Ba thập kỷ thăng trầm của Nam Cường Group
Hai thập kỷ đầu tiên ghi nhận sự phát triển thần tốc của Nam Cường Group. Tuy nhiên từ năm 2010 đến nay, tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam một thời loay hoay với khối tài sản đất vàng và dần bị nhiều đối thủ vượt mặt.
Dự án Anland Lakeview thuộc KĐT Dương Nội phân khu A. Ảnh Nam Cường Group.
Câu chuyện của cố doanh nhân Trần Văn Cường (1958 – 2010) – người sáng lập Tập đoàn Nam Cường là trường hợp đem đến nhiều cảm hứng.
Ông Cường sinh năm 1958 tại một vùng quê ở Nam Định, là người thứ con thứ 3 trong gia đình 10 anh em. Trong những năm tháng nghèo khó lênh đênh cùng gia đình với nghề sông nước, ông Cường không có điều kiện để học hành bài bản. Mới hết lớp 6 phổ thông, ông phải nghỉ học cùng bố mẹ lao động vất vả kiếm sống. Sau đó, ở những năm tuổi 20, với tấm bằng thuyền trưởng, ông là chỉ huy con tàu số 889 vận chuyển phân đạm trên các tuyến sông phía Bắc.
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (năm 1986) là mốc đánh dấu quan trọng cho thời kỳ Đổi Mới. Nắm bắt cơ hội này, năm 1989, ông Cường thành lập và giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổ hợp dịch vụ Vận tải – Vật tư nông nghiệp và Xây dựng Xuân Thuỷ. Đây cũng là tiền thân của Nam Cường Group sau này.
Đến năm 1994, HTX chuyển đổi thành Công ty TNHH Nam Cường và bổ sung ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu phân đạm và các thiết bị vật tư nông nghiệp.
Không chỉ có vai trò sáng lập Nam Cường Group, vị doanh nhân "Thành Nam" còn có ảnh hưởng quan trọng xuyên suốt quá trình hoạt động của tập đoàn. Điều này thể hiện qua quỹ đất “khủng” hơn 2.500ha mà Nam Cường gom góp được trong thập niên đầu của năm 2000.
Trong năm 2003, Nam Cường đã khởi công hạ tầng loạt dự án tại Nam Định và Hải Dương, gồm: Khu Đô thị Phía Đông quy mô 138ha và Khu Đô thị phía Tây diện tích quy hoạch 595ha tại TP. Hải Dương; Khu ĐTM Mỹ Trung 191,5ha, Khu ĐTM Hòa Vượng 55,4ha và Khu ĐTM Thống Nhất 63,9ha tại TP. Nam Định.
Tại Hà Nội, năm 2008, Nam Cường Group xây dựng tuyến trục phía Bắc Hà Đông có chiều dài 5,1 km, tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Đổi lại, Nam Cường Group được Hà Nội giao giao khu đất có diện tích gần 200ha để thực hiện khu đô thị Dương Nội.
Cũng trong năm 2008, Nam Cường Group còn hướng đến quỹ đất hàng ngàn ha khi quyết định tham gia đầu tư dự án đường trục kinh tế Bắc Nam (tỉnh Hà Tây cũ). Thực hiện dự án này, Nam Cường Group sẽ được giao quỹ đất hai dự án Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai), quy mô 1.124 ha; và Khu đô thị sinh thái Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) quy mô 750ha. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng được giao làm chủ đầu tư hai dự án khu đô thị làm vốn đối ứng là Khu đô thị Thạch Thất (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội), quy mô 922 ha và Khu đô thị mới Thạch Phúc (huyện Thạch Thất và Phúc Thọ, TP. Hà Nội) quy mô 507ha theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.
Tuy nhiên, năm 2013, dự án trục đường kinh tế Bắc Nam ngừng triển khai, Nam Cường Group buộc phải trả lại cho Hà Nội 2 dự án trên vì không phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố. Ngoài ra, Tập đoàn cũng chủ động chủ động trả lại dự án Khu đô thị Thạch Thất cho TP. Hà Nội.
Năm 2009, Nam Cường Group liên danh cùng Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) tham gia dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài, tổng mức đầu tư 676 tỷ đồng. Với việc tham gia dự án này, Nam Cường Group được giao 46,1 ha (tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) và phát triển thành dự án khu đô thị Phùng Khoang.
Ngoài lĩnh vực mũi nhọn là địa ốc, Nam Cường Group cũng tham gia đầu tư BOT giao thông khi góp 55% vốn tại Công ty TNHH BOT Đường 188 – chủ đầu tư dự án BOT đường 188 đoạn An Thái – Mạo Khê (Hải Dương – Quảng Ninh), tổng chiều dài 14,74 km.
Tiềm lực của Nam Cường Group còn được thể hiện qua số vốn điều lệ 16.006 tỷ đồng (công bố năm 2008) – con số rất lớn ở thời điểm đó, và thậm chí vẫn đứng hàng top các doanh nghiệp quy mô lớn Việt Nam hiện tại.
