Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực: Động lực cho kinh tế bứt phá
Tầm nhìn trở thành trung tâm tài chính khu vực sẽ là động lực lớn để nền kinh tế Đà Nẵng bứt phát trong giai đoạn tới.
Nằm ở điểm giữa của đất nước, nếu lấy Đà Nẵng làm tâm, chỉ khoảng 3 giờ bay là đến các nền kinh tế năng động ở châu Á như Singapore, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc)… Trước khi xảy ra dịch COVID-19, mỗi tuần có khoảng 500 chuyến bay quốc tế kết nối 35 thành phố của 9 quốc gia vùng lãnh thổ đến Đà Nẵng. Dự kiến đến năm 2030, sân bay Đà Nẵng sẽ được mở rộng với công suất đạt khoảng 30 triệu lượt khách/năm.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng có quy mô nền kinh tế lớn nhất vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với tốc độ tăng trưởng và quy mô GRDP/đầu người thuộc nhóm cao nhất cả nước. Đặc biệt, Đà Nẵng có môi trường sống an toàn, ổn định, là trung tâm giáo dục đào tạo ở miền Trung với hơn 25 trường đại học, cao đẳng và đã hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 xác định, xây dựng TP. Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế xã hội của cả nước và khu vực, với vai trò là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại và tài chính.
Cuối tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu, lập Đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính khu vực. Đây là cơ hội rất tốt để cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng và miền Trung tiếp cận nguồn vốn, đổi mới sáng tạo, phát triển mạnh mẽ hơn và là động lực thúc đẩy nền kinh tế Đà Nẵng trở nên sôi động.
Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu, lập Đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính khu vực.
Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký kết với Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xuất khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) ông Johnathan Hạnh Nguyễn về tài trợ xây dựng đề án “Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực”. Theo đó, IPPG cam kết bàn giao đề án cho UBND thành phố trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký kết thỏa thuận (không kể thời gian lấy ý kiến các cơ quan có liên quan và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt). Công ty Sherman (Anh) được lựa chọn là nhà tư vấn chính cho đề án.
Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng quyết định thành lập Tổ công tác lập đề án do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh làm tổ trưởng; Giám đốc Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ phó. Tổ công tác do Sở Tài chính làm cơ quan thường trực, có nhiệm vụ tham mưu UBND thành phố trong việc lập và trình cấp có thẩm quyền ban hành đề án “Xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính khu vực”.
Lễ ký kết ghi nhớ giữa IPPG và UBND TP. Đà Nẵng vào cuối tháng 3/2021.
Ý tưởng xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính của khu vực đã được ấp ủ từ lâu. Song, để điều này trở thành hiện thực, TP. Đà Nẵng sẽ còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có thể kể đến những yếu tố then chốt như: Hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực và những chính sách đặc thù… nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với thành phố trọng điểm của miền Trung này.
Hiện nay, câu hỏi nhiều người đặt ra tại sao chưa có ngân hàng nào đặt hội sở tại Đà Nẵng, mà Đà Nẵng đã đặt vấn đề xây dựng trung tâm tài chính khu vực. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, nhiều người nhầm tưởng, trung tâm tài chính phải có các hội sở, các tổ chức tài chính, các văn phòng của ngân hàng. Tuy nhiên, trung tâm tài chính là làm sao phải có “đại bàng chúa” nắm giữ các nguồn tiền hàng ngàn tỷ USD. Khi các “đại bàng chúa” đã vào làm “tổ” thì tự động các “bồ câu”, “đại bàng con”… bay về, nhưng không nhất thiết đặt trụ sở tại đây.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, đúng là chưa có ngân hàng nào chọn Đà Nẵng đặt hội sở, nhưng nếu đi theo tuần tự chờ các ngân hàng đến đặt hội sở rồi mới xây dựng trung tâm tài chính thì cả trăm năm nữa Đà Nẵng vẫn chưa làm được.
"Với những lợi thế, thuận lợi của Đà Nẵng, cùng cơ chế đặc thù mà Trung ương đã định hướng, cũng như Đà Nẵng đã xây dựng đề án để xin Trung ương tạo điều kiện thuận lợi, tôi nghĩ Đà Nẵng có thể bỏ qua, có thể vượt lên được. Sau khi Thủ tướng đã đồng ý cho Đà Nẵng xây dựng trung tâm tài chính, hiện đã có liên danh nhà tài trợ do IPPG và các bạn bè doanh nghiệp đầu tư ở Mỹ, và một công ty tư vấn quốc tế nổi tiếng ở Anh để tài trợ thì mong rằng Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực”, ông Minh cho hay.
Cơ hội cho kinh tế Đà Nẵng bứt phá
Việc Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực sẽ thu hút được nguồn vốn khổng lồ từ các tập đoàn lớn trên thế giới vào đầu tư. Từ đó, mở ra nhiều việc làm cho người lao động, kích thích kinh tế thành phố phát triển, tạo thu nhập nhiều hơn cho người dân.
Ông Lê Trường Kỹ, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Kỹ thuật DINCO nhận định, điểm mạnh của Đà Nẵng là ngành kinh tế dịch vụ, trong đó dịch vụ đỉnh cao là tài chính và thị trường vốn. Nói đến trung tâm tài chính thì sẽ nghĩ ngay đến ngân hàng, các sàn giao dịch, bảo hiểm, trung tâm giao dịch về vốn… Do đó, việc thành lập trung tâm tài chính khu vực ở Đà Nẵng sẽ đem cơ hội lớn cho các doanh nghiệp địa phương.
“Thành lập trung tâm tài chính sẽ thu hút nguồn vốn đổ về đây để giao dịch, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Từ đó, tiền sẽ chảy vào các dịch vụ khác, đặc biệt, sẽ giúp thu nhập của người dân tăng mạnh trong 10 năm sau khi thành lập trung tâm tài chính”, ông Kỹ nói.
Ông Kỹ cho biết thêm, đề án này còn tạo ra khí thế cho cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy cho các doanh nghiệp phát triển. Cùng với đó, sẽ thu hút được nguồn lao động chất lượng cao về Đà Nẵng, cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp cận được với nguồn lao động này. “Khi doanh nghiệp có 2 nguồn lực về tiền và con người sẽ thúc đẩy phát triển trong tương lai dài hạn và bền vững”, ông Kỹ cho hay.
Theo ông Kỹ, để hiện thực hoá đề án, trước hết Đà Nẵng cần có các quy hoạch định hướng về cơ sở hạ tầng, vật chất khi thu hút nguồn lao động chất lượng cao; cơ chế chuyển dịch dòng vốn đến và đi; quy hoạch quỹ đất, trung tâm để đón các nhà đầu tư.
Theo Sở Tài chính, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực sẽ là một tiếp cận mới trong quá trình phát triển thành phố trong thời gian tới để tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và thu hút đầu tư. Trung tâm tài chính khu vực sẽ hướng đến mục tiêu thu hút các ngân hàng lớn trong và ngoài nước, công ty tài chính truyền thống và tài chính dựa vào nền tảng công nghệ, các quỹ đầu tư, bảo hiểm, các công ty chứng khoán thành lập, hội sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại thành phố; phát triển hệ thống tổ chức tài chính, tín dụng đa năng theo hướng hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả, vững chắc với cấu trúc đa dạng về quy mô, loại hình.
- Cùng chuyên mục
Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh
Phiên ngày 20/5, biên biến động của VN-Index khá rộng lên đến 60 điểm. Đã có lúc thị trường giảm gần 54 điểm nhưng được kéo trở lại, tâm điểm đến từ một vài cổ phiếu có vốn Nhà nước và bộ đôi VIC – VHM.
Tài chính - 20/05/2026 16:55
Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ
Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.
Tài chính - 20/05/2026 15:37
Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh
Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.
Tài chính - 20/05/2026 14:49
Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp
Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.
Tài chính - 20/05/2026 14:48
Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch
Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.
Tài chính - 20/05/2026 11:43
Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao
Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.
Tài chính - 20/05/2026 11:28
PC1 báo lãi lớn quý đầu năm
PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.
Tài chính - 20/05/2026 10:29
OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới
Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền
Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?
Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh
Kết phiên 19/5, bao trùm nhóm cổ phiếu dầu khí là sắc đỏ và sắc xanh lơ, với hầu hết các mã đều giảm sâu, khiến VN-Index mất hơn 15 điểm.
Tài chính - 19/05/2026 16:20
Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?
Bluemarq Group ghi nhận quý kinh doanh khởi sắc khi lợi nhuận hợp nhất quý I/2026 gấp 2,7 lần nhờ mảng môi giới bất động sản bứt tốc.
Tài chính - 19/05/2026 14:21
Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời
Làn sóng tái xuất của nhiều doanh nhân từng đình đám một thời đang thu hút sự chú ý của thị trường. Không chỉ gợi lại ký ức về một giai đoạn đầy biến động của giới doanh nghiệp Việt, làn sóng "tái xuất" này còn đặt ra kỳ vọng mới về vai trò dẫn dắt doanh nghiệp trong giai đoạn hậu biến cố, khi thị trường đòi hỏi những thay đổi thực chất thay vì chỉ là sự trở lại mang tính biểu tượng.
Tài chính - 19/05/2026 10:50
Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?
Từ FLC, Louis Holdings đến ACV, Vinaconex, DGC, PC1..., các vụ lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố đang tạo nên bức tranh phân hóa rõ nét trên thị trường chứng khoán, khi có cổ phiếu lao dốc kéo dài nhưng cũng có doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi.
Tài chính - 19/05/2026 10:45
Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing
Hồ sơ cho thấy Tổng thống Trump hoặc các cố vấn đầu tư của ông đã thực hiện các giao dịch liên quan đến cổ phiếu công nghệ, AI, tài chính, hàng không – quốc phòng, quỹ chỉ số và trái phiếu.
Tài chính - 19/05/2026 10:38
Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, khối ngoại vẫn liên tục bán ròng hơn 20.000 tỷ đồng trong 5 tuần qua. Theo chuyên gia BSC, xu hướng này phản ánh tác động từ tâm lý phòng thủ toàn cầu, sự dịch chuyển dòng vốn vào công nghệ và quá trình cơ cấu danh mục trước thời điểm nâng hạng chính thức.
Tài chính - 19/05/2026 10:33
- Đọc nhiều
-
1
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
2
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
3
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
4
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
5
Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 5 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago




















