Kinh doanh đa cấp biến tướng trên nền thương mại điện tử

LAN NHI
10:30 25/08/2020

Nhiều trang web, ứng dụng thương mại điện tử đang lợi dụng mô hình cashback (hoàn tiền) để kinh doanh đa cấp trái phép, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Cashback là mô hình thương mại điện tử B2C kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, cho phép các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ hoàn tiền, chiết khấu cho khách hàng khi họ mua sắm hoặc giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp cho người dùng khác. Mục đích của mô hình này là để thu hút thêm khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây lại nổi lên một xu hướng kinh doanh mới lợi dụng hình thức cashback và biến tướng thành kinh doanh đa cấp trái phép. Theo phát hiện của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, nhiều trang thương mại điện tử, ứng dụng Internet “vẽ” ra những mức lợi nhuận lớn với giá trị chiết khấu/hoàn tiền cho mỗi giao dịch lên tới 80-100% hoặc thậm chí cao hơn dành cho cả bên bán và bên mua.

Nhưng thực tế không có chuyện hoàn tiền cao như vậy. Cái gọi là “hoàn tiền” với giá trị lớn như lời quảng cáo chỉ được thể hiện ở việc tích điểm trên hệ thống nội bộ, khi chuyển đổi ra tiền mặt thì chỉ theo tỉ lệ phần trăm rất nhỏ, không đáng kể (thường ở mức 0,05-0,1%/ngày).

c612b_myaladdinz

MyAladdin, một kênh bán hàng đa cấp trái phép được quảng cáo rầm rộ thời gian qua. Ảnh: website MyAladdin

Mặt khác, việc tích điểm trên hệ thống nội bộ của những trang web và ứng dụng này thường liên quan tới một số loại tiền ảo, ví điện tử (như Gem, CBP, USDT, ETH, Siling, ONE, VNDC...). Ngoài việc giao dịch mua sắm, hệ thống còn cho phép người tham gia đầu tư, mua bán và trao đổi điểm số nội bộ trên hệ thống tương ứng với các loại tiền ảo tự lưu hành nói trên.

Nói khác đi, tích điểm trên các trang web thực chất là tham gia mở các tài khoản đầu tư tiền ảo trá hình, chưa được cấp phép. Các loại tiền ảo, ví điện tử này chỉ có giá trị nội bộ trong hệ thống, không được pháp luật công nhận là trung gian thanh toán. Vì thế, những vụ tranh chấp liên quan đều không được pháp luật bảo vệ.

Trong các giao dịch này, thường tùy vào thứ tự tham gia và người giới thiệu, bảo trợ mà các tài khoản người tham gia trong hệ thống sẽ được kết nối, sắp xếp theo tầng, cấp, nhánh. Đến lúc đó, hệ thống thường đưa ra các hình thức huy động vốn hoặc mời gọi người tham gia nộp thêm tiền nâng cấp tài khoản lên các mức cao hơn (như tài khoản Silver, Gold, Platinum, Global Executive, Milionaire...) để được hưởng hoa hồng, quyền lợi hấp dẫn theo tỉ lệ phần trăm số tiền của những người tham gia tuyến dưới nộp vào.

Các hình thức này đã được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận biết, giám sát và khẳng định là những trò kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình trên nền tảng thương mại điện tử, không rõ ràng, minh bạch trong mô hình hoạt động.

“Để hạn chế rủi ro tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị người dân không tham gia đầu tư phát triển hệ thống những trang web và ứng dựng thương mại điện tử có dấu hiệu nêu trên”, cơ quan này phát đi thông báo chính thức.

Các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp theo phương thức trên, chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đa cấp sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt từ 5 tỉ đồng đến 5 năm tù giam.

(Theo Saigontimes)

  • Cùng chuyên mục
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.

Công nghệ - 11/09/2025 14:27

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.

Công nghệ - 10/09/2025 06:45

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ - 27/08/2025 15:42

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47