Loay hoay với “đất vàng”
Sau khi người sáng lập Trần Văn Cường qua đời, vợ ông - bà Lê Thị Thúy Ngà đã trở thành Chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn nhất nắm 94% vốn tập đoàn (tính đến năm 2016), trong khi ái nữ Trần Ngọc Quỳnh sở hữu 3%. Vị trí Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật được nắm bởi ông Trần Văn Nghĩa (SN 1970) - em trai thứ 9 của ông Trần Văn Cường.
Sự ra đi của ông Cường đã ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của Nam Cường Group, nhất là khi đây cũng là giai đoạn kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.
Vốn điều lệ Nam Cường Group tại thời điểm tháng 11/2021 đã giảm về 4.050 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 so với thời điểm năm 2008.
Nếu ở hai thập niên đầu Nam Cường Group phát triển thần tốc và nắm trong tay quỹ “đất vàng” tiềm năng, thì kể từ thập niên thứ ba trở đi lại là câu chuyện trái ngược hoàn toàn. Nam Cường Group loay hoay trong việc triển khai các dự án và dần bị các đối thủ “sinh sau đẻ muộn” như VinGroup, SunGroup… bỏ lại rất xa.
Đơn cử, với dự án KĐT Dương Nội, kể từ thời điểm ký phê duyệt lần đầu vào tháng 12/2007 (tức gần 15 năm), nhưng nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện. Thậm chí, Nam Cường Group còn phải bán dự án thành phần cho các nhà đầu tư thứ cấp, như bán 3 tòa H, J, K khối CT7 cho Cen Invest hay chuyển nhượng tòa A, B, C khối HH2 cho Xuân Mai Corp.
Liên quan tới Khu ĐTM Dương Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận số 39//KL-TTr ngày 17/5/2022 và chỉ ra nhiều sai phạm, như: Số lượng biệt thự liền kề tại tại quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết không đúng với bản vẽ đóng dấu thẩm định của Sở Xây dựng Hà Tây; công trình trụ sở văn phòng cao 27 tầng được xác định tăng thêm 2 tầng so với số tầng cao trung bình theo điều chỉnh QHCT được duyệt là 25 tầng….
Hay, tại Nam Định, 3 khu đô thị Hòa Vượng, Thống Nhất, Mỹ Trung (Tây Bắc TP. Nam Định) được UBND tỉnh này giao cho Nam Cường Group làm chủ đầu tư và thực hiện theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng, dự kiến hoàn thành trong 2-3 năm sau đó. Tuy nhiên, ngoài Khu đô thị Hòa Vượng được triển khai thì Khu đô thị Thống Nhất và Mỹ Trung lại chậm tiến độ hơn chục năm.
Ngoài ra, tháng 6 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết Nam Cường Group nằm trong danh sách thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội).
Việc không thể triển khai tốt các dự án có thể là một trong nhiều nguyên nhân khiến Nam Cường Group chưa thể mở rộng thêm quỹ đất. Từ năm 2010 đến nay, website tập đoàn cho thấy họ chỉ có thêm 1 dự án mới là Khu tổ hợp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Nam Cường Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) quy mô 32,32ha.
Hiện tại, Nam Cường Group đang tìm kiếm cơ hội, thực hiện đầu tư dự án ở khu vực miền Bắc, miền Trung.
Cụ thể, Nam Cường Group tháng 1/2021 đã đề xuất lập quy hoạch chuỗi du lịch xuyên suốt các huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Tại huyện Yên Minh, phạm vi nghiên cứu của đồ án khoảng 7.000ha với ranh giới là toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Du Già. Tại huyện Mèo Vạc, đồ án sẽ tập trung xây dựng Khu du lịch sông Nho Quế với phạm vi nghiên cứu khoảng 1.500ha.
Ngoài ra, tập đoàn cũng tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Phú Yên ở lĩnh vực khu phức hợp nghỉ dưỡng, thương mại, dịch vụ và nhà ở cao cấp; chuỗi tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng; dịch vụ nghỉ dưỡng và dưỡng lão tại tỉnh Phú Yên.
- Cùng chuyên mục
Dòng tiền sẽ trú ẩn ở đâu giữa bất ổn địa chính trị thế giới?
Các chuyên gia cho rằng, giữa xung đột địa chính trị thế giới, dòng tiền toàn cầu thường dịch chuyển theo hướng phòng thủ trong ngắn hạn, ưu tiên các tài sản trú ẩn như vàng. Song, trung và dài hạn, dòng tiền có thể chảy mạnh về bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 06/03/2026 13:49
VinaCapital: Xung đột Trung Đông tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
Theo chuyên gia của VinaCapital, trong kịch bản cơ sở, tác động của căng thẳng Trung Đông đối với kinh tế Việt Nam được đánh giá chủ yếu mang tính ngắn hạn và ở mức vừa phải.
Tài chính - 06/03/2026 13:26
DRC chốt lịch ĐHĐCĐ 2026 sau năm lợi nhuận giảm gần 50%
CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) sẽ chốt lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 vào cuối tháng 4 tới. Đại hội diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận năm 2025 lại sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ.
