Xét xử sơ thẩm hơn 1.900 vụ án kinh tế, tham nhũng trong 6 tháng
Liên quan đến các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, các tòa án đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm hơn 2.860 vụ, với hơn 6.450 bị cáo; đã xét xử hơn 1.900 vụ, hơn 3.750 bị cáo.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có báo cáo gửi Quốc hội về công tác của các tòa án 6 tháng đầu năm (từ 1/10/2023-3/2024).
Liên quan đến các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, các tòa án đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm hơn 2.860 vụ, với hơn 6.450 bị cáo; đã xét xử hơn 1.900 vụ, hơn 3.750 bị cáo.
Qua xét xử, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt tử hình và tù chung thân 534 bị cáo; phạt tù có thời hạn 43.647 bị cáo, miễn trách nhiệm hình sự 31 bị cáo, có 1 bị cáo tòa án tuyên không có tội.
Đáng lưu ý, các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ mà tòa đã xét xử chủ yếu phạm các tội về "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", "tham ô tài sản", "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"…

Chánh án Nguyễn Hòa Bình.
Cũng theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước. Đồng thời, chú trọng quyết định tịch thu tài sản do phạm tội mà có, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung.
Báo cáo gửi tới Quốc hội cũng khẳng định, các tòa án đã chủ động làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan thi hành án dân sự trong công tác giải quyết các vụ án. Đồng thời, tham gia phối hợp chặt chẽ ngay từ giai đoạn điều tra, hỗ trợ tích cực về mặt pháp luật, thu thập chứng cứ, tháo gỡ vướng mắc nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác xét xử, kịp thời thu hồi các tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án.
Bên cạnh việc quyết định hình phạt, tòa án tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước với các khoản tiền nhận hối lộ, được hưởng lợi từ việc phạm tội hoặc phải bồi thường, khắc phục hậu quả với những khoản tiền bị thất thoát, chiếm đoạt.
Cụ thể, các tòa án đã tuyên thu hồi tiền, tài sản với 69 vụ, với 216 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng với số tiền và tài sản trên 1.660 tỷ đồng. Trong đó, có 59 vụ, với 188 bị cáo đã khắc phục hậu quả, nộp lại tài sản đã chiếm đoạt trên 266 tỷ đồng.
Về các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, các vụ án dư luận xã hội quan tâm, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, TAND tối cao đã tập trung chỉ đạo các tòa án tổ chức xét xử nghiêm minh, đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ, đúng pháp luật;
Tòa cũng phối hợp tốt với liên ngành tố tụng ở trung ương chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án. Điển hình như vụ Việt Á, Tân Hoàng Minh, chuyến bay giải cứu, vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB, Vạn Thịnh Phát... Các tòa án đã xử lý nghiêm một số vụ án gây ra thiệt hại đặc biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
'Trùm cuối' trong vụ đánh bạc trăm triệu USD ở King Club là ai?
Quá trình điều tra vụ đánh bạc 106 triệu USD ở King Club, tầng 1 khách sạn Pullman Hà Nội, đã có những mâu thuẫn trong lời khai về việc ai mới là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Hải Đăng.
Pháp luật - 06/07/2025 08:20
Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo
Bộ Tài chính khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cảnh giác trước việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Bộ Tài chính, lãnh đạo bộ để lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.
Pháp luật - 05/07/2025 09:48
Cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỷ đồng
Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, cựu Bí thư Thành ủy TP Hòa Bình cùng nhiều doanh nhân, công chức, người nước ngoài bị cáo buộc tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền 2.600 tỷ tại King Club, tầng 1 khách sạn Pullman.
Pháp luật - 05/07/2025 07:40
Siro của vợ chồng TikToker Hải Bé: Bất ngờ doanh thu trăm tỷ/năm, hàng giả giá 'chát'
Liên quan đến vụ 'Siro ăn ngon Hải Bé', Cơ quan CSĐT xác định, chi phí để sản xuất mỗi gói siro khoảng 40 nghìn đồng nhưng các đối tượng đã bán ra thị trường với giá gấp đôi.
Pháp luật - 04/07/2025 18:56
Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood
Liên quan đến vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, cả 2 vụ án đang trong quá trình điều tra, trên tinh thần khách quan, đúng bản chất. Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ sơ hở, lỗ hổng trong quy định pháp luật để có kiến nghị liên quan, đặc biệt trong công tác quản lý Nhà nước.
Pháp luật - 04/07/2025 07:51
Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh
Từ ngày 1/1/2026, chính thức thực hiện việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh. Luật Quản lý Thuế sửa đổi tới đây dự kiến 4 mức doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để áp thuế.
Pháp luật - 03/07/2025 07:20
'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ
Thủ đoạn của đối tượng là vay tiền để đầu tư kinh doanh ở Bờ Biển Ngà. Nhưng thực tế, đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ và tiêu xài.
Pháp luật - 02/07/2025 15:10
Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam
Trước thời điểm sáp nhập tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm", liên quan đến công ty C.P. Việt Nam.
Pháp luật - 02/07/2025 10:26
Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại
Các rào cản phi thuế quan đang là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như làm tắc nghẽn dòng chảy thương mại toàn cầu, song gỡ rào cản phi thuế quan không có nghĩa là mở cửa vô điều kiện.
Pháp luật - 01/07/2025 17:43
8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết
Từ hôm nay 1/7, có 8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ theo Nghị định 151/2025, quy định về phân định thẩm quyền giữa chính quyền địa phương hai cấp và việc phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.
Pháp luật - 01/07/2025 07:35
Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7
Từ ngày 1/7/2025, Nghị định 105/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định các chung cư, nhà tập thể cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn từ 1.000 m² trở lên phải mua bảo hiểm cháy và rủi ro đặc biệt.
Pháp luật - 30/06/2025 16:01
Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo
Các đối tượng giả danh nhân viên điện lực, gọi điện đến khách hàng với nội dung liên quan đến việc điện lực triển khai sáp nhập đơn vị, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp để cập nhật thông tin thanh toán tiền điện theo địa chỉ mới.
Pháp luật - 30/06/2025 07:42
Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả
Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ; một cơ sở chứa hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma.
Pháp luật - 29/06/2025 13:29
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7
Từ tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương 2 cấp; Luật Thuế giá trị gia tăng; điều kiện nhận lương hưu...
Pháp luật - 29/06/2025 07:00
Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp
Từ ngày 24 đến 27/6/2025, Công an Hà Nội tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ quy mô lớn cho hơn 10.200 cán bộ, chiến sĩ công an cấp xã. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm chuẩn bị sẵn sàng về mặt tổ chức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cho lực lượng công an cơ sở, đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính.
Pháp luật - 28/06/2025 09:18
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù
Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và bị đề nghị mức án từ 14-15 năm tù.
Pháp luật - 27/06/2025 10:47
- Đọc nhiều
-
1
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
-
2
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
-
3
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng
-
4
Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood
-
5
HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago