Bán hàng đa cấp không phép ở TP.HCM sắp bị kiểm tra, xử lý
Sở Công Thương TP.HCM sẽ lập đoàn kiểm tra các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp không phép trên địa bàn thành phố.
Sở Công thương TP.HCM cho biết, đã nhận được công văn của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương về theo dõi và xử lý các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép. Đồng thời, sở có tiếp nhận thông tin, đơn thư phản ánh cùng nội dung vụ việc của các cá nhân.
Đối tượng bị phản ánh là Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng (phường Thới An, quận 12), Công ty TNHH SX XNK Kelsey One (phường Hiệp Thành, quận 12), Công ty TNHH Caster City Việt Nam (phường Hiệp Thành, quận 12), hộ kinh doanh Đại Thành Group (phường Thới An, quận 12), hộ kinh doanh Liên kết phát triển Vươn Cao (phường 12, quận Tân Bình) và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh, tổ chức trên.
Trong đó, Công ty SX XNK Kelsey One và Công ty TNHH Caster City Việt Nam đăng ký cùng 1 địa điểm hoạt động và cùng do ông Hoàng Ngọc Thạch làm người đại diện pháp luật. 2 công ty này có liên kết với nhiều hộ kinh doanh cá thể, đại lý tuyển dụng, đào tạo cho khách mua – bán các sản phẩm chủ yếu do Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng sản xuất.

Mô hình hoạt động bán hàng đa cấp
Các hộ kinh doanh, đại lý trên đăng thông tin có nhu cầu tuyển dụng nhân viên với các vị trí công việc như nhân viên bán hàng, thu ngân, kế toán thông qua nhiều trang web nhưng người xin việc vào làm không được ký hợp đồng lao động, không được làm đúng các vị trí công việc như nhu cầu đăng tuyển mà được yêu cầu mua các sản phẩm của Công ty Đại Hưng, sau đó tiếp tục đăng tin tuyển dụng để lôi kéo người khác tham gia mua hàng để được hưởng tiền thưởng và hoa hồng bán hàng.
Theo Sở Công thương, các công ty, hộ kinh doanh, đại lý nêu trên tổ chức hoạt động theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; có dấu hiệu hoạt động theo mô hình lấy tiền của chính người tham gia để trả cho người đó.
Sở Công thương sẽ thành lập đoàn để kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với tổ chức, cá nhân liên quan nhắm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, chấn chỉnh và xử lý theo quy định.
Mới đây, tại Hội nghị tổng kết tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp khu vực phía Nam năm 2019, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết tính đến hết tháng 8/2020, cả nước chỉ còn 21 DN bán hàng đa cấp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, giảm 30% so với năm 2018. Trong năm 2019, cả nước có 3 DN bán hàng đa cấp được cấp giấy chứng nhận hoạt động, 12 DN chấm dứt hoạt động. Cả nước có 1.105.003 người tham gia bán hàng đa cấp, giảm khoảng 12% so với năm 2018.
Cũng trong năm 2019, Bộ Công Thương đã tiếp nhận khoảng 100 lượt đơn khiếu nại, kiến nghị, tố cáo… liên quan đến những người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp.
(Theo Người Lao động)
- Cùng chuyên mục
Chân dung doanh nghiệp khiến loạt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vướng lao lý
Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các thuộc cấp vừa bị Bộ Công an bắt tạm giam vì liên quan đến CTCP Thiên An Phát.
Pháp luật - 12/07/2025 16:15
Thuế Hà Nội cảnh báo các trường hợp kinh doanh thương mại điện tử cố tình trốn thuế
Cơ quan thuế khẳng định luôn đồng hành - hỗ trợ - hướng dẫn để người nộp thuế hiểu đúng, làm đúng và được hưởng đầy đủ quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, đối với những hành vi cố tình vi phạm, trốn tránh nghĩa vụ thuế, cơ quan thuế sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Pháp luật - 12/07/2025 06:45
Vụ Phúc Sơn: Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan nhận án 14 năm tù
Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị tuyên án 14 năm tù tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 11/07/2025 15:21
Hà Nội cảnh báo lừa đảo khi đầu tư trên sàn giao dịch vàng quốc tế
Công an TP. Hà Nội khuyến cáo, hiện Việt Nam không có sàn giao dịch vàng nào được cấp phép hoạt động chính thức. Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin và tránh các trang web, ứng dụng không rõ nguồn gốc trước khi đầu tư vào các sàn giao dịch vàng.
Pháp luật - 11/07/2025 11:32
Người nước ngoài được mua những dự án nhà ở nào ở TP.HCM?
TP.HCM vừa công bố danh sách 17 dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở.
Pháp luật - 11/07/2025 06:45
Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cùng thuộc cấp bị bắt
Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các thuộc cấp bị Bộ Công an bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Pháp luật - 10/07/2025 10:21
Hà Nội đề xuất thí điểm không công chứng giao dịch bất động sản là cho, tặng
Chính quyền TP. Hà Nội đồng ý thí điểm áp dụng không cần công chứng giao dịch bất động sản cho, tặng.
Pháp luật - 10/07/2025 09:47
Nhiều sản phẩm lợn nhiễm bệnh đã đi vào nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội
Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội tạm giữ hình sự các đối tượng để điều tra về hành vi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín; thôn Dư Xá, thôn Đặng Giang, xã Hòa Xá và tại chợ Phùng Khoang, phường Đại Mỗ, TP. Hà Nội.
Pháp luật - 09/07/2025 12:15
TAND TP. Hà Nội giải quyết đúng hạn các vụ án lớn được dư luận quan tâm
TAND TP. Hà Nội đã giải quyết 100% các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục theo dõi chỉ đạo.
Pháp luật - 09/07/2025 08:22
Vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ bị bắt tại Thái Lan
Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng Interpol bắt được nghi can Ngô Thị Thêu, vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ, ở Thái Lan.
Pháp luật - 08/07/2025 06:45
Loạt lãnh đạo PJICO bị khởi tố vì nhận hối lộ
10 bị can tại Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) và các đơn vị liên quan bị Bộ Công an khởi tố vì tội 'Nhận hối lộ'.
Pháp luật - 07/07/2025 21:13
Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Nghị định số 192 đã được Chính phủ ban hành chỉ sau 1 tháng kể từ ngày Nghị quyết số 201 được Quốc hội thông qua. Sự xuất hiện của nghị định này đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nhà ở xã hội.
Pháp luật - 07/07/2025 14:06
Công an Hà Nội cảnh báo hình thức lừa đảo mới khi tham gia chơi Pickleball
Công an Hà Nội cảnh báo về trường hợp một người phụ nữ bị lừa hơn 2 tỷ đồng, đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia hội nhóm pickleball trên mạng xã hội khi chưa tìm hiểu rõ ràng.
Pháp luật - 07/07/2025 11:28
Điểm mặt đại gia chi hàng trăm tỷ đồng đánh bạc tại sòng bài ở khách sạn Pullman
Nhiều đại gia đã chi hàng trăm tỷ đồng để "đốt" vào sòng bài tại khách sạn Pullman. Theo CQĐT, người quản lý King Club là Kim In Sung đã thu lợi bất chính hơn 9,2 triệu USD (tương đương hơn 222 tỷ đồng) từ tổng số tiền mà các bị can đã đánh bạc thua.
Pháp luật - 07/07/2025 07:38
'Trùm cuối' trong vụ đánh bạc trăm triệu USD ở King Club là ai?
Quá trình điều tra vụ đánh bạc 106 triệu USD ở King Club, tầng 1 khách sạn Pullman Hà Nội, đã có những mâu thuẫn trong lời khai về việc ai mới là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Hải Đăng.
Pháp luật - 06/07/2025 08:20
Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo
Bộ Tài chính khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cảnh giác trước việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Bộ Tài chính, lãnh đạo bộ để lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.
Pháp luật - 05/07/2025 09:48
- Đọc nhiều
-
1
Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'
-
2
Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina
-
3
Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp
-
4
Thủ tướng: Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển
-
5
Người nước ngoài được mua những dự án nhà ở nào ở TP.HCM?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago