư, cũng như bù đắp dòng tiền thiếu hụt từ hoạt động kinh doanh.

Theo đó, tính đến ngày 30/6/2020, công ty vay nợ ngắn/dài hạn hơn 1.969,7 tỷ, tăng gấp 3,2 lần so với số đầu kỳ. Đặc biệt, riêng quý II/2020 (1/4/2020 – 30/6/2020) đã phát sinh mới hơn 1.268 tỷ đồng nợ dài hạn.

Trong đó có 3 khoản vay dài hạn tổng giá trị 188,8 tỷ với ông Vũ Tuấn Cường – cựu cổ đông CTCP Thủy điện Nậm La (công ty con cấp 1 của VCP Holdings). Kỳ hạn 6 năm, lãi suất là 10%/năm. Bản thân ông Cường cùng nhiều cá nhân khác cũng là chủ nợ của VCP với các khoản vay ngắn hạn tổng giá trị 197,2 tỷ đồng, lãi suất 8% - 10%/năm, thời hạn vay từ 1 tháng đến 1 năm.

Trong khi nợ vay đã rất lớn, gấp đến 3,2 lần vốn chủ sở hữu, thì nghịch lý là VCP lại để nhóm cổ đông chi phối chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng với lãi suất siêu rẻ từ 0% - 3%. Đó là các khoản nợ phải thu từ Chủ tịch HĐQT VCP – ông Vũ Ngọc Tú (33,041 tỷ), CTCP VSD Sơn Vũ (72,77 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư và Xây lắp Sông Đà (6 tỷ) – 2 pháp nhân có liên hệ tới ông Tú.

Không những thế, 1.100 tỷ đồng vốn vay dài hạn kể trên (900 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 10,5%/năm – 10,6%/năm và khoảng 200 tỷ đồng vay nợ khác) đã được VCP Holdings đem đi đầu tư M&A 4 doanh nghiệp là Công ty TNHH Thủy điện Đak Lô 4, Công ty TNHH Thủy điện Đak Robaye và Công ty TNHH MTV nhà máy thủy điện Thác Ba và CTCP Thủy điện Nậm La. Các doanh nghiệp này, như Nhadautu.vn đã đề cập, thuộc sở hữu trực tiếp/ gián tiếp của Chủ tịch VCP Vũ Ngọc Tú.

Không ít cổ đông đặt dấu hỏi về tính minh bạch của các thương vụ này, nhất là khi tại ĐHĐCĐ thường niên giữa tháng 5/2020, các giao dịch nói trên không được trình bày rõ với cổ đông và không được thông qua dưới hình thức giao dịch với bên liên quan.

Cùng với đó, khoản tiền nghìn tỷ sau khi chảy về 4 doanh nghiệp trên khó lòng được kiểm soát một cách minh bạch. Tính toán của Nhadautu.vn cho thấy, hơn 503,5 tỷ đồng của VCP đã được mang đi … đặt cọc mua cổ phần các doanh nghiệp thuỷ điện khác.

Đó là, Thủy điện Đak Robaye cùng 2 khoản đặt cọc 109,09 tỷ đồng và 30,3 tỷ đồng với mục đích mua cổ phần các doanh nghiệp thuỷ điện. Tương tự, Thuỷ điện Thác Ba cũng đặt cọc 185,8 tỷ đồng, Đak Lô 4 đặt cọc 178,3 tỷ đồng. Đáng chú ý, tài sản đảm bảo cho các khoản đặt cọc trên thấp hơn giá trị đặt cọc từ 20-30%.

Ngoài ra, còn phải kể đến công nợ 181,5 tỷ đồng của Thuỷ điện Nậm La (công ty con của VCP Holdings) với CTCP Đầu tư và Xây lắp Sông Đà (SDD), liên quan tới thương vụ M&A dự án thuỷ điện Tắt Ngoẵng. Mà SDD, nên biết, đã thuộc quyền chi phối của nhóm VSD Holdings từ năm 2019.

Nhìn một cách tổng quát, có thể hiểu rằng nhóm VSD Holdings đã bỏ ra rất nhiều chi phí để thâu tóm VCP và động lực thu hồi vốn chắc chắn không hề nhỏ. Dĩ nhiên, không phải bằng cách đi thu “bạc lẻ” từ cổ tức, mà là biến VCP thành một công ty holdings, M&A, tăng vốn liên tục, tương tự cái cách doanh nhân cùng quê Vũ Đình Độ đã thực hiện với CTCP Nhựa Đồng Nai là một kịch bản khả dĩ.

Và, chuyển sàn niêm yết có lẽ là bước đi đầu tiên. Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 (tổ chức ngày 14/2) của VCP, nội dung chuyển sàn niêm yết sang HNX hoặc HSX đã được đưa ra và nhận sự đồng thuận của 99,98% tỷ lệ biểu quyết.

Cùng với đó, nhằm thuận lợi thu hút dòng vốn ngoại, các Nghị quyết của VCP (cũng như thông tin trên Website doanh nghiệp), thông tin đầu tư/tài chính,… được công bố từ tháng 3/2020 trở đi đều có thêm phần nội dung chuyển ngữ sang tiếng Anh.

Dù vậy, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, trong bối cảnh kết quả kinh doanh VCP ngày càng suy giảm, việc nhóm cổ đông lớn “nắn” dòng tiền nghìn tỷ đã đặt ra không ít băn khoăn. Nên nhớ, từ khi về tay nhóm VSD Holdings, từ vị thế một doanh nghiệp thủy điện hiệu quả hàng đầu sàn UpCOM, VCP tới cuối quý II/2020 bị đánh giá lo ngại về khả năng hoạt động liên tục khi tài sản ngắn hạn thấp hơn nợ ngắn hạn số tiền là hơn 30,5 tỷ đồng.

VCP Holdings mua đắt hay rẻ cổ phần Thủy điện Nậm La?

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, với lãi sau thuế năm 2019 của Thủy điện Nậm La khoảng hơn 22,8 tỷ đồng, cùng lượng cổ phiếu lưu hành đến ngày 31/12/2019 là 31,5 triệu cổ phần, tính toán cho thấy EPS Thủy điện Nậm La trong năm ngoái đạt 724,93 đồng. Con số này khá thấp nếu so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành.

Theo giá mua mà VCP Holdings đã bỏ ra (19.191 đồng/CP), P/E của Thuỷ điện Nậm La vào khoảng 26,5 lần, vượt xa các doanh nghiệp thuỷ điện hàng đầu hiện nay như CTCP Thủy điện Thác Bà (11,06 lần), CTCP Thủy điện Thác Mơ (6,38 lần), CTCP Sông Ba (8,55 lần), CTCP Thủy điện Miền Nam (9,69 lần)...

  • Cùng chuyên mục
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22