Bài 2: Cuộc di dân lịch sử ở Kinh đô Huế
Trước thực trạng hàng nghìn hộ dân “sống treo, sống khổ” như “khu ổ chuột” hàng chục năm nay trong Kinh thành Huế, gây phản cảm, gây ảnh hưởng cảnh quan, môi trường nặng nề, việc di dời hơn 4.200 hộ dân ra khỏi vùng đất Kinh thành trong giai đoạn 2019 – 2021 là “cuộc cánh mạng” ắt phải thực hiện.
4.200 hộ thuộc diện phải di dời
Để di dời 4.200 hộ dân ra khỏi khu di tích, trả lại cảnh quan cho Kinh thành Huế và trả lại mặt bằng cho di tích bị chiếm dự nhiều năm nay. Trước thực trạng trên, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế từng bước di dời từng cụm dân nói trên ra khỏi khu vực đúng quy định pháp luật, bảo đảm chế độ chính sách đúng với đối tượng di dời.

Thừa Thiên – Huế lên phương án di dời hơn 4.200 hộ với kinh phí 2.800 tỷ đồng
Cụ thể, giai đoạn 1996 - 2018 đã có 1.050 hộ dân sống tại các khu vực áp sát di tích như hai bên bờ sông Ngự Hà, Đàn Xã Tắc, Đàn Âm Hồn, Lầu Tàng Thơ và Thượng Thành, Eo bầu phía Nam Kinh thành đã được di dời đến nơi an toàn.
Tuy nhiên con số này là khá khiêm tốn. Đất chật mà sự gia tăng dân số tự nhiên đã tạo áp lực lớn lên các khu vực di tích, số còn lại chưa được di dời như nói ở trên. Số hộ dân “sống treo” trong khu vực I của Di tích Kinh thành Huế đến nay đã lên tới trên 4.200 hộ.
Trên thực tế, lâu nay hàng nghìn hộ dân “sống treo”, “Sống khổ” trong khu vực I Di tích Kinh thành Huế được ví như “khu ổ chuột” đa số người dân rất mong được nhà nước chuyển đến một nơi ở mới để sớm “an cư, lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống. Đây là nguyện vọng chính đáng, đầy trách nhiệm của mọi người dân.

Cuộc di dời sẽ xóa bỏ những nơi ô nhiễm, trả lại mỹ cho khu di tích Kinh thành Huế.
Thế nhưng đối với công tác di dời lạị là nổi vất vả, khó khăn không ít đối với lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt, hầu hết các hộ dân sống trong khu vực I di tích lại không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hợp lệ nên theo quy định hiện hành không được bồi thường. Mặt khác đa số hộ dân thuộc diện phải di dời điều kiện kinh tế của họ lại rất khó khăn, nếu được cấp đất cũng khó mà xây dựng được nhà cho mình để ở. Do đó cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt về bồi thường, tái định cư và kinh phí hỗ trợ di dời của Trung ương để giúp tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết sớm, dứt điểm đúng phương án đề ra, nhằm trả lại nguyên trạng cho di tích Thành đô Di sản Văn hóa Thế giới.
Niềm vui nhưng cũng lắm nỗi lo
Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 26/TB-VPCP ngày 17/1/2018, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành tổ chức khảo sát hiện trạng sử dụng đất và thực trạng đời sống dân cư để mạnh dạn đề xuất cơ chế đặc thù về bồi thường, hỗ trợ tái định cư trình ra các Bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ tỉnh.

Theo phương án, Thừa Thiên – huế sẽ xóa bỏ “khu ổ chuột trong năm 2021.
Qua khảo sát, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa ra phương án di dời hơn 4.200 hộ thuộc khu vực I Di tích Kinh thành Huế trong giai đoạn 2019 - 2021. Kinh phí di dời dân cư, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo dự tính khoảng hơn 2.800 tỷ đồng, nguồn kinh phí hỗ trợ này từ ngân sách Trung ương.
Trong đó sẽ ưu tiên tập trung di dời phạm vi di tích thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và các tuyến phòng hộ. Tiếp đến là tại các di tích như Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám và Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ thuộc phường nội thành và di tích Trần Vình Đài. Trước mắt, tỉnh sẽ bố trí ngân sách đầu tư hạ tầng khu dân cư mới để chuẩn bị phục vụ tái định cư ồ ạt với diện tích khoảng 73 ha tại phường Hương Sơ, TP Huế, kinh phí đầu tư cho khu tái định cư ước khoảng hơn 1.360 tỷ đồng.