Tài chính - 06/03/2026 10:06
Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra
Liên minh hạ tầng nước giữa Petrosetco và Gelex Infra vừa hình thành với sự tham gia của BĐS Viconship thông qua việc thành lập Công ty TNHH Hạ tầng Gelex Bắc Sài Gòn 1, trong đó Petrosetco nắm 51% vốn điều lệ.
Tài chính - 05/03/2026 18:43
Tập đoàn YeaH1 thay Phó Tổng Giám đốc, vươn ra thị trường quốc tế
Ông Huỳnh Quân Minh được giới thiệu là đại diện tiêu biểu cho thế hệ lãnh đạo trẻ tài năng tại YeaH1. HĐQT kỳ vọng tân Phó TGĐ sẽ đưa hệ sinh thái YeaH1 phát triển theo chiều sâu và vươn xa trên bản đồ quốc tế.
Tài chính - 05/03/2026 11:59
Bitcoin vượt mốc 73.000 USD khi đà tăng quay lại thị trường tiền mã hóa
Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đang chuyển dịch từ trạng thái định giá mang tính “khủng hoảng” sang giai đoạn tích lũy, khi các vị thế bán khống bị ép đóng.
Tài chính - 05/03/2026 11:42
KOSPI bật tăng 10% trong cú hồi lịch sử
Một ngày sau phiên giảm sâu nhất lịch sử, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã hồi phục khi chỉ số KOSPI tăng hơn 10%. Động lực phục hồi đến từ giá dầu ổn định, tín hiệu hạ nhiệt địa chính trị và dòng tiền quay lại các cổ phiếu trụ cột như Samsung Electronics hay SK Hynix.
Tài chính - 05/03/2026 11:31
Tổng công ty 36 kinh doanh thế nào?
Kết thúc năm 2025 với lãi sau thuế đạt 27,03 tỷ đồng, Tổng Công ty 36 đã hoàn thành 133,3% so với kế hoạch năm 2025.
Tài chính - 05/03/2026 07:20
Ngành dược kỳ vọng phát triển bền vững năm 2026
Sau năm 2025 tích cực, các doanh nghiệp ngành dược phẩm hướng tới năm 2026 với triển vọng bền vững hơn.
Tài chính - 05/03/2026 07:00
MSVN: Thị trường chiết khấu sâu, cơ hội tương tự cú sốc COVID đang đến
VN-Index lấy lại sắc xanh sau 2 phiên giảm sâu nhờ một số cổ phiếu trụ cột trong khi phần đa vẫn chìm trong nhịp điều chỉnh. Đơn vị phân tích cho rằng khi thị trường điều chỉnh sâu cơ hội sẽ xuất hiện, thậm chí tương tự cú sốc COVID 2020.
Tài chính - 04/03/2026 16:08
Giá rớt 43%, Tập đoàn DIC muốn mua lại cổ phiếu giảm vốn
Tập đoàn DIC có chủ trương mua lại tối đa 5% tổng số cổ phiếu phổ thông, tương đương khoảng 40 triệu cổ phiếu. Mục tiêu mua lại giảm vốn và gia tăng lợi ích cổ đông.
Tài chính - 04/03/2026 14:30
Hoảng loạn bao trùm chứng khoán Hàn Quốc, KOSPI trải qua cú rơi hai ngày mạnh nhất kể từ 2008
Chỉ số KOSPI giảm sâu hơn 11% trong phiên sáng 4/3, khiến cơ chế ngắt mạch thị trường được kích hoạt, trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro lan rộng. Diễn biến này diễn ra khi chiến sự Mỹ - Iran đẩy giá năng lượng tăng mạnh, thúc đẩy nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc.
Tài chính - 04/03/2026 10:43
Chứng khoán Mỹ bắt đầu 'thấm' chiến sự Trung Đông
Giới đầu tư quan ngại lạm phát sẽ đi lên, chủ yếu do giá dầu tăng mạnh kể từ khi bùng nổ chiến sự tại Iran, sẽ tác động đến quyết định lãi suất của Fed.
Tài chính - 04/03/2026 09:31
Antesco dự lãi kỷ lục, muốn nâng tỷ lệ cổ tức
Antesco muốn nâng tỷ lệ cổ tức năm 2024 từ 15% lên 20% bằng cổ phiếu. Doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 140 tỷ đồng trong năm nay, tăng lần lượt 11% và 8,5% so với thực hiện 2025, và là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
Vietcombank muốn tăng vốn và thành lập ngân hàng con tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
Năm 2025, Vietcombank đã phát hành cổ phiếu tỷ lệ gần 50%, qua đó lấy lại ngôi vương vốn điều lệ trong hệ thống. Năm nay, ngân hàng sẽ tiếp tục tăng vốn từ quỹ dự trữ và chào bán riêng lẻ.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
FTSE Russell 'ngắm' 28 cổ phiếu nào của Việt Nam?
Chứng khoán Vietcap đã chỉ ra danh sách cổ phiếu Việt Nam đáp ứng tiêu chí sơ bộ vào FTSE Global All Cap Index.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
-
3
CEO ACBS: Gần như chắc chắn chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng
-
4
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
-
5
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago





















