Bà Trương Mỹ Lan lấy tiền ở đâu để bồi hoàn hơn 30.092 tỷ đồng cho người bị hại?
Theo bản án sơ thẩm, ngoài trách nhiệm về hình sự, bà Trương Mỹ Lan có nghĩa vụ phải bồi hoàn toàn bộ số tiền hơn 30.092 tỷ đồng cho những người bị hại và người liên quan. Bị cáo lấy đâu ra nguồn tiền để có thể thực hiện phán quyết của Tòa án?
TAND Cấp cao tại TPHCM đang xét xử phúc thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới do bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm thực hiện (Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2).
Theo bản án sơ thẩm, ngoài trách nhiệm về hình sự, bà Trương Mỹ Lan có nghĩa vụ phải bồi hoàn toàn bộ số tiền hơn 30.092 tỷ đồng cho những người bị hại và người liên quan. Vậy bà Trương Mỹ Lan sẽ lấy đâu ra nguồn tiền để có thể thực hiện phán quyết của Tòa án?
Trao đổi với PV VietNamNet, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh – Đoàn luật sư Hà Nội), người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho hay, thời gian vừa qua, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã rất nỗ lực, quyết liệt trong việc thu hồi tài sản liên quan đến vụ án để ưu tiên thanh toán cho các trái chủ theo phán quyết của các bản án.
Căn cứ vào Công văn số 1948/CTHADS-NV2 ngày 24/3/2025 của Cục thi hành án dân sự TPHCM, tính đến ngày 24/3/2025, về tiền mặt đã có hơn 8.659 tỷ đồng nằm trong tài khoản của Cục thi hành án và trong các tài khoản bị phong tỏa. Có hơn 15.383 tỷ đồng là tiền mà các cá nhân, tổ chức phải trả cho bà Trương Mỹ Lan. Tổng số tiền theo Công văn 1948 là hơn 24.043 tỷ đồng.

Vẫn theo luật sư Giang Hồng Thanh, bản án sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 còn kê biên hàng loạt cổ phần, bất động sản với tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bà Trương Mỹ Lan.
Một khoản tiền khác cũng có thể được sử dụng để khắc phục hậu quả, đó là hơn 15.712 tỷ đồng có nguồn gốc từ gói trái phiếu An Đông được trả cho 6 tổ chức tín dụng. “Đây là nguồn tiền rất lớn, nếu thu hồi triệt để theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự, bị hại sẽ được nhận lại tài sản nhanh chóng, đầy đủ nhất”, lời ông Giang Hồng Thanh.
Luật sư Giang Hồng Thanh ước tính, tổng cộng ba nguồn tiền trên sẽ có hơn 50 ngàn tỷ để bà Trương Mỹ Lan lấy bồi thường cho các bị hại trong vụ án.
Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, bà Trương Mỹ Lan giữ nguyên kháng cáo, không đồng ý với mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo cam kết thanh toán toàn bộ tiền trái phiếu cho những trái chủ có yêu cầu bồi thường và bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả.
Theo trình bày của bà Trương Mỹ Lan, bản án sơ thẩm quy kết bị cáo dùng phương thức, thủ đoạn gian dối để phát hành 25 mã trái phiếu tại 4 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra, hiện còn dư nợ hơn 30.000 tỷ đồng của hơn 35.000 bị hại là không đúng.
Hiện có 25.000 trái chủ yêu cầu hoàn tiền, còn hơn 10.000 trái chủ không có yêu cầu, nên đề nghị tòa làm rõ vấn đề này. Bà Lan cam kết sẽ giải quyết cho các trái chủ và đề nghị Tòa án, VKS buộc những cá nhân, tổ chức sử dụng tiền trái phiếu phải cùng phối hợp để giải quyết cho người dân.
(Theo Báo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ thuế cho cán bộ xã
Bộ Tài chính đang xây dựng kế hoạch tổ chức 6 hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ quản lý thuế cho cán bộ xã”.
Pháp luật - 21/11/2025 11:26
Thúc đẩy tự giác tuân thủ thuế: Thay đổi từ ngành Thuế
Để người nộp thuế tự giác tuân thủ, trong thời gian qua, cơ quan thuế đã có sự thay đổi rất lớn về chính sách và quy trình quản lý thuế hướng tới quản lý tuân thủ và quản lý rủi ro ở cấp độ cao hơn, tiên tiến hơn…
Pháp luật - 21/11/2025 11:25
Gỡ điểm nghẽn cho 162 dự án BT và bài toán định giá đất
Dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai đã tập trung tháo gỡ trực tiếp những điểm nghẽn...