Cuộc di dân sẽ giúp hai cháu của bà Huệ có bàn học riêng cho mình như mong ước của hai cháu.
Một số hộ dân sống “treo” trong vùng Khâm Thiên Giám, thuộc khu di tích hơn bốn thập kỷ với điều kiện sống “bế tắc”.
Anh Thái Văn Biểu (phường Thuận Lộc, TP Huế) cho biết, gia đình anh có 6 thành viên nhiều năm qua phải sống trong ngôi nhà tạm bợ trên thượng thành, diện tích chưa tới 40m2 mà sống. Thời tiết Huế thì chú biết rồi, mùa mưa thì ướt át suốt ngày, mùa nắng thì oi bức không tài nào chịu nổi, chỉ mong chuyển đến nơi khác tốt hơn.
Nhưng khi nghe trên chính quyền báo về là khu vực nơi gia đình tôi được di dời đến chỗ khác làm nhà tôi rất vui mừng. Đến chỗ mới, điều kiện sinh sống sẽ tốt hơn, gia đình tôi sẽ bắt đầu cuộc sống mới ở đó. Anh Biểu phấn khởi chia sẻ.
Trao đổi với PV, Anh Lê Văn Hồng (44 tuổi) cho biết, gia đình anh kinh tế khó khăn, đến mơ anh cũng không nghĩ mình được chuyển đến nhà mới khang trang hơn. Nhưng khi nghe được nhà nước hỗ trợ di dời tôi rất mừng nhưng khi đến nơi ở mới, gia đình tôi lại không biết làm gì để tạo nguồn thu cho gia đình.“Tôi thì đạp xích lô, vợ buôn bán ở chợ gần đây, nếu chuyển đến khu vực mới thì gia đình tôi rất khó để làm ăn và buôn bán. Mà đa số người dân vùng này đều làm nghề bán vé số, đạp xích lô hay buôn bán ở chợ…nên khi chuyển đi thì ai cũng một lo lắng”.
Anh Hồng cho biết thêm, đến nay chính quyền tạo điều kiện đến nơi ở mới cho dù kinh tế trước mắt khó khăn nhưng gia đình anh vẫn cố gắng bám trụ, làm lụng bằng mọi việc để tăng thu nhập cho gia đình, có tiền nuôi con cái ăn học đến nơi, đến chốn.
(Còn tiếp)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đổi mới cách làm đầu tư công, tập trung cho các dự án 'xoay chuyển tình thế'
Thủ tướng yêu cầu, đầu tư công giai đoạn tới đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, tập trung cho các dự án mang tính chất "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái".
Sự kiện - 04/09/2025 10:32
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026
Nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Sự kiện - 04/09/2025 10:31
Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sự kiện - 04/09/2025 06:45
Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam
Được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước, Công ty CP Genfarma nhận chuyển giao công nghệ từ Cuba để sản xuất dược phẩm Cuba tại Việt Nam, tiến tới thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển dược phẩm tại Việt Nam.
Sự kiện - 03/09/2025 19:39
Bộ Y tế, KH&CN và GD&ĐT có tân Thứ trưởng
Trong số các Thứ trưởng vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động, bổ nhiệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà có tuổi đời trẻ nhất, 46 tuổi.
Sự kiện - 03/09/2025 16:28
Bí thư Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
Thủ tướng có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.
Sự kiện - 03/09/2025 15:41
VAFIE tổ chức hội thảo Thuế tại Hải Phòng
VAFIE sẽ phối hợp với Cục Thuế Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Cập nhật chính sách Thuế và chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 03/09/2025 11:22
Chính quyền 2 cấp tại TP.HCM: Bộ trưởng Nội vụ đề xuất giải pháp gỡ vướng
Trước phản ánh của báo chí về vướng mắc trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định tại cuộc họp gần nhất.
Sự kiện - 03/09/2025 09:22
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Sự kiện - 02/09/2025 07:52
Khát vọng hùng cường, thịnh vượng
Tròn 80 năm qua, từ một đất nước bị kìm kẹp dưới ách thống trị thực dân, Việt Nam đã vươn mình trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, hướng tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.
Sự kiện - 02/09/2025 07:00
Động lực cất cánh
Đất nước ta đang đứng trước thời khắc lịch sử - Thời khắc vươn mình để hiện thực hoá khát vọng trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 02/09/2025 07:00
Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam
Ngày 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm "Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng - 80 năm hành trình cùng đất nước" và "Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025" tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).
Sự kiện - 02/09/2025 06:00
Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân
Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 01/09/2025 18:21
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 01/09/2025 10:09
Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình
Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.
Sự kiện - 01/09/2025 08:38
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.
Sự kiện - 01/09/2025 06:11
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
5
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago