100 CEO dự Hội nghị cấp cao và hội chợ Ấn Độ - ASEAN 2019

PHONG CẦM (Từ New Delhi, Ấn Độ)
13:29 22/02/2019

Ngày 21/2, tại Thủ đô New Delhi, khai mạc Hội nghị cấp cao và hội chợ Ấn Độ - ASEAN 2019 với sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách thương mại ASEAN và 100 Giám đốc điều hành (CEO).

AECB680D-8098-4919-8EAA-4235619CA350

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cùng Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ và các quan chức cắt băng khai trương gian hàng Việt Nam tại Hội chợ.

Hội nghị cấp cao và hội chợ Ấn Độ - ASEAN lần thứ 4 là sự kiện quốc tế do Bộ Công Thương Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn các Phòng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ (FICCI) và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Ấn Độ (AIBC) tổ chức, với chủ đề “Ấn Độ-ASEAN: Cùng tạo dựng tương lai”.

Nội dung chính của Hội nghị gồm có: Lễ khai mạc Hội chợ với chủ đề “Ấn Độ - ASEAN: Cùng tạo dựng tương lai”; các phiên hội nghị chuyên đề với các chủ đề chính: “Làm sâu sắc quan hệ thương mại và đầu tư: Vượt qua các rào cản kỹ thuật thương mại”, “Liên kết hoạt động logistics các chuỗi giá trị khu vực”, “Thúc đẩy sinh kế: Nông nghiệp và kinh tế xanh”, “Phát triển thương mại điện tử và thương mại kỹ thuật số”, “Cùng tạo dựng tương lai - con đường phía trước”.

Tại hội chợ triển lãm có tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của trên 200 doanh nghiệp Ấn Độ và các nước ASEAN, tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp và chế biến nông sản, dược phẩm, máy móc thiết bị nông nghiệp, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp ô tô, công nghệ tài chính ngân hàng, hoá chất dầu khí, xây dựng và cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, trang sức, đá quý, thủ công mỹ nghệ, thảm, da nguyên phụ liệu, thiết bị y tế, công nghệ thông tin, dịch vụ logistics, dược phẩm, năng lượng tái tạo, máy móc thiết bị ngành dệt may, da giày, sản phẩm điện, điện tử, sản phẩm gia dụng, sản phẩm nội thất.

23FD26A7-CC82-43D3-B86D-DE4F8A130E75

Lãnh đạo các hiệp hội và các CEO chụp ảnh cùng Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.

Ấn Độ đã mời lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN, Bộ trưởng phụ trách thương mại của 10 nước ASEAN, các quan chức chính phủ, lãnh đạo các hiệp hội, chuyên gia kinh tế và hơn 100 CEO của các doanh nghiệp quốc tế và ASEAN.

Đoàn Việt Nam có sự tham dự của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), các thương nhân và doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, thương mại, du lịch, dịch vụ, các nhà khởi nghiệp trẻ…

Các thương nhân Việt Nam đã có các buổi gặp mặt, trao đổi với lãnh đạo Ban thư ký ASEAN, lãnh đạo các bộ, ngành phụ trách hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch của Ấn Độ và các nước ASEAN, các quan chức chính phủ, lãnh đạo các hiệp hội, chuyên gia kinh tế và hơn 100 giám đốc điều hành (CEO) của các doanh nghiệp quốc tế và ASEAN.

B55F902B-D2BE-4B29-ADE4-099A61880231

Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ và Đại sứ Phạm Sanh Châu tham quan gian hàng Việt Nam.

Đây là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ ngày càng phát triển, đặc biệt trên trụ cột kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Ngoài ra, Hội chợ cũng là dịp tốt để các hiệp hội, tổ chức kinh tế, thương mại, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp ASEAN-Ấn Độ trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm, nắm bắt xu thế thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra nhiều phiên hội thảo chuyên đề về nông nghiệp, thương mại và đầu tư… với nhiều bài phát biểu của các lãnh đạo bộ ngành Ấn Độ, ASEAN cùng các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ hiện đang nằm trong tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN trong tài khóa 2017-2018, với kim ngạch thương mại đạt 81,33 tỷ USD. Theo số liệu về du lịch của ASEAN, lượng du khách Ấn Độ đến khối này đạt 3,3 triệu lượt trong năm 2017, chiếm 16,2% tổng số du khách Ấn Độ trên toàn thế giới.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do về hàng hóa ASEAN - Ấn Độ có hiệu lực (01/01/2010), thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đã tăng 3,88 lần từ mức 2,76 tỷ USD năm 2010 lên 10,69 tỷ USD năm 2018.

Đặc biệt xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ có mức tăng trưởng vượt bậc, tăng 6,6 lần trong vòng 8 năm, từ mức 993 triệu USD năm 2010 tăng lên 6,54 tỷ trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng thương mại bình quân trong 8 năm qua đạt 20%/năm, trong đó, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt gần 30%/năm. Riêng trong năm 2018, thươngmại song phương tăng 38,85% và xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ tăng 74,08%.

  • Cùng chuyên mục
Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.

Đầu tư - 14/07/2025 14:14

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.

Đầu tư - 14/07/2025 12:58

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.

Công nghệ - 14/07/2025 11:01

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.

Bất động sản - 14/07/2025 10:59

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.

Đầu tư - 14/07/2025 10:56

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.

Đầu tư - 14/07/2025 07:00

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.

Đầu tư - 14/07/2025 06:45

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.

Đầu tư - 13/07/2025 08:50

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Đầu tư - 13/07/2025 07:00

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.

Đầu tư - 13/07/2025 06:45

Quỹ đầu tư lạc quan với mức thuế quan mới

Quỹ đầu tư lạc quan với mức thuế quan mới

Nhiều quỹ đầu tư nhìn nhận với việc Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, yếu tố bất định đã suy giảm đáng kể, từ đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư - 12/07/2025 13:28

Hạ tầng giao thông mở ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị

Hạ tầng giao thông mở ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị

Quảng Trị sau sáp nhập sẽ có đủ các thiết chế về hạ tầng giao thông từ bến cảng, cao tốc, sân bay, đây chính là động lực tạo ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị.

Đầu tư - 12/07/2025 10:07

Khi nhà đầu tư không còn hỏi về '3 chữ cái'

Khi nhà đầu tư không còn hỏi về '3 chữ cái'

Nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến giá trị của doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư.

Đầu tư - 12/07/2025 07:00

Nhìn lại đóng góp của Samsung vào kinh tế Việt Nam

Nhìn lại đóng góp của Samsung vào kinh tế Việt Nam

Doanh thu và kim ngạch xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam tương đương lần lượt 13,12% GDP và 13,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta trong năm 2024.

Đầu tư - 11/07/2025 10:23

Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'

Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'

Các chuyên gia luôn nhấn mạnh thay vì dựa vào những tin đồn, tin nội bộ chưa có căn cứ, nhà đầu tư nên tham khảo những nghiên cứu, phân tích từ chuyên gia uy tín, báo cáo của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư… trước khi ra quyết định nên giải ngân hay không.

Đầu tư - 11/07/2025 07:00

Sáp nhập địa phương khai mở không gian phát triển bất động sản

Sáp nhập địa phương khai mở không gian phát triển bất động sản

Việc sáp nhập các địa phương được kỳ vọng tạo "cú hích" mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Không gian quy hoạch mở rộng, hạ tầng kết nối đồng bộ và quỹ đất mới là những yếu tố then chốt thúc đẩy thị trường chuyển mình.

Đầu tư - 11/07/2025 06:45