ABS: ’Nhóm chứng khoán chưa thể bứt phá trong ngắn hạn’
ABS đánh giá các nhóm cổ phiếu triển vọng tốt gồm: Ngân hàng, xây dựng, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí, thủy sản và cảng biển. Ở chiều ngược lại, nhóm chứng khoán bất động sản dân cư bị đánh giá kém hấp dẫn trong ngắn hạn.
ABS đánh giá nhóm chứng khoán, bất động sản dân cư kém hấp dẫn trong ngắn hạn. Ảnh: Trọng Hiếu.
Trong tháng 4/2022, CTCP Chứng khoán An Bình (ABS) đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam có thể vượt đỉnh lịch sử 1.535 điểm và dao động trong biên độ 1.440 – 1.560 điểm.
ABS nhìn nhận thị trường chứng khoán sẽ hưởng lợi nhờ một số yếu tố như: Kinh tế Việt Nam từ quý II/2022 kỳ vọng tăng tốc; Chính phủ bắt đầu triển khai gói đầu tư công từ tháng 4/2022; mùa ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 với nhiều triển vọng tích cực…. Ngoài ra, ABS nhấn mạnh những động thái thanh lọc gần đây của cơ quan chức năng (với Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh…) được kỳ vọng sẽ giúp thị trường lành mạnh hơn.
Bên cạnh đó, thị trường có thể phải đối mặt với các thách thức như: Xung đột Nga – Ukraine; FED chính thức nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào giữa tháng 3 năm 2022, FED cũng dự kiến sẽ có 7 lần tăng lãi suất trong năm 2022 điều này nhiều khả năng sẽ làm giảm mức độ hấp dẫn của thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam qua đó khiến dòng vốn rút dần thông qua các quỹ đầu tư; việc NHNN siết tín dụng vào chứng khoán, bất động sản có thể khiến cho các cổ phiếu các ngành này bị áp lực tâm lý ngắn hạn. Tuy nhiên, ABS cho rằng điều này là cần thiết, giúp “nắn” lại dòng tiền, tránh các hiện tượng đầu cơ.
Triển vọng các nhóm ngành trong tháng 4/2022
ABS đánh giá lạc quan về triển vọng của nhóm ngân hàng khi nhiều nhà băng công bố kế hoạch kinh doanh năm 2022 khả quan như: MBB đặt mục tiêu lãi trước thuế năm 2022 đạt 20.300 tỷ đồng, tăng 23% so với thực hiện năm 2021. ACB đặt kế hoạch lãi trước thuế 15.018 tỷ đồnng, tăng 25%.
Ngoài ra, sơ bộ kết quả kinh doanh quý I/2022 của một số ngân hàng cũng dần lộ diện tương đối tích cực, như: VPB ước lãi 11.000 tỷ đồng trong quý I/2022 – mức cao kỷ lục với ngành ngân hàng, ACB ước lợi nhuận 4.200 tỷ - tăng 35% so với cùng kỳ, VIB ước lãi 2.200 tỷ - tăng 24% so với cùng kỳ, MBB ước lãi 5.500 tỷ….
Bên cạnh đó, ABS đánh giá cao nhóm ngành hưởng lợi đầu tư công với các triển vọng như: Luật Đất đai 2013 có thể sẽ được xúc tiến sửa đổi trong năm 2022 sẽ có thể đưa ra quy định cụ thể về hệ số đền bù giá đất, nhằm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng vốn là điểm vướng của nhiều dự án bất động sản hiện nay; Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh đầu tư công cùng những gói hỗ trợ về phục hồi kinh tế, đặc biệt GDP được dự báo tăng 6,5% - 7% trong năm 2022 không chỉ tạo cơ hội cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản mà còn cả những công trình khác về hạ tầng kỹ thuật, văn hoá, xã hội….
Bất động sản khu công nghiệp cũng được khuyến nghị với kỳ vọng hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp theo hợp đồng ghi nhớ (MOU) đã ký trong 2021 sẽ được hoàn tất trong 2022. Hiện tại, diện tích đã ký MOU tại Bình Dương đạt 250ha, tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Long An đạt khoảng 200ha.
Các vùng lõi trung tâm của Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn tại miền Bắc nói chung hiện đã không còn nhiều quỹ đất. Chính vì vậy, ABS cho rằng việc chuyển dịch ra vùng ven đang được diễn ra nhanh chóng với quy mô lớn. Thị trường tại các tỉnh có các khu công nghiệp quy mô như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương… sẽ vẫn có sự phát triển trong quý I nhờ nguồn cầu bất động sản vùng ven khu công nghiệp vẫn đang là điểm sáng của thị trường.
Đầu tư công được đẩy mạnh được coi là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp trong năm 2022. Thêm vào đó, việc thích ứng linh hoạt với đại dịch, chủ trương tiến đến trạng thái bình thường mới, cùng việc mở lại các đường bay quốc tế và dòng vốn FDI vào Việt Nam phục hồi mạnh từ đầu năm cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến các dự án bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.
Dù dự đoán giá dầu trong ngắn hạn có thể có những diễn biến “trồi sụt” và làm gia tăng rủi ro cho sự biến động giá của nhóm cổ phiếu ngành này trong ngắn hạn, song ABS vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh dài hạn của nhóm dầu khí khi giá dầu vẫn duy trì ở mức cao và đủ lâu, các dự án lớn ngành dầu khí sẽ có nhiều thuận lợi để thúc đẩy tiến độ triển khai.
ABS cũng đánh giá cao triển vọng khả quan của nhóm thủy sản và cảng biển, nhưng lưu ý rằng giá cổ phiếu 2 nhóm này đã phản ánh phần nhiều triển vọng kinh doanh tích cực thời gian qua và dư địa tăng giá không còn nhiều, thậm chí trong ngắn hạn có thể đối mặt với áp lực chốt lời.
Ở chiều ngược lại, ABS nhìn nhận nhóm cổ phiếu chứng khoán kém hấp dẫn do kế hoạch kinh doanh năm 2022 thận trọng.
ABS phân tích: ”Với kế hoạch kinh doanh năm 2022 khá thận trọng, tăng trưởng lợi nhuận các CTCK dự kiến khiêm tốn trong khi định giá P/B của ngành chứng khoán hiện khá cao (2,6x). Bên cạnh đó, diễn biến TTCK trong quý I/2022 cũng cho thấy chỉ số biến động trong biên độ hẹp, thanh khoản có phần sụt giảm. Ngoài ra, việc siết tín dụng chứng khoán cũng sẽ ảnh hưởng tâm lý tới thị trường chung. Chính điều này khiến cho cổ phiếu ngành chứng khoán trở nên kém hấp dẫn hơn”.
Do đó, ABS nhận định nhóm chứng khoán sẽ chưa thể có sự bứt phá trong ngắn hạn.
Tương tự, ABS cho rằng các cổ phiếu bất động sản dân cư sẽ phải chịu “áp lực” sau một thời gian tăng mạnh cùng với những yếu tố tác động từ việc siết tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, ABS vẫn đánh giá cao những doanh nghiệp có nền tảng tốt, quỹ đất lớn như VHM, NVL, NLG…
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















