10 doanh nghiệp lãi cao nhất sàn chứng khoán
9 tháng đầu năm, Top 10 doanh nghiệp niêm yết mang về gần 5 tỷ USD lợi nhuận và một nửa là đóng góp từ các ngân hàng.
Bảng xếp hạng doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong 9 tháng đầu năm nay tiếp tục là những cái tên quen thuộc đứng đầu từng ngành kinh doanh. Tuy nhiên, thứ hạng và một số vị trí đã có sự xáo trộn so với năm 2018. Bên cạnh đó, quy mô lợi nhuận cũng có sự phân hóa rõ rệt khi hai vị trí đứng đầu tăng trưởng quá cao so với phần còn lại.
Ba vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng đầu năm nay cũng tương đồng với năm 2018, là Vinhomes, Vietcombank và PV Gas. Ba doanh nghiệp thuộc ba lĩnh vực khác nhau là bất động sản, ngân hàng và dầu khí.
Là doanh nghiệp phụ trách mảng bất động sản của Tập đoàn Vingroup (VIC), Công ty cổ phần Vinhomes thu về hơn 37.600 tỷ đồng doanh thu trong 9 tháng đầu năm, với lợi nhuận trước thuế hơn 21.000 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Giải trình về kết quả kinh doanh quý III, Vinhomes cho biết các chỉ tiêu tăng do tăng bàn giao và ghi nhận doanh thu chuyển nhượng từ các dự án Vinhomes Skylake, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và VinHomes Star City.
Vinhomes, tiền thân là Công ty Đô thị BIDV – PP, được thành lập từ đầu năm 2008 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Ban đầu, công ty này cũng như nhiều pháp nhân khác hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Vingroup, được giao phụ trách những dự án riêng biệt. Tuy nhiên, đến đầu 2018, Vinhomes được tái cơ cấu trên cơ sở sáp nhập các công ty thành viên, trở thành đầu mối phụ trách mảng hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản nhà ở, văn phòng và các hạng mục liên quan của Vingroup. Đến cuối quý III, công ty này có tổng tài sản hơn 161.000 tỷ đồng, với vốn điều lệ gần 33.500 tỷ.
Được ví như "mạch máu" nền kinh tế, ngành ngân hàng đứng đầu về số lượng doanh nghiệp trong nhóm lãi cao nhất với 5/10 vị trí, trong đó Vietcombank cũng là nhà băng đứng thứ hai trong top 10 lợi nhuận.
Tăng 51% so với cùng kỳ năm trước, Vietcombank tạo ra hơn 17.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng đầu năm. Động lực tăng trưởng chính từ cả "nồi cơm" tín dụng và các khoản lãi phi tín dụng đều tăng hai con số so với cùng giai đoạn năm 2018. So với phần còn lại của ngành ngân hàng, Vietcombank cũng tạo khoảng cách lớn khi con số lợi nhuận gần gấp đôi ngân hàng đứng thứ hai.
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas, mã CK: GAS) đứng thứ ba về lợi nhuận trước thuế với 11.317 tỷ đồng. Công ty này cũng là doanh nghiệp duy nhất trong top 10 có lợi nhuận không tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018.
Là công ty độc quyền ngành khí Việt Nam, GAS cung cấp 100% lượng khí khô để sản xuất gần 35% sản lượng điện và 70% sản lượng phân đạm của cả nước. Với lợi thế lớn trong ngành kinh doanh, công ty này cũng thường trực trong danh sách những doanh nghiệp lãi cao nhất. Năm 2018, GAS đứng thứ ba về lợi nhuận trước thuế và đứng thứ 6 về doanh thu thuần.
Hai vị trí còn lại trong top 5 thuộc về Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Vingroup.
Là doanh nghiệp giữ thị phần cao nhất trong ngành sữa, Vinamilk thu về hơn 42.000 tỷ đồng doanh thu và 10.146 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ suất biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế trên doanh thu đạt lần lượt 47,3% và 24,1%.
Vingroup đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng với lợi nhuận trước thuế gần 9.400 tỷ đồng, tăng 12%. Mặc dù công ty thành viên phụ trách mảng bất động sản là Vinhomes đứng đầu thị trường, song một số mảng hoạt động khác của tập đoàn như bán lẻ, sản xuất vẫn đang chịu lỗ trong quá trình xây dựng thị trường.
Trong 9 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất và các dịch vụ liên quan đem về hơn 4.500 tỷ đồng doanh thu thuần nhưng chịu lỗ gần 4.700 tỷ, trong khi đó, mảng bán lẻ cũng lỗ trước thuế gần 3.500 tỷ đồng. Đến cuối quý III, tổng tài sản của Vingroup đạt hơn 357.000 tỷ đồng.
Trên bảng xếp hạng lợi nhuận, 5 vị trí còn lại có sự hiện diện của 4 ngân hàng và một doanh nghiệp là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Với đà tăng lợi nhuận duy trì ở mức hai con số, những ngân hàng đứng đầu hệ thống như Techcombank, VietinBank, MB hay VPBank cũng nằm trong nhóm có lợi nhuận cao nhất. Còn ACV, với lợi thế là tổng công ty quản lý 22 cảng hàng không, đứng thứ 9 trong danh sách lãi cao nhất với gần 7.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.
Sự xáo trộn lớn nhất so với năm 2018 là việc Hòa Phát rời khỏi top 10 và được thay thế bởi VietinBank. Ngân hàng này, sau giai đoạn chững lại cuối năm 2018 và rời khỏi nhóm lợi nhuận cao nhất, đã trở lại trong 9 tháng đầu năm khi báo lãi tăng 11%. Trong khi đó, "vua thép" chỉ đạt hơn 6.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.
Tính chung nhóm 10 doanh nghiệp lãi cao nhất sàn chứng khoán đã tạo ra gần 110.000 tỷ đồng lợi nhuận (tương đương 4,8 tỷ USD). Trong đó, nhóm ngân hàng chiếm áp đảo về số lượng và quy mô. Giữ 5 trên 10 vị trí trên bảng xếp hạng, các nhà băng tạo ra hơn 49.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, chiếm gần 46% lợi nhuận của top 10 doanh nghiệp đứng đầu.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững
Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận
Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 28/10/2025 06:45
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.
Tài chính - 27/10/2025 14:07
Sự trở lại của Bimico
Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.
Tài chính - 27/10/2025 08:33
'Lối mở' cho năng lượng xanh
Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.
Tài chính - 27/10/2025 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’
Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Tài chính - 27/10/2025 07:00
Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?
Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.
Tài chính - 26/10/2025 08:00
Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô
Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.
Tài chính - 26/10/2025 07:15
VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư
Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.
Tài chính - 25/10/2025 07:00
Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ
Thị trường trái phiếu đang dần sôi động hơn khi không chỉ nhóm ngân hàng, chứng khoán phát hành thành công mà các tập đoàn lớn cũng tham gia trở lại.
Tài chính - 25/10/2025 07:00
Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD
Chứng khoán HSC khuyến nghị mua cổ phiếu TCX với giá mục tiêu 78.200 đồng/cp, cao hơn 67% so với mức giá IPO và thị giá; tương ứng với mức định giá gần 180.000 tỷ đồng (khoảng gần 7 tỷ USD).
Tài chính - 25/10/2025 07:00
Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn
Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.
Tài chính - 24/10/2025 11:18
Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến
Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.
Tài chính - 24/10/2025 06:45
Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.
Tài chính - 23/10/2025 17:55
Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm
Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.
Tài chính - 23/10/2025 16:19
- Đọc nhiều
-
1
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
-
2
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
3
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
-
4
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
-
5
Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