Pháp luật - 21/11/2025 09:56
Khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn: Thúc đẩy tăng thu và lan tỏa xã hội
Với việc bỏ ra khoản kinh phí bằng 0,1% trên tổng số thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) nội địa của năm trước liền kề để triển khai các biện pháp khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ được tính toán sẽ đem lại lợi ích tăng thu ngân sách và lan tỏa xã hội.
Pháp luật - 20/11/2025 14:02
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
Bị cáo Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Phạm Quang Linh, Nguyễn Thị Thái Hằng bị tuyên án 2 năm tù mỗi bị cáo; Lê Tuấn Linh 3 năm 3 tháng tù; Lê Thành Công 3 năm tù cùng về tội "Lừa dối khách hàng".
Pháp luật - 20/11/2025 01:23
Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Đảm bảo 100% hộ kinh doanh được tiếp cận thông tin
Triển khai chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”, Cục Thuế yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố phải đảm bảo 100% hộ kinh doanh được tiếp cận thông tin từ cơ quan thuế.
Pháp luật - 19/11/2025 13:00
Sẽ vận hành Cổng kê khai thuế cho hộ kinh doanh trước giờ G
Cục Thuế sẽ mở cổng kê khai thuế để các hộ kinh doanh trải nghiệm kê khai, trước khi áp dụng chính thức từ 1/1/2026.
Pháp luật - 19/11/2025 11:44
Cục Thuế đề nghị các hiệp hội, đại lý thuế, các công ty kế toán, kiểm toán đồng hành cùng hộ kinh doanh
Cục Thuế vừa có thư ngỏ đề nghị Hiệp hội ngành nghề; đại lý thuế các công ty kế toán, kiểm toán đồng hành cùng ngành Thuế triển khai chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.
Pháp luật - 19/11/2025 11:43
Ngành Thuế cam kết không để hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau
Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, việc chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh là bước đi mang tính chiến lược, ngành Thuế sẽ tiếp tục đồng hành, lắng nghe và hoàn thiện cơ chế để đảm bảo không hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau…
Pháp luật - 19/11/2025 09:00
Đã có 32 tổ chức công khai thông tin hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử thông tin về các chương trình hỗ trợ cho hộ kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với nhiều hình thức ưu đãi, khuyến mại.
Pháp luật - 18/11/2025 17:39
Bộ Y tế đề nghị làm rõ chất lượng 162 sản phẩm mỹ phẩm của Mailisa
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đề nghị kiểm tra 162 sản phẩm mỹ phẩm của công ty MK Skincare, doanh nghiệp thuộc ‘hệ sinh thái’ Mailisa.
Pháp luật - 18/11/2025 17:05
Bộ Công an đề nghị truy tố Shark Thủy
Shark Thủy (Nguyễn Ngọc Thủy), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup cùng 28 bị can khác bị Bộ Công an đề nghị truy tố với 3 tội danh khác nhau.
Pháp luật - 18/11/2025 12:42
Công an Hà Nội khuyến cáo biến tướng hình thức bắt cóc online
Kẻ lừa đảo dàn dựng vụ việc giống như một vụ bắt cóc thật, yêu cầu nạn nhân thuê phòng tại nhà nghỉ, khách sạn, ở một mình.
Pháp luật - 17/11/2025 11:20
Nhiều ý kiến về mức phạt khi bán, cho thuê nhà ở xã hội sai mục đích
Dự thảo nghị định mới của Bộ Xây dựng tăng mạnh mức phạt đối với người mua, bán và sử dụng nhà ở xã hội sai mục đích, tuy nhiên nhiều người cho rằng cần có các biện pháp đi kèm.
Pháp luật - 16/11/2025 09:08
Hà Nội phát hiện mã độc 'núp bóng' dự thảo Nghị quyết đại hội XIV của Đảng
Lợi dụng hoạt động lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đối tượng xấu đã cài cắm phần mềm có mã độc nhằm thực hiện các hoạt động phá hoại, đánh cắp dữ liệu thông tin.
Pháp luật - 15/11/2025 14:45
Bộ trưởng Xây dựng nói về việc người dân không phải xin giấy phép xây dựng
Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh, người dân không phải xin giấy phép tại phường, xã nếu thực hiện đúng các quy định về an toàn kết cấu, kiến trúc, phòng cháy chữa cháy....
Pháp luật - 15/11/2025 11:05
- Đọc nhiều
-
1
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
2
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
-
5
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